Home / Doanh nghiệp / Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM đối thoại với lãnh đạo và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM đối thoại với lãnh đạo và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Ngày 24/03/2021; tại Hội Trường TP.HCM (111 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3, TP. HCM), Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM và Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA TP.HCM) đã tổ chức chương trình “Đối thoại Lãnh đạo Thành phố và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất”.

Chương trình được Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong chủ trì cùng sự tham của Lãnh đạo Sở -Ban – Ngành, đại diện Hội Doanh Nhân Trẻ các tỉnh – thành, hơn 200 doanh nhân là những sáng lập viên, Doanh nhân, Doanh nghiệp cựu trào, Doanh nhân hội viên ưu tú, xuất sắc của Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM.

Phiên đối thoại đã được bắt đầu với câu hỏi đầy tâm huyết: “Làm gì để doanh nhân trẻ TP.HCM tăng tốc trong “khúc quanh” thời cuộc?”.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý của Đại học Fulbright Việt Nam bắt đầu với phần diễn giải góc nhìn chuyên gia: TP.HCM – Những “Khúc quanh” thời cuộc?”, đầy ắp thông tin cho thấy nhiều “khúc quanh” và những khúc quanh đòi hỏi sự hợp tác, thay đổi. Nhưng đưa ra kết luận khá tự tin: trông ra thì chúng ta chẳng bằng ai, trông vào trong nước chẳng ai bằng mình. Cần giữ vững vị thế đầu tầu trong nước, thu hẹp khoảng cách so với khu vực. Cần động cơ bứt phá thiên về số lượng và chiều rộng mà trước đây đã hết đà, định hình những động cơ mới rõ nét hơn. Phát triển doanh nghiệp tư nhân – đô thị hóa – Trung tâm tài chính – Dịch vụ (y tế – giáo dục…). Điều khó khăn lớn nhất là những ràng buộc khắt khe về thể chế từ TƯ, đặc biệt là về tài chính – ngân sách. Vì vậy trong cái khó đó, TP.HCM đã bứt phá nhờ xin được gói cơ chế đặc thù. Dư địa để cải cách và cải thiện của TP.HCM vẫn còn rất nhiều. Để thực sự trở thành “anh Hai” trong vùng Đông và Tây Nam bộ; TP.HCM phải thuận theo xu thế phân công lao động tự nhiên, thúc đẩy hợp tác- liên kết vùng.

Xuyên suốt buổi đối thoại, các doanh Nhân đã cho thấy tầm nhìn chiến lược và những giải pháp mang nhiều tâm huyết để TP.HCM tiếp tục gia tốc tốc độ phát triển và giữ vững vị thế đầu tàu kinh tế như: Liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: việc quy hoạch, đô thị hóa nông thôn, phát triển sản phẩm du lịch về những vùng xa như thế nào? Xây dựng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chi tiết, cụ thể từng ngành nghề doanh nghiệp gắn liền trách nhiệm với cơ quan nhà nước có liên quan….Qui hoạch, đầu tư hạ tầng (bao gồm các vấn đề Khu chế xuất, Khu Công nghiệp, Khu CNC):  cần phối hợp với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để làm việc với Trung ương về các vấn đề phát triển hạ tầng, tăng phần ngân sách được giữ lại để tái đầu tư, phát triển nguồn lực, đề xuất giữ lại ngân sách 30% để nâng cao đầu tư hạ tầng cho thành phố, đặc biệt là đường cao tốc….Liên quan đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ: cần hình thành Qũy hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số; Có chương trình ưu đãi vay vốn ưu đãi lãi suất cho các Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số.

Đổi mới sáng tạo, Khởi nghiệp Công nghệ: lập Tổ công tác thúc đẩy, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao. Kết hợp với tham tán thương mại ở các nước có nền công nghệ phát triển thu hút đầu tư về các hướng công nghệ AI, phát triển robot, tự động hóa, y dược, IOT…Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ, chất lượng cao: hình thành qũy tài trợ cho giáo dục từ cấp học tối – cấp02 học sinh làm quen công nghệ. Sau phổ thông cần cải tiến giáo trình đào tạo sao cho cập nhật kịp với các kiến thức của thế giới. Hỗ trợ hoặc có các gói vay cho sinh viên theo học các ngành trọng điểm.

