Home / Y tế / Nấm mỡ có tiềm năng chữa ung thư tiền liệt tuyến

Nấm mỡ có tiềm năng chữa ung thư tiền liệt tuyến

Trong nỗ lực tìm cách tăng hiệu quả của thuốc nhằm kiểm soát hoặc chặn đứng sự phát triển của khối u, các nhà khoa học Mỹ phát hiện nấm mỡ có tiềm năng ức chế khối u ung thư tiền liệt tuyến và tạo ra các hoạt chất khác chống ung thư.

Ảnh: Dreamstime

Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhóm chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu ung thư City of Hope ở California với kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho thấy, bệnh nhân tái phát ung thư tiền liệt tuyến được cho dùng bột nấm mỡ đã giảm bớt hàm lượng kháng thể đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA) trong máu. Theo các chuyên gia, hàm lượng PSA tăng cao có thể xem là một chỉ dấu của ung thư tiền liệt tuyến. Do đó, họ tiếp tục thử nghiệm chiết xuất nấm mỡ trên tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy chiết xuất này đã ức chế hoạt động của các thụ thể androgen mà tế bào ung thư bám vào để phát triển.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia đã thử nghiệm chiết xuất nấm mỡ trên chuột được cấy ghép khối u tiền liệt tuyến người. Sau 6 ngày điều trị, họ phát hiện chiếc xuất này đã làm giảm đáng kể hàm lượng PSA và ức chế sự phát triển của khối u.

“Chúng tôi phát hiện nấm mỡ chứa các hóa chất có khả năng ức chế hoạt động của thụ thể androgen trên chuột, mang đến tác dụng làm giảm hàm lượng PSA. Kết quả này chứng tỏ nấm mỡ có thể trở thành một liệu pháp tiềm năng giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư tiền liệt tuyến” – chuyên gia Xiaoqiang Wang, đồng tác giả nghiên cứu, kết luận.

Theo New Atlas