Home / Bất động sản / Xu hướng phát triển của proptech tại Việt Nam

Xu hướng phát triển của proptech tại Việt Nam

Các công ty proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam, với quản lý bất động sản, tiếp thị và bán hàng sẽ là các lĩnh vực trọng tâm. Xu hướng đầu tư protech tiếp tục tăng, mục tiêu hướng đến là các nền tảng proptech bền vững và có khả năng sinh lời thực sự.

Trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 02 đến tháng 04/2020, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu đã tăng 40%. Savills Impacts dự báo khoảng thời gian từ 2020 – 2026, quy mô của thị trường lưu trữ dữ liệu công nghệ thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ 4,5%/năm và đạt 251 tỷ USD vào năm 2026. Việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, hay còn gọi là proptech đã trở thành một lĩnh vực màu mỡ thu hút nhiều đầu tư tại Châu Âu, đặc biệt tại các nước như Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam; từ 2019 – 2020, thị trường hoạt động sôi nổi từ khi các nhà đầu tư tham gia vào phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – proptech, bao gồm: nền tảng quản lý tài sản – bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản.

Ông Neil MacGregor – Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam chỉ ra hai nguyên nhân chính: thứ nhất, là tiềm năng rộng lớn của thị trường bất động sản Việt Nam với tổng dân số lên tới hơn 97 triệu người tính đến năm 2021. Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn non trẻ với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng đưa ra giải pháp khắc phục được những vấn đề tồn đọng này. Thứ hai, người Việt có sự am hiểu nhất định về công nghệ và có khả năng tiếp nhận tốt với công nghệ mới. Thị trường proptech lại đang khai thác nhóm dân số am hiểu công nghệ này, đặc biệt là nhóm cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý bất động sản.

Với bán hàng và tiếp thị, thị trường bất động sản của Việt Nam phải đối mặt với vấn đề thanh khoản, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp. Nền tảng proptech có thể hỗ trợ tính thanh khoản đó và dần mở cửa bất động sản cho đại chúng, cho phép mọi người Việt tham gia đầu tư vào bất động sản. Một ví dụ điển hình cho điều này là Realstake, gần đây đã được đổi tên thành Infina.vn.

Về quản lý bất động sản, các công cụ quản lý vận hành sẽ góp phần cải thiện hoạt động liên lạc, trao đổi giữa Chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, và cư dân, tạo ra một nền tảng quản lý vận hành minh bạch và linh hoạt.

So với các thị trường đã phát triển về quản lý bất động sản như Singapore và Hồng Kông, thị trường Việt Nam sẽ vướng các khó khăn liên quan đến nhận thức của người dân về nội quy sử dụng nhà chung cư. Đơn vị quản lý chuyên nghiệp sẽ thêm phần khó khăn khi buộc phải áp dụng hoạt động quản lý chuẩn quốc tế song song với tuân thủ quy định của thị trường nội địa về quản lý, trong đó có yêu cầu quản lý minh bạch tài chính. Phần mềm ứng dụng Property Cube với các báo cáo định kỳ, mang lại tính minh bạch trong hoạt động thu-chi hàng tháng của Ban quản lý. Bên cạnh đó, tuổi trung bình hiện tại của các giám đốc quản lý bất động sản tại Việt Nam đang ở khoảng từ 40 đến 50, còn thiếu nguồn nhân lực trẻ tuổi. Sự thay đổi có yếu tố công nghệ sẽ thu hút những người trẻ tham gia vào lĩnh vực này.