Home / Giáo dục / ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y khoa Cienfuegos Cuba ký kết hợp tác

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y khoa Cienfuegos Cuba ký kết hợp tác

Ngày 16/04/2021; trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐH.YKPNT) và trường ĐH Y khoa Cienfuegos – Cuba đã ký kết thỏa thuận hợp tác, theo nội dung thảo luận trong cuộc gặp gỡ của Đoàn Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM ngày 13/04/2021.

PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường (bên phải) và PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng Phụ trách (bên trái)  đồng ký kết hợp tác thỏa thuận trực tuyến với TS. Arelys Facón Hernández – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Cienfuegos, trong bối cảnh múi giờ khác nhau, Việt Nam 8 giờ sáng – Cuba đang trong đêm do lệch múi giờ so với Việt Nam 11 tiếng (lúc này khoảng 21 giờ ngày 15/04/2021).

Hai bên đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai trường, với  mục tiêu hợp tác như: hai bên sẽ trao đổi thông tin khoa học kỹ thuật, trao đổi các dự án nghiên cứu khoa học, trao đổi đội ngũ giảng viên – y bác sĩ – nhà nghiên cứu và sinh viên, thực hiện các hoạt động giáo dục – khoa học và văn hóa mà hai bên cùng quan tâm, phát triển các chương trình học thuật mà hai bên cùng cho phép.

Buổi lễ ký kết đã diễn ra trự tuyến giữa 02 quốc gia Việt Nam và Cuba; với sự chứng kiến giữa hai bên là: PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng Phụ trách, TS.BS. Phan Nguyễn Thanh Vân – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các Phòng ban – Trung tâm – Phòng khám của Trường ĐH.YKPNT, Bà Indira Lopez Arguelles – Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM, BS. Roberto Banos Garcia, Bác sĩ Trưởng đoàn Cuba và các cộng sự, bên phía Cuba có sự tham dự của TS. Arelys Facón Hernández – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Cienfuegos và 03 Phó hiệu trưởng…

Lễ ký kết Thỏa thuận lần này là cơ sở cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa trường ĐH.YKPNT-TP.HCM  và trường ĐH Y khoa Cienfuegos – Cuba; phù hợp với xu thế phát triển trong giai đoạn mới, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng Phụ trách nhấn mạnh: hiện nay, nhân dân Việt Nam và cả thế giới đều biết và công nhận Cuba là đất nước không chỉ anh hùng dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Fidel Castro mà còn là hình mẫu lý tưởng cho các nước học tập trong việc đảm bảo an sinh xã hội dù phải trải qua hơn nửa thế kỷ khó khăn. WHO luôn coi Cuba là hình mẫu trong việc tổ chức hệ thống mạng lưới chăm sóc sức khoẻ toàn diện tử tuyển đầu cho đến những thành tựu có tính ứng dụng cao để phục vụ người dân hiệu quả và với chi phí hợp lý. Điều này luôn thôi thúc nhà trường cũng như nhiều đồng nghiệp ngành y tế ở Việt Nam có cơ hội để được giao lưu, học hỏi từ những người bạn thân thiết Cuba. Sau buổi lễ ký kết, tôi rất mong hai bên sẽ có dịp gặp gỡ để triển khai ngay các nội dung đã ký kết thỏa thuận.

TS.Arelys Facón Hernández – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Cienfuegos đang phát biểu trực tuyến tại Cuba.

Arelys Facón Hernández – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Cienfuegos cho biết: hiện tại có 02 sinh viên đang theo học tại trường và đã có những sinh viên tốt nghiệp về Việt Nam phụng sự đất nước. Để có buổi trực tuyến hôm nay, trường mời 02 sinh viên Việt Nam phiên dịch trực tuyến.

Theo Bản ký kết thỏa thuận; hai bên sẽ tổ chức và triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu – phát triển, triển khai sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, chuyển giao công nghệ. Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và sinh viên của 02 Trường trong việc giảng dạy thực hành, thực tập…Nghiên cứu viên của Trường ĐH.YKPNT sẽ hợp tác và liên kết với các chuyên gia của trường ĐH Y khoa Cienfuegos, trong các lĩnh vực hoạt động học thuật và nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng, PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường đã bày tỏ sự vui mừng về buổi lễ ký kết: “Để có được ngày hôm nay, chúng tôi đã đưa ra kế hoạch thảo luận, nghiên cứu…Và đi đến ký kết hợp tác, tao một tiền đề vững chắc trong tương lai cho hướng phát triển một ngành y tế công nghệ cao của TP.HCM nói riêng, khu vực Phía Nam và Việt Nam nói chung”.

Ngày 02/12/1960, Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Hơn nửa thế kỷ trôi qua; mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước không ngừng được vun đắp, củng cố, phát triển lên các tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước.

Việc hợp tác giữa trường ĐH.YKPNT và trường ĐH Y khoa Cienfuegos – Cuba sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ y tế giữa 02 trường đại học cùa 02 quốc gia, ngày càng phát triền đến tầm cao của công nghệ khoa học trong y khoa.

 Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập vào năm 1989, là trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập, chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP.HCM. Với sứ mệnh là một trường đa ngành, đa cấp thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, trường ĐH.YKPNT chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân TP.HCM. Trong tương lai Phát triển thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học trọng điểm của khu vực phía Nam và của cả nước.

Trường ĐH Y khoa Cienfuegos là cơ sở giáo dục đại học công lập ở Cuba và là một trong năm trường đại học tốt nhất đất nước Cuba. Được thành lập vào năm 1979 tại Cienfuegos – Cuba, thu hút sinh viên từ 52 quốc gia đăng ký theo học  các khoa khác nhau. Cienfuegos là một thành phố trên bờ biển phía Nam của Cuba, cách Havana khoảng 250 km (160 mi) và có dân số 150.000 người. Kể từ cuối những năm 1960; Cienfuegos đã trở thành một trong những trung tâm công nghiệp chính của Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và đường. Thành phố này được mệnh danh là Hòn ngọc của phương Nam. Thành phố này vốn là nơi định cư của người Pháp di cư  từ Bordeaux và Louisiana – một tiểu bang tọa lạc ở miền Nam Hoa Kỳ.