Để giải đáp bài toán cho logictis của TP.HCM, đại diện Sở Công thương đã trình bày khá tỉ mĩ về 06 giải pháp và trong đó có giải pháp 600 ha cho logictis ở các khu vực như: Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn…Về việc chuyển đổi số, Sở TTTT TP.HCM đã đưa ra 05 nhiệm vụ trong tấm như:  thống nhất chuyển đổi số thông qua hình thức tuyên truyền rộng khắc từ doanh nghiệp đến cán bộ và thành lập Trung tâm Chuyển đổi số, xây dựng nền tảng chuyển đổi số, xây dựng nền tảng internet vạn vật, nền tảng kỹ thuật nhân tạo, chính quyền số thông qua kho dữ liệu tập trung, xây dựng kết hoạch cho TP.HCM hướng đến phát triển nền kinh tế số, xây dựng một xã hội số cho TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong, phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu kết thúc phiên đối thoại, Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: TP.HCM đã tạo môi trường cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư với nhiều chiến lược cụ thể nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Chính quyền thành phố cải thiện môi trường để phát huy cộng đồng doanh nhân và đã xây dựng 03 chương trình đột phá và 01 chương trình trọng điểm. Đột phá về đổi mới quản lý, phát triển nguồn nhân lực và phát triển văn hóa, phát triển hạ tầng. Công trình trọng điểm là phát triển doanh nghiệp và xây dựng sản phẩm chủ yếu. Về đổi mới sáng tạo, TP.HCM đã có 49 đề án. Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo dành cho cộng động khởi nghiệp thông qua việc  xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo koảng 500 tỷ đồng. Bên cạnh đó là phát triển khu đô thị phía Đông, với nhiều mô hình như: Trung tâm Công nghệ tài chánh, Trung tâm Công nghệ Tài chánh khu TP.HCM và khu Quốc tế, khu công nghệ cao, khu logictis…Để TP.HCM  phát triển bền vững, chỉ có thể dựa trên đổi mới sáng tạo. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, thì các doanh nhân – doanh nghiệp phải phát triển tập trung, phát triển thành tập đoàn kinh tế lớn mạnh, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phiên đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở và khép lại bằng một buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhấtcủa YBA TP.HCM. Được thành lập từ năm 1994, sau 27 năm tích cực hoạt động với tinh thần cống hiến và trách nhiệm cao nhất, tập thể YBA TP.HCM vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là thành quả rất đáng tự hào của toàn thể Hội viên YBA TP.HCM

Phát biểu tại Lễ trao Huân chương Lao động Hạng nhất, Ông Phạm Phú Trường – Chủ Tịch YBA TP.HCM đã cảm ơn các thế hệ đi trước đã cống hiến cho xã hội để lực lượng YBA TP.HCM được kế thùa. YBA TP.HCM, kêu gọi cộng đồng Doanh nhân trẻ TP.HCM vừa kinh doanh vừa đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế của TP.HCM, hướng đến 2045 thành một quốc gia Thịnh vượng – Hùng cường và Hạnh phúc..

Một số kiến nghị dưới góc độ Hội Doanh nhân trẻ TPHCM

Về vấn đề phục hồi tăng tốc sau dịch: để vực dậy và tạo sức bật cho nền kinh tế TP.HCM trong và sau đại dịch Covid 19, hiện nay thì quá trình phân phối Vaccine cũng cần một chiến lược đúng, ưu tiên cho doanh nghiệp. Về nguồn nhân lực chất lượng cao: cần xây dựng một lực lượng doanh nghiệp chất lượng cao được dẫn dắt bởi đội ngũ doanh nhân trí thức có tài, có tâm và tầm đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thương trường quốc tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp: thông qua cải cách giáo dục, khuyến khích doanh nhân tham gia quá trình học hỏi và hỗ trợ đào tạo. Cần xây dựng Thành phố đáng sống và là nơi yêu thích của các chuyên gia và các nhà đầu tư tầm cỡ toàn cầu. Tạo điều kiện để tận dụng hiệu quả trí tuệ và sự dấn thân muốn cống hiến của giới trẻ trong đó có doanh nhân. YBA TP.HCM cũng đã đề xuất với Chủ tịch UBND TP.HCM về mong muốn được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm trên địa bà.