Home / Văn hóa thể thao / Liên và những giấc mơ: giải mã lý do hình thành một Shark Liên “rất đời”

Liên và những giấc mơ: giải mã lý do hình thành một Shark Liên “rất đời”

Sau một thời gian vắng bóng do dịch Covid-19, Shark Liên từ Đức trở về Việt Nam thực hiện những giấc mơ…

Ngày 22/04/2021; tại TP.HCM  Madam Đỗ Thị Kim Liên – Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 27 năm Quốc khánh Cộng hòa Nam Phi (27.04.1994 -27.04.2021), với chủ đề “Hội Ngộ 2021”. Đây là cột mốc đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị và phát triển mạnh mẽ giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi. Lễ kỷ niệm còn thể hiện sự giao lưu văn hóa – chính trị – kinh tế giữa 02 quốc gia, làm tiền đề cho nhiều xúc tiến đa phương diện về chính trị, thương mại, tư pháp, khoa học, công nghệ và quốc phòng trong thời gian sắp tới. Buổi lễ có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ như: Đàm Vĩnh Hưng, Uyên Linh, Lân Nhã, Văn Mai Hương, Nguyên Hà, Kim Tuyến, Thảo Trang, Trinh Trinh, Hoàng Duy…dàn nghệ sĩ cũng đã bày tỏ sự mến mộ và thán phục tài năng, năng lượng của Shark Liên.

Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi còn được gọi với cái tên thân thuộc là Madam Liên hay Shark Liên. Bà chính là nguồn truyền cảm hứng lớn đến giới trẻ để khởi nghiệp và kinh doanh. Những câu nói ấn tượng của Madam Liên đã trở thành kim chỉ nam cho giới trẻ như: đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn, thành công không nhất thiết phải học đại học. Hãy cùng vượt qua lối mòn định kiến suy nghĩ về học vấn bằng cấp, để tôn trọng năng lực và ước mơ của thế hệ trẻ…

Madam Liên, hơn 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự Cộng hoà Nam Phi tại TP.HCM đã làm cầu nối quan trọng giúp 02 nước thắt chặt mối quan hệ song phương. Từ năm 2009, Madam Liên đã cùng văn phòng Lãnh sự hỗ trợ công tác xin visa cho người Việt Nam đi Nam Phi và thực hiện các thủ tục hành chính cho công dân Châu Phi tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Madam Liên còn tổ chức hàng trăm đợt thiện nguyện giúp đỡ các tổ chức, cá nhân như: trẻ em vùng cao được đến trường và lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng, bảo trợ các cụ già neo đơn, xây nhà tặng thân nhân gia đình Liệt sĩ, xây dựng cầu đường, trường học, bảo vệ môi trường với kinh phí lên đến trăm tỷ đồng.

Ngài Ratubasi Super Moloi – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam đã nhận xét về Madam Liên là người dám nghĩ dám làm, cầu toàn và là một người phụ nữ cuốn hút. Hơn hết, những đóng góp của bà và VPLS Danh dự Nam Phi tại Việt Nam đã được Chính phủ Nam Phi trao tặng bằng khen vào năm 2018.

Từ sự thành công của cuốn sách “Liên – Người được chọn”, là sự lan tỏa, trao truyền cảm hứng đến những người trẻ đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp hôm nay. Với thành công đáng kể, đến hiện tại phải ghi nhận là một kỷ lục trong ngành xuất bản với 50.000 cuốn đã được phát hành.

Không dừng lại ở đó; ngay trong buổi kỷ niệm 27 năm Nam Phi độc lập, Madam Liên đã cho ra mắt sách “Liên và Những giấc mơ”. Một lần nữa, với sự cộng tác và hỗ trợ từ Nhà văn Y Ban và cộng sự, Madam Liên đã chắp bút viết nên những câu chuyện rất đời, rất duyên qua những trang sách thấm đuợm tình người.

Trong Liên và những giấc mơ”, thật thú vị khi chúng ta khám phá một cây đời doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên cũng giống như cây Bao báp. Một loại cây có thể tồn tại một cách mãnh liệt trong môi trường khắc nghiệt, như một bộ rễ kiên cường vươn lên hứng chịu gió mưa. Và Madam Liên – một nữ doanh nhân quyền lực ở Việt Nam, một nhà ngoại giao năng nổ dù phải trải qua bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu gian khổ và đau thương, vẫn luôn mạnh mẽ bước về phía trước.

