Home / Tin tức / TP.HCM: cử tri quận nhất gây áp lực cho ứng cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 02

TP.HCM: cử tri quận nhất gây áp lực cho ứng cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 02

Tối ngày 11/05/2021; ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Đơn vị bầu cử số 02 đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Nguyễn Cư Trinh, Cầu Ông Lãnh, Cô Giang và Cầu Kho quận Nhất – TP.HCM. Đây là buổi tiếp xúc cử tri lần thứ 05 của Đơn vị bầu cử số 02.

Đơn vị bầu cử số 2 có 05 ứng cử: Đỗ Đức Hiển – Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Tư pháp – Bí thư Chi bộ – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính(Bộ Tư pháp), Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng Khoa Kỹ thuật Y Sinh, Trường ĐHQTại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM, Hứa Quốc Hưng – Trưởng BQL các KCX và KCN TP.HCM, Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP.HCM, Trần Kim Yến – Bí thư Quận ủy Quận 01.

Các ứng ĐBQH của Đơn vị bầu cử số 02 là những ứng cử đang công tác trong các lĩnh vực khá là chủ chốt, gần gũi với quần chúng – nhân dân và chính trong những nội dung chương trình hành động của các ứng cử ĐBQH mà cử tri đã đặt “áp lực” cho các ứng cử, với mong muốn những điều đó sẽ trở thành thực tế.

Ông Đỗ Đức Hiển: rong chương trình hành động đã tuyên bố bố sẽ tham mưu cho Quốc hội xây dựng và ban hành kịp thời các đạo luật đảm bảo phù hợp với thực tế, mong muốn của cử tri , tạo cơ chế thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có tính đặc thù của các đô thị lớn như TP.HCM. Đặc biệt là các vấn đề đất đai, nhà ở, quy hoạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính, gỡ bỏ giấy phép con. Sẽ là cầu nối giữa TP.HCM Chính phủ, Bộ – Ngành, đồng hành với TP.HCM trong việc tranh thủ sự chỉ đạo lãnh đạo của Trung ương, thúc đẩy có hiệu quả các đề nghị kiến nghị của TP.HCM, nhất là trong quá trình triển khai các chương trình đề án lớn để Trung ương ủng hộ, sớm giải quyết góp phần xây dựng TP.HCM đến năm 2025 là đô thị thông Minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình.

Bà Nguyễn Thị Hiệp; vốn là nhà khoa học Y khoa nên thực sự lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm chức năng, độc hại của hóa mỹ phẩm, giảm tải các bệnh viện nội thành, thúc đẩy thực hiện cá nhân hóa hồ sơ bệnh lý từng bệnh nhân, giúp và quản lý bệnh sử tránh tác hại của việc thiếu thông tin, phổ biến kiến thức tự chăm sóc và chăm sóc người thân tại nhà. Là nhà giáo bà cho rằng mình phải có trách nhiệm với chất lượng chương trình đào tạo, đào tạo phải gắn liền với nhu cầu thị trường lao động, chú tâm cơ chế học phí, học bổng, nhằm hỗ trợ người tài có hoàn cảnh khó khăn, tìm hiểu cải thiện đời sống giáo viên, sinh viên, để họ an tâm công tác giảng dạy và học tập.

Ông Hứa Quốc Hưng; với vai trò là Trưởng BQL KCX – KCN đã nêu ra chương trình hành động gắn liền với nhà đầu tư, doanh nghiệp và người lao động. Ứng cử ĐBQH, Hứa Quốc Hưng đã đặt trọng tâm quan tâm đến đề xuất xây dựng các cơ chế chính sách chăm lo và cải thiện đời sống công nhân lao động, giải pháp nâng cao năng suất lao động, tạo thêm việc làm thu nhập cho người lao động. Đồng thời quan tâm đến việc thu hút và kêu gọi đầu tư, ưu tiên các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch và công nghiệp hiện đại ứng dụng công nghệ cao. Ông hứa Quốc Hưng nhắn gửi với địa phương nơi mình ứng cử rằng: tôi sẽ thường xuyên gắn bó, gần gũi và liên hệ chặt chẽ với cử tri, để nắm vững tình hình thực tiễn của cuộc sống, phản ánh trung thực đầy đủ các ý chí, nguyện vọng chính đáng của cử tri, nói lên tiếng nói của người dân đến với Quốc hội và các cơ quan nhà nước.

