Home / Y tế / Cách ly y tế BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khống chế dịch COVID-19

Cách ly y tế BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khống chế dịch COVID-19

Ông Chu Ngọc Anh (thứ hai từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Ảnh: Dân trí).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 lập tức được cách ly y tế sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này.

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 đã bộc lộ những diễn biến rất mạnh. Nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó có các biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Lực lượng tuyến đầu chống dịch như bác sĩ, nhân viên y tế cũng bắt đầu ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Vì vậy, thành phố Hà Nội đã thống nhất với Bộ Y tế lập tức cách ly y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Thời gian cách ly y tế từ 8h ngày 5/5/2021 đến 8h ngày 19/5/2021.

“Mục đích của việc này là để khống chế dịch COVID-19 không cho lây lan ra ngoài cộng đồng và đảm bảo an toàn cho lực lượng y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch” – Chủ tịch TP Hà Nội chia sẻ với báo chí trong buổi kiểm tra tại bệnh viện chiều 5/5.

Theo đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không được ra khỏi viện. TP Hà Nội sẽ làm việc với Bộ Y tế, các sở, ngành và cả cơ sở 2 của bệnh viện để đảm bảo các nhu yếu phẩm, trang bị cần thiết cho công tác chống dịch tại cơ sở này. Đồng thời, có phương án để đảm bảo lực lượng tuyến đầu có thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Cách ly y tế BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khống chế dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ ngày 5/5.

Quyết định phong tỏa được đưa ra gần 1 ngày sau khi Hà Nội phát hiện ca mắc COVID-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh cần rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo dập dịch.

Trước đó, sáng 5/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã ra thông báo về việc bệnh viện tạm ngừng khám, tiếp nhận bệnh nhân nội trú tại 2 cơ sở, đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ bệnh viện. Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, Giám đốc bệnh viện yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Chiều 4/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nam bác sĩ sinh sống tại quận Ba Đình, đi hát Karaoke tại quán Moonlight, phố Chùa Láng, Đống Đa từ 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4. Ca bệnh có lịch sử đi lại phức tạp và các F1 của ca bệnh nằm rải rác ở ít nhất 5 quận, huyện, gồm: Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ và Hoàng Mai.

Cách ly y tế BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khống chế dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng lập rào chắn phong tỏa tạm thời nơi ở của bác sĩ mắc COVID-19 trong đêm 4/5. Ảnh: VGP.

Bác sĩ dương tính SARS-CoV-2 sống trong con hẻm ở phố Kim Mã. Ngay sau khi có thông tin, quận Ba Đình và lực lượng y tế đã phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm người thân của vị bác sĩ này. Khu vực phong tỏa có 23 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu.

Cùng thời điểm với việc phong tỏa khu vực nhà, lực lượng y tế cũng phun khử khuẩn, cách ly quán Karaoke số 54 phố Chùa Láng.

Nguồn: vtv.vn