Home / Du lịch / Ẩm thực / Cuộc thi Ẩm thực tranh tài East Meets West tại Việt Nam

Cuộc thi Ẩm thực tranh tài East Meets West tại Việt Nam

Cuộc thi Ẩm thực tranh tài East Meets West tại Việt Nam, tổ chức bởi Bord Bia – Cơ quan xúc tiến nông sản thực phẩm Ireland vào tháng 01/2021, thuộc chương trình quảng bá thịt heo và bò châu Âu – European Pork and Beef đã nhận được hơn 100 bài dự thi đến từ khắp mọi miền trên đất nước. Và sau nhiều vòng thi, BTC đã chọn ra được 5 thí sinh xuất sắc nhất cho vòng chung kết. Ở vòng chung kết, mỗi thí sinh sẽ phải thể hiện khả năng nấu nướng và sức sáng tạo với thịt heo Ireland từ Châu Âu kết hợp với ẩm thực Việt Nam để tạo thành một món ăn mới. Top 5 thí sinh lọt vào vòng chung kết đã trải qua một bài thi căng thẳng tại Khách sạn Sheraton vào ngày 24 tháng 03 vừa qua. Các thí sinh bao gồm: Chef Phạm Long Cường đến từ nhà hàng Esta Eatery Restaurant, Chef Đoàn Nhật Phong đến từ nhà hàng King Beer 85, Chef Huỳnh Văn Tiến đến từ nhà hàng The Brix Restaurant, Chef Mai Thanh Liêm đến từ Aurai Resort Cam Ranh, Chef Đặng Văn Tùng đến từ Eastin Grand Hotel Nha Trang.

Cuộc thi Ẩm thực tranh tài- Đông Gặp Tây – East Meets West công bố thí sinh đạt giải Quán quân – Phạm Long Cường đến từ nhà hàng Esta Eatery Restaurant, với món “Thịt ba rọi heo Ireland từ Châu Âu khò lửa, bánh đập Hội An, thịt heo xào nấm đùi gà, ăn kèm củ cải ngâm chua, wasabi non và sốt đậu phộng mùi ngò gai” đã xuất sắc vượt lên hơn 100 món ăn khác để giành chiến thắng.

Ông Jack Hogan – Chuyên viên Thị Trường của Bord Bia nhận định: chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi chất lượng của các món ăn trong cuộc thi Ẩm thực Tranh Tài – Đông gặp Tây – East Meets West lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các thí sinh đã dành thời gian và nỗ lực để tạo ra những công thức chế biến tuyệt vời để giới thiệu thịt heo Ireland từ Châu Âu qua Ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi đã rất mong muốn được tổ chức một cuộc thi tiếp theo tại Việt Nam một lần nữa trong tương lai gần.

 

Món thăn heo cuộn heo muối

Thí sinh đạt giải Nhì là Huỳnh Văn Tiến, một đầu bếp đã có thời gian dài làm việc và gắn bó với Phú Quốc với món ăn mang tên “Thăn heo cuộn heo muối, nấm nữ hoàng và sốt tiêu dừa”.  Huỳnh Văn Tiến cho biết, món ăn được tạo ra một sự kết hợp giữa thịt heo Ireland và các nguyên liệu rất riêng của Phú Quốc, bao gồm có nấm trúc sinh, và một loại sốt tiêu dừa. Với món ăn này, em hy vọng sẽ tạo ra một khẩu vị mà người Việt Nam vẫn sẽ cảm thấy thích thú.

 

Giải Ba đã thuộc về thí sinh Đoàn Nhật Phong, đầu bếp đến từ nhà hàng King Beer 85, với món ăn “Thăn heo cuộn xúc xích nhân lá é sốt nước mắm xoài, ăn kèm bánh xếp rau củ, khoai lang chorizo phô mai cay, mứt táo”.

 

02 giải khuyến khích thuộc về thí sinh Mai Thanh Liêm đến từ Aurai Resort Cam Ranh, với món “Sườn nướng với ngũ quả – Ăn kèm cơm tấm bọc thịt heo Ireland từ Châu Âu chiên xù” và Đặng Văn Tùng đến từ Eastin Grand Hotel Nha Trang.

 

Ban giám khảo của chương trình bao gồm 03 thành viên đều là những đầu bếp nổi tiếng: Chef Ryan Phạm – Đầu bếp Truyền hình, Chef Steven Long – Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Chef Kevin Trường đã đánh giá rất cẩn thận và kỹ lưỡng từng công thức theo các tiêu chuẩn quốc tế, cũng như đánh giá các phần trình bày của món ăn theo tiêu chuẩn ở các nhà hàng sang trọng. Các tiêu chí này bao gồm: hương vị và kết cấu – 50%, phương pháp chế biến chuẩn xác và chuyên nghiệp -25%, sắp xếp và bày biện trong quá trình nấu nướng – 10%, trình bày món ăn – 10%, tính xác thực và tính nguyên bản của công thức – 5%.

Cơ quan Xúc tiến Nông sản Thực phẩm Ireland – Bord Bia; với mục tiêu giới thiệu thịt heo Ireland, món thịt có chất lượng cao và hương vị đặc trưng độc đáo. Rất ấn tượng với khả năng sáng tạo của các thí sinh khi sử dụng thịt heo Ireland từ Châu Âu để nấu theo công thức Việt Nam, đem lại một món ăn sang trọng đẳng cấp.