Home / Giáo dục / Trường học mùa đông về phát triển bền vững

Trường học mùa đông về phát triển bền vững

Ngày 08/04/2021; 100 bạn trẻ ưu tú  – được lựa chọn từ 640 ứng viên xuất sắc nhất cả nước đã  chính thức tham dự Trường học Mùa đông về Phát triển bền vững (WSSD) mùa 02/ 2021, với chủ đề “Từ nhỏ bé đến phi thường” tại Trung tâm Quốc tế Khoa học – Giáo dục liên ngành (ICISE). Các bạn học viên sẽ đồng hành cùng 30 chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế để lan toả những giá trị sống cốt lõi, bền vững bên trong mỗi người. Đây là diễn đàn giáo dục đầu tiên tập trung vào phát triển con người bền vững. Chương trình sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 08/04 – 11/04/2021. Học viên sẽ được tài trợ 100% chi phí học tập, sinh hoạt.

Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững mùa 2 đã chính thức khai mạc với 100 tại ICISE Quy Nhơn ngày 08/04/2021.

Ông cha ta đã có câu “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguồn nhân lực được phát triển toàn diện cả về tài năng lẫn đức độ là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế như hiện nay.

Với mong muốn thúc đẩy các hạt mầm tử tế được đơm hoa kết trái và nhân rộng vì tương lai phát triển bền vững của dân tộc đồng thời xây dựng mạng lưới kết nối đa thế hệ giữa các nhà khoa học nổi tiếng Việt Nam và thế giới với những người trẻ ưu tú, Trung tâm Quốc tế Khoa học – Giáo dục liên ngành (ICISE), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam (VGSF), Tổ chức Thanh niên Phát triển bền vững (YSD) đã tổ chức chương trình Trường học Mùa đông WSSD 2021. Chương trình là hành động quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Ở mùa trước, Trường học Mùa đông WSSD đã trang bị những kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tiễn trong việc phát triển các dự án bền vững dựa trên nền tảng tổng thể của 3 trụ cột tư duy: Khoa học – Kinh tế – Xã hội. Năm nay, WSSD sẽ làm rõ mối tương quan giữa Con người – Công việc – Xã hội, bằng 04 chủ đề: tư duy khoa học nền tảng, con người tử tế, công việc tử tế, xã hội tử tế.

Thông qua 05 bài giảng, 10 buổi Idea Talk, 03 buổi tọa đàm chuyên sâu có nội dung đa dạng, phong phú, BTC kỳ vọng, sau chương trình, các học viên hiểu, xác định và hiện thức hóa giá trị sống cốt lõi của bản thân, định hướng phát triển sự nghiệp, sống đam mê, tử tế, và có ích cho cuộc đời, cho sự phát triển bền vững của hành tinh.

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch HĐQL Quỹ Khởi nghiệp Xanh, đại diện BTC chương trình cho biết: cùng với Trường học Khoa học Mùa hè về Phát triển bền vững, Trường học Mùa đông WSSD  là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình hợp tác bền vững giữa Quỹ Khởi nghiệp Xanh, ICISE và YSD. Bằng mạng lưới hơn 3,500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 18 giáo sư đoạt giải Nobel, 02 giáo sư đoạt giải Fields, 02 giáo sư đoạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 01 giáo sư đoạt giải Shaw, 01 giáo sư đoạt giải Kalinga (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp)… cùng những chương trình hội tụ hàng trăm bạn trẻ Việt Nam tài năng, giàu đam mê và khát vọng cống hiến, chúng tôi kỳ vọng chương trình sẽ là nơi kết hợp được tầm nhìn dài hạn, hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm phong phú của các chuyên gia với năng lượng tư duy sáng tạo, sự cởi mở năng động của lớp trẻ. Để cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên những nền tảng vững chắc thúc đẩy sự phát triển bền vững của con người.

Các bài giảng luôn thu hút bởi hàm lượng kiến thức chuyên môn cao, kết hợp cùng những trải nghiệm thực tế, những thảo luận và góc nhìn đa chiều từ các giảng viên và học viên.

Chương trình WSSD 2021 vinh dự nhận được sự cố vấn, phát triển của GS. Jean Trần Thanh Vân, GS. Lê Kim Ngọc, PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, PGS.TS. Trần Hữu Quang, TS. Nguyễn Ngọc Anh, TS. Jenny Tuệ Anh cùng sự tham gia giảng dạy của TS. Nguyễn Nam, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định PGS.TS. Võ Trí Hảo, PGS.TS. Hồ Thúy Ngọc, TS. Nguyễn Hoàng Bảo, TS. Trần Kiên, TS. Trần Nguyên Khang, TS. Vũ Minh Hiền, Đạo diễn Janet Ngô, Nhà văn Nhật Chiêu, Nghệ sĩ Ưu Đàm, KTS. Sơn Đặng, nhà báo Đinh Đức Hoàng, CEO Giaohangnhanh Hằng Đỗ, Founder dự án Nhà Chống Lũ – Jang Kều…

Kết thúc khóa học, chương trình sẽ được tiếp nối trong suối một năm bởi những “Hành trình tử tế” gồm các buổi workshop để hiểu hơn về thiện nguyện, giúp nâng cao nhận thức về cách trao đi, hướng tới hơn 1000 sinh viên trong 12 trường Đại học trên toàn quốc.

Không gian nghệ thuật của ECO-SUS giữa thiết kế kiến trúc Châu Âu rộng 21 hécta quây quanh bởi núi đồi thiên nhiên hùng vĩ và bãi biển cát vàng trải dài.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Trường học Mùa đông về Phát triển bền vững năm nay, tại ICISE sẽ diễn ra chương trình triển lãm nghệ thuật mang tên ECO-SUS của 13 nghệ sĩ đương đại đến từ 03 miền của Việt Nam.

Chương trình được giám tuyển bởi nghệ sĩ Thế Sơn và nghệ sĩ Ưu Đàm cùng các nghệ sĩ ưu tú khác như: Phạm Thái Bình, Trịnh Minh Tiến, Vương Văn Thạo, Nguyễn Trần Ưu Đàm, Nguyễn Thế Sơn, Phạm Khắc Quang, Vũ Xuân Đông, Vũ Kim Thư, Lê Đăng Ninh, Phan Quang, Del Valle Cortizas Diego và âm nhạc thể nghiệm bởi nghệ sĩ Trí Minh. Chương trình sẽ đem đến một không gian đan xen giữa khoa học, giáo dục và nghệ thuật, cùng nhau nói lên những vấn đề của xã hội, cũng như niềm tin vào sự tử tế và tương lai tươi sáng qua sự nỗ lực chung sức của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình biểu diễn thời trang Chula của nghệ sĩ Del Valle Cortinzas Diego trên nền nhạc của nghệ sĩ Trí Minh.

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) là công trình do GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) sáng lập.