Madam Liên tâm niệm rằng: sau những giọt nước mắt là những nụ cười, tạo hóa chỉ cho mỗi người có 02 tay. Hãy dùng đôi tay ấy để cầm, nắm, lôi, kéo, xách, bê, đỡ, ôm lấy yêu thương. Nếu dùng đôi tay ấy chỉ để giành lấy vật chất, quyền lực rồi cũng sẽ đến lúc, đôi tay sẽ mỏi, không thể hơn được nữa. Còn yêu thương, càng nhiều thì càng thấy nhẹ nhàng, vì khi đó, có những đôi tay khác cùng chung sức. Ấy là khi cuộc đời vui nhất và hạnh phúc nhất. Câu chuyện Liên và những giấc mơ là như thế….

Với 400 trang, cuốn sách cấu từ thành 06 phần gồm: cây bao báp và những giọt nước mắt, sự nảy mầm của một đời cây, Liên và những giấc mơ, ứớc mơ nước sạch, tôi mang tủi buồn đi qua những tháng năm rực lửa, oan trái của đàn bà đẹp và lòng vị tha. “Liên và những giấc mơ” đã góp phần giúp người đọc có một cái nhìn rõ nét hơn về một người phụ nữ tài hoa và mạnh mẽ. Từng phần của quyển sách sẽ đưa người đọc đến những trải nghiệm và cảm xúc khác nhau. Ở đó bạn đọc không chỉ thấy Liên, một con người cụ thể mà còn thấy được ở đó những trăn trở, những buồn tủi, những vất vả, những giọt nước mắt và cả những tiếng cười, đó cũng chính là những gì mà một kiếp người đã, đang và sẽ phải trải qua.

Thông qua ấn phẩm, Madam Liên mong muốn gửi đến mọi người nhiều thông điệp và bài học tích cực về lòng tin và niềm khát khao – “Con hãy tự đốt cháy trái tim mình thành ngọn lửa. Ngọn lửa ấy sẽ thắp sáng cho con. Con hãy mang theo ngọn lửa yêu thương đến mọi người. Ngọn lửa của trái tim sẽ dẫn đường con đi”. Dám đi, dám dấn thân, dám chấp nhận rồi sẽ đưa ta đến bến bờ của khát vọng và thành công. Đó là tất cả những gì mà chúng ta có thể thấy được thông qua “Liên và những giấc mơ” nơi đã tôi luyện nên một Đỗ Thị Kim Liên như ngày hôm nay. Một Madam Liên như bước ra từ những câu chuyện cổ tích, từ những giấc mơ có thật giữa đời thường. Một Madam Liên luôn tràn đầy khát khao và niềm tin để biến những giấc mơ ấy thành hiện thực.

Việc bán sách sẽ được madma Liên dùng cho các hoạt động thiện nguyện. Cụ thể, số tiền này được ưu tiên đồng hành cùng chương trình Cầu nông thôn của  Tạp chí Nông thôn Việt, xây điểm trường Đá Đen – xã Nậm Có – huyện Mù Cang Chải – Yên Bái, trồng 05 héc-ta rừng cùng dự án VARS – góp một cây để có rừng. Và đặc biệt, song song hành trình thiện nguyện của “Liên – Người được chọn”, “Liên và Những giấc mơ” sẽ tiếp tục đồng hành xây nhà cho Mẹ – Vợ Liệt sĩ cùng Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ TP.HCM và hỗ trợ học bổng cho các trường hợp lá chưa lành trong chương trình Cặp lá yêu thương của VTV digital.

Một Liên như thế – Một Madam Liên với tất cả thăng trầm để có được như hôm nay. Một con người không bao giờ chấp nhận sự bằng lòng, chỉ biết dấn thân về phía trước với mong muốn được tự đốt mình thắp sáng như con đom đóm, chấp nhận mồ hôi có thể làm mặn mòi thêm nước biển, nhưng cũng biết buông bỏ tất cả chỉ giữ lại duy nhất niềm tin.