Home / Bất động sản / Sẽ cưỡng chế thu hồi 15ha đất và mặt nước của một dự án tại đảo Bình Ba

Sẽ cưỡng chế thu hồi 15ha đất và mặt nước của một dự án tại đảo Bình Ba

Một dự án phát triển du lịch ở đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất, mặt nước từ năm 2018 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho cơ quan chức năng quản lý. Mới đây, UBND TP. Cam Ranh có thông báo yêu cầu công ty này tự thanh lý tài sản trên đất để bàn giao cho nhà nước quản lý; nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế theo quy định.

UBND TP. Cam Ranh vừa ban hành thông báo về việc thanh lý tài sản, di dời và bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Trước đó, ngày 31-10-2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thu hồi đất, đất có mặt nước ven biển tại dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba đang quản lý sử dụng tại đảo Bình Ba, xã Cam Bình (TP. Cam Ranh). Ngày 1-4-2021, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản về việc xử lý tài sản trên đất đối với tài sản trên đất do chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Khu vực dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba với nhiều công trình không có giấy phép xây dựng.

Ông Lê Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, UBND thành phố đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất cùng các phòng, ban liên quan và UBND xã Cam Bình thực hiện việc kiểm đếm, xác định diện tích thu hồi đất, tài sản trên đất của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba (chủ đầu tư dự án) đang sử dụng tại đảo Bình Ba. Tuy cơ quan chức năng đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc, nhưng đến nay không đến làm việc, chưa cung cấp hồ sơ liên quan dự án, không chứng minh được sự hợp pháp của các tài sản trên đất (không có giấy phép xây dựng). Vì vậy, UBND TP. Cam Ranh yêu cầu Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba tự thanh lý tài sản, di dời và bàn giao lại diện tích đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Trong tháng 5-2021, nếu chủ đầu tư không thực hiện thì UBND TP. Cam Ranh sẽ xác lập hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định.

Căn nhà gỗ khá đẹp được xây dựng trên mỏm đá nhô ra biển thuộc dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba

Căn nhà gỗ khá đẹp được xây dựng trên mỏm đá nhô ra biển thuộc dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba.

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi lần thứ 2 cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba vào ngày 20-5-2015. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ đầu tư một khu du lịch sinh thái trên diện tích khoảng 10ha mặt đất và 5ha mặt nước tại vị trí đẹp nhất ở Bãi Chướng. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi được giao đất, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba đã nhận được đề nghị của UBND tỉnh tạm ngừng mọi hoạt động của dự án. Nguyên nhân là do tháng 9-2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định 44 quy định quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh. Thời điểm này, chủ đầu tư mới lắp ráp 2 căn nhà bằng gỗ trên một mỏm đá nhô ra biển.

Các căn nhà gỗ với đầy đủ tiện nghi thuộc dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba được xây dựng từ năm 2016

Các căn nhà gỗ với đầy đủ tiện nghi thuộc dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba được xây dựng từ năm 2016.

Theo hồ sơ của UBND TP. Cam Ranh, ngày 29-8-2016, đoàn liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba vì chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã xây dựng một số hạng mục công trình. Cụ thể, đã dựng 1 nhà 2 gian, 8 chòi mặt biển, 1 khu sản xuất nước tinh khiết, 1 khu nhà 5 gian dành cho nội bộ, 1 nhà gỗ phục vụ du lịch… Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà đầu tư không tiến hành thi công các hạng mục công trình, giữ nguyên hiện trạng… Tuy nhiên theo thông tin của phóng viên, đến nay, ngoài 2 căn nhà gỗ ở mỏm đá nhô ra biển, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba đã hoàn thiện gần 40 căn nhà gỗ kiên cố có lắp máy điều hòa dùng để kinh doanh du lịch.

Nguồn: baokhanhhoa.vn