Ông Nguyễn Sỹ Quang; vốn là một chiến sỹ công an nên đã có nhiều chương trình hành động gắn chặt với đời sống xã hội của nhân dân TP.HCM, ông đã đưa ra chương trình hành động khá ấn tượng như: tập trung đề xuất Quốc hội quyết sách các giải pháp, chính sách vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với tận dụng hiệu quả thời cơ cách mạng 4.0. Đổi mới quy trình làm luật theo hướng hiệu lực, hiệu quả, sát với thực tiễn cuộc sống, cải cách mạnh mẽ nền hành chính, hướng về cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, xây dựng bộ máy nhà nước chuyên nghiệp vì nhân dân phục vụ. Sẽ cùng đoàn ĐBQH TP.HCM kiên trì kiến nghị Quốc hội nghiên cứu điều tiết ngân sách hợp lý để TP.HCM có điều kiện đầu tư phát triển, ưu tiên xây dựng chính quyền đô thị, thành phố thông minh, phát triển kinh tế số, nhằm tăng năng suất lao động và thu nhập của người dân, quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách như: giao thông, môi trường, ngập nước, vệ sinh an an toàn thực phẩm, ma túy và tệ nạn xã hội…

Bà Trần Thị Kim Yến là Bí thư Quận ủy quận Nhất nên chương trình hành động của bà thể hiện các điều kiện bám sát hoạt động của cơ sở tiếp xúc và lắng nghe chân thành những tâm tư nguyện vọng bức xúc của nhân dân. Là cán bộ cơ sở và có điều kiện thuận lợi trong việc giám sát, áp dụng pháp luật vào thực tiễn, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ , các tổ chức thành viên của MTTQ và nhân dân đối với tổ chức hoạt động của chính quyền các cấp.

Cử tri quận Nhất vốn là dân “hội nhập”, nên họ nắm bắt tình hình và thời sự rất nhanh; với chương trình hành động ảnh của 05 ứng cử ĐBQH rất sâu sát với đời sống người dân TP.HCM nên cử tri khi các cử tri đã nhấn mạnh: các ứng cử đã hứa những gì trong chương trình hành động của mình, nhất định sẽ phải thực hiện đúng như vậy, vì chúng tôi không phải là người hứa.

08 ý kiến của cử tri có nội dung cụ thể, đã gây “áp lực” cho ứng cử ĐBQH phải trả lời cụ thể như: các ứng cử ĐBQH chưa hiểu hết tầm quan trọng của Quốc hội khóa 15, chưa quan tâm đến 02 mục tiêu 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045). Cử tri đã đặt vấn đề về đua xe, nhập cảnh trái phép gây ảnh hưởng dịch bệnh, thu hồi tài sản tham nhũng, giáo dục – đào tạo…

Ông Nguyễn Sỹ Quang đã trả lời thẳng thắng: chúng tôi đang nghiên cứu việc đua xe trái phép và cần những chế tài tốt hơn, cần có sự răn đe cao hơn , do chúng ta còn vướng mắc trong Bộ Luật và văn bản dưới luật nên xử phạt chưa cao. Đối với trường hợp nhập cảnh trái phép trong mùa dịch, chúng tôi đã bắt giữ 200 đối tượng ở TP.HCM, trong đó Khởi số 06 vụ, có 03 vụ xử lý nghiêm. Còn vấn đề tham nhũng, TP.HCM đã xử lý 50 vụ tham nhũng, thu hồi tài sản được hơn 1.100 tỷ đồng, đây là cách tiếp cận mới của TP.HCM. Cử tri tạm trú có nguyện vọng xin được làm CMND, từ ngày 11/05 đã có thể làm Căn cước công dân.

Các cử tri quận Nhất đánh giá cáo 05 ứng cử ĐBQH của Đơn vị bầu cử số 02 (quận Nhất, 03 và Bình Thạnh), là những đại biểu có trình độ và nhiệt huyết, dám nói dám làm.