Home / Kinh tế / Công nghiệp / Tập huấn về hiệu quả năng lượng cho đội hiệu quả năng lượng

Tập huấn về hiệu quả năng lượng cho đội hiệu quả năng lượng

Ngày 30/03/2021; tại TP.HCM đã có buổi đào tạo về Hiệu quả năng lượng cho các doanh nghiệp, nằm trong khuôn khổ Chương trình nâng cao năng lực của Đội quản lý Hiệu quả năng lượng (SEEG). Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (gọi tắt là Dự án 4E), thuộc chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ), do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ triển khai. Hơn 60 cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên từ 12 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm ở miền Nam đã tham gia vào buổi tập huấn.

Chương trình tập huấn diễn ra trong 02 ngày 30-31/03/ năm 2021. Trong khóa học, học viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức về tiết kiệm năng lượng trong các hệ thống tiệu thụ năng lượng lớn như chiếu sáng; hệ thống nhiệt, hệ thống hơi, hệ thống điều hòa không khí cục bộ, hệ thống lạnh công nghiệp,… Học viên có thể ứng dụng kiến thức từ khóa học để xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại doanh nghiệp của mình.

Đây là khóa tập huấn đầu tiên trong chuỗi tập huấn về Đội quản lý Hiệu quả Năng lượng do Dự án 4E tổ chức. Dự kiến trong tháng 04 sẽ có thêm hai khóa đào tạo dành cho hơn 90 cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên từ 18 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm ở miền Bắc được tổ chức tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Ông Markus Bissel phát biểu tại sự kiện

Ông Markus Bissel – Trưởng Hợp phần Hiệu quả năng lượng của Dự án 4E cho biết:  khóa đào tạo lần này được kỳ vọng sẽ trang bị những kiến thức nền tảng cho Đội quản lý Hiệu quả năng lượng tại các công ty để xây dựng các kế hoạch sử dụng năng lượng phù hợp và thiết thực trong vận hành doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, vừa góp phần giảm phát thải ra môi trường, hướng đến phát triển xanh và bền vững.

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu, đảm bảo sự phát triển bền vững là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế, nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các giải pháp tối ưu hóa hiệu quả năng lượng. Từ thực tiễn đó, Dự án 4E mong muốn khóa tập huấn sẽ góp phần giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp.

Khoá đào tạo “Hiệu quả năng lượng” là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Đội quản lý Hiệu quả Năng lượng (SEEG) hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm. Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm nâng cao năng lực thực hành, nhận diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, xây dựng một văn hóa tiết kiệm năng lượng tại mỗi doanh nghiệp, chương trình là nơi để các học viên có thể trau dồi, bổ sung các kiến thức nền, kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ các giảng viên sẽ hỗ trợ học viên trong công tác triển khai tiết kiệm năng lượng thực tế tại nhà máy.

Sau khóa đào tạo này, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được đào tạo về hệ thống quản lý năng lượng ISO50001, và tiếp tục được hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ trong suốt 1 năm để hoàn thiện bản Kế hoạch Hành động về Hiệu quả Năng lượng cho doanh nghiệp (FEEAP). Chương trình cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện tại bản Kế hoạch này, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Nguồn: Giz Deutsche Gesellschaft für