Home / Tin tức / Lễ trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng Quốc gia Pháp dành cho công dân Việt Nam

Lễ trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng Quốc gia Pháp dành cho công dân Việt Nam

Sáng ngày 10/04/2021; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Sĩ quan Công trạng Quốc gia Pháp dành bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP.HCM.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp, PGS..TS.Bác sĩ Nguyễn thị Ngọc Dung, nhận Huân chương Sĩ quan Công trạng Quốc gia Pháp trao tặng.

Huân chương Sĩ quan Công trạng Quốc gia là phần thưởng danh dự do tướng Dr Gaulle thành lập, nhằm tôn vinh “sức mạnh sống” của Cộng hòa Pháp. Nó ghi nhận sự cống hiến năng động và gương mẫu của một sự nghiệp cá nhân xuất chúng.

Ngài Vincent Floreani – Tổng lãnh sự  Pháp tại TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ

Ngài Vincent Floreani – Tổng lãnh sự  Pháp tại TP.HCM chia sẻ: sự nghiệp của bà Dung thực sự là một tấm gương sáng, với câu chuyện ngay tại Sài Gòn – nơi bà Dung đã học tiếng Pháp từ khi còn rất nhỏ và vào Đại học Y Khoa năm 1976, theo chuyên ngành Tai –  mũi – họng. Đây là một ngành Y khoa chuyên về thính giác ,giọng nói, hơi thở, mùi vị và khuôn mặt; đó là một chuyên ngành cao quý chạm tới giác quan cảm giác và gần như là chạm tới cái đẹp. Đó cũng là một chuyên ngành đầy khó khăn, kỹ thuật phức tạp nhờ tài năng của một bác sĩ và động lực lớn đã giúp bà có được bước tiến rất xa. Bà gia nhập khoa Tai – mũi – họng bệnh viện Điện Biên Phủ năm 1983 và 10 năm sau bà đã trở thành phó giám đốc bệnh viện Tai  – mũi  – họng TP.HCM. Bà đã tới thủ phủ của người Gaulois – Lyon. Tại bệnh viện Edouard Herriot, bà đã nghiên cứu về hệ phát âm. Chuyên ngành về diễn đạt và ngôn ngữ này đã thực sự lôi cuốn để khi trở về Việt Nam, bà mong muốn phát triển ngành này, khi nó chưa tồn tại ở Việt Nam. Trong những năm tháng như thế, bà đã có một phát kiến khoa học lớn, khi Xác định mối liên hệ giữa sự tồn tại của một loại virut HPV ở người mẹ có thể lây truyền sang con và phát triển ở thanh quản. Trong suốt 20 năm qua, bà đã tổ chức các hội thảo Pháp Việt về Tai – mũi  họng, đã góp phần hình thành một mạng lưới rộng lớn các nhà khoa học Pháp ngữ tại TP.HCM. Bà đã giữ mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng khoa học Paris, đặc biệt là bệnh viện Lariboisière – nơi có khoa Tai – mũi – họng rất nổi tiếng. Mối liên hệ ấy được đặt trên nền móng tình hữu nghị mà bà đã xây dựng cùng bác sĩ  Patrice Trần Bá Huy – Giáo sư Danh dự của Đại học Y Paris…

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp, PGS..TS.Bác sĩ Nguyễn thị Ngọc Dung đã bày tỏ: tôi thật sự xúc động khi nghe bài phát biểu của Ngài Vincent Floreani – Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM, trước khi trao cho tôi “Huân chương công trạng Quốc gia hạng Sĩ quan”. Tôi thật bất ngờ vì những công trạng mà tôi được nêu lên để nhận phần thưởng từ Tổng thống Pháp là những điều tôi đã làm cho nhân dân tôi, đất nước tôi, không phải là những điều mà tôi làm cho nhân dân Pháp và nước Pháp. Điều này thật đáng trân trọng và cảm động, vì Tổng thống Charles de Gaulle và Chính phủ Pháp đã nghĩ đến việc trao tặng Huân chương cho những người nhận sự giúp đỡ của nhân dân Pháp để hoàn thành nghĩa vụ đối với đất nước của họ.

Nhân sự kiện này;  HUFO đã trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó Chủ tịch vào  Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam Pháp TP.HCM cho bà Nguyễn Ngọc Lan – Viện trưởng Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp và PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng Điều hành trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trao quyết định bổ nhiệm 02 Phó chũ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP.HCM 

Được biết; PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp là “đồng nghiệp” từng gắn bó với PGS..TS.Bác sĩ Nguyễn thị Ngọc Dung, tại bệnh viện Tai – mũi – họng TP.HCM. Sau đó về giảng dạy tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đón nhận ý tưởng triển khai của PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Dung – với vai trò cố vấn về Âm ngữ trị liệu, vừa được vinh danh thành tựu Khoa học của TP.HCM năm 2021. PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp là một đồng nghiệp thật sự quý trọng những gì mà PGS..TS.Bác sĩ Nguyễn thị Ngọc Dung đã đóng góp cho Ngành Y tế TP.HCM nói chung và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói riêng.

Vừa qua; PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp  đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Hưng (Bình Chánh TP.HCM) tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhận được 100% cử tri nơi cư trú đồng thuận.