Home / Văn hóa thể thao / Xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

Xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

Các dự án hạ tầng du lịch, khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa… được đưa vào khai thác, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố Việt Trì đặt mục tiêu nâng tầm vị thế đô thị thành trung tâm kinh tế năng động của tỉnh; lấy phát triển các ngành thương mại, dịch vụ làm động lực để tạo lập và củng cố sự liên kết, bảo đảm đầu ra cho các ngành khác đồng thời tác động lan tỏa tới mọi lĩnh vực trong nền kinh tế của thành phố.

 

Sức bật từ kết cấu hạ tầng đồng bộ

Với chủ trương ưu tiên cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống giao thông hướng ngoại, hướng tâm, đến nay, Việt Trì đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều khu đô thị mới cùng tuyến đường giao thông nội thị, góp phần thay đổi cảnh quan thành phố. Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn được bê tông hóa đạt gần 90%.

Nhiều tuyến quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như cao tốc Nội Bài-Lào Cai, quốc lộ 2, quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang… được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, giúp kết nối giao thông, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo thành điểm nhấn cho thành phố. Hạ tầng khu dân cư, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng được quan tâm đầu tư… góp phần làm cho bức tranh đô thị ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt, các dự án hạ tầng du lịch, khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa như: Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang, Vincom; chợ mới Việt Trì, tuyến phố ẩm thực… được đưa vào khai thác, tạo bước chuyển biến tích cực theo hướng đa dạng hóa, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và nhân dân.

 

Hội thi bơi chải mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang trở thành một hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. 

Ông Phạm Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Từ việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm đã tạo cho thành phố Việt Trì nhiều lợi thế trong phát triển các ngành dịch vụ, thương mại, nhờ đó, kết quả thực hiện các chỉ tiêu đạt khá. Năm 2020, giá trị tăng thêm các ngành dịch vụ đạt gần 6.000 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2017 – 2020 đạt 10,7%/năm. Tổng số lao động trong các ngành dịch vụ của thành phố đến 2020 là 65.000 người, chiếm 47,2% tổng số lao động toàn thành phố”.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 817/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp để phát triển Việt Trì trở thành “Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam”. Đây là cơ hội lớn để thành phố Việt Trì tiếp tục mở rộng không gian đô thị và huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa vùng Đất Tổ.

Hát Xoan không chỉ phát huy những giá trị văn hóa trong cộng đồng mà còn là loại hình nghệ thuật độc đáo được biểu diễn phục vụ khách du lịch. 

Phát triển và nâng cao chất lượng các dịch vụ đặc trưng

Một trong những tiềm năng, lợi thế lớn nhất mà Việt Trì có được để phát triển thành trung tâm dịch vụ – du lịch chính là lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan và các di tích lịch sử, công trình kiến trúc, làng nghề truyền thống; đặc biệt thành phố có hai di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” “Hát Xoan Phú Thọ”.

Với tổng số 111 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, 53 di tích được xếp hạng (14 di tích cấp Quốc gia, 39 di tích cấp tỉnh), 2 điểm du lịch trọng điểm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và điểm du lịch Hùng Lô, Việt Trì đã và đang duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống; mở rộng xây dựng các lễ hội mới… thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch mỗi năm.

Bà Nguyễn Thu Hiền – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố chia sẻ: “Hiện tại, sản phẩm du lịch “City tour Việt Trì”, hát Xoan làng cổ, tour du lịch hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ, tuyến du lịch quốc tế đường sông… đang được thành phố nâng cao chất lượng phục vụ. Bên cạnh đó, thành phố đang xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại xã Hùng Lô. Bước đầu đã lựa chọn 4 hộ có nhà cổ trên 100 tuổi, có không gian phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Việc thu hút đầu tư vào các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp cũng đang được quan tâm. Hiện tại đã quy hoạch các khu nghỉ dưỡng ở Trưng Vương, Minh Nông, Bến Gót, Minh Phương và dọc sông Lô, sông Hồng; thực hiện hỗ trợ phát triển các sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc trưng phục vụ lễ hội như bánh chưng, bánh giầy, hương thơm; triển khai chương trình sản phẩm địa phương đạt tiêu chuẩn OCOP và phát triển các sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm…”.

Khách du lịch Hàn Quốc tham gia trải nghiệm gói bánh chưng. 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 2.600 doanh nghiệp thương mại, dịch vụ; gần 18.000 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Hệ thống dịch vụ thương mại mới được đầu tư với 50 siêu thị, 4 trung tâm thương mại; 45 cửa hàng tiện ích và trung tâm mua sắm, 18 chợ; 2 tuyến phố chuyên doanh ẩm thực đường Nguyễn Du – phường Nông Trang và Tiên Dung – phường Tiên Cát. Các loại hình dịch vụ vận tải, thương mại, vui chơi giải trí, nhất là lĩnh vực kinh doanh, nhà hàng, khách sạn phát triển nhanh với chất lượng ngày càng cao.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, bên cạnh nâng cấp và khai thác hiệu quả các siêu thị, trung tâm thương mại, Việt Trì phấn đấu xây dựng các điểm bán hàng tự động gắn với các khu, điểm du lịch. Xây dựng các trung tâm dịch vụ Logistic để đảm bảo cho việc phân phối hàng hóa. Ngoài các làng nghề truyền thống hiện có là rau an toàn Tân Đức, hoa đào nhà Nít xã Thanh Đình, mỳ gạo, bánh chưng Hùng Lô… thành phố sẽ xây dựng thêm các làng nghề mới để tạo ra chuỗi dịch vụ khép kín mang thương hiệu Đất Tổ.

Thực hiện đề án phát triển các ngành dịch vụ giai đoạn 2021- 2025, thành phố đặc biệt quan tâm đến việc quản lý, tạo điều kiện cho các hoạt động dịch vụ; thực hiện mỗi xã, phường ít nhất có một sản phẩm dịch vụ; mỗi năm một sản phẩm mới hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có. Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động, nhất là thực hiện chính sách ưu đãi, kêu gọi các nhà đầu tư trên các lĩnh vực để phát triển ngành dịch vụ… tạo ra bước phát triển đột phá để Việt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nguồn: baophutho.vn