Home / Tin tức / Mỹ hoàn trả 425 triệu USD của quỹ 1MDB cho Malaysia

Mỹ hoàn trả 425 triệu USD của quỹ 1MDB cho Malaysia

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 khi ông đương nhiệm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này. (Nguồn: Financial Times)

Ngày 12/5, Bộ Tài chính Malaysia thông báo Mỹ đã trao trả 1,9 tỷ Ringgit (452 triệu USD) cho nước này.

Mỹ đã trả lại cho Malaysia 425 triệu USD liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), trong bối cảnh Kuala Lumpur tăng cường các nỗ lực thu hồi khoản tiền bị thất thoát từ quỹ này.

Cho tới nay, Malaysia đã nhận tổng cộng 3,89 tỷ USD tiền liên quan đến quỹ 1MDB. Đây là số tài sản bị tịch thu, hoặc được trao trả cho Malaysia từ nước ngoài.

Hơn 4,5 tỷ USD đã thất thoát khỏi quỹ 1MDB trong giai đoạn từ năm 2009 – 2014, dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Chính phủ Malaysia đang nỗ lực để thu hồi số tiền bị tham nhũng.

Ngày 11/5 vừa qua, Tòa án Kuala Lumpur thông báo đại diện pháp lý của 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts để đòi lại các khoản tiền bị thất thoát từ quỹ này.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 khi ông đương nhiệm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng dẫn đến thất thoát 3,7 tỷ USD, thông qua hình thức chuyển sang các nước khác như Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore để rửa tiền.

Vụ bê bối cũng là một trong những nguyên nhân khiến liên minh Dân tộc (BN) do ông Najib Razak lãnh đạo thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2018.

Năm 2020, tòa án tuyên phạt ông Najib 12 năm tù giam, tuy nhiên ông Najib Razak bác bỏ mọi cáo buộc và hiện vẫn đang được tại ngoại trong thời gian kháng cáo.

Nguồn: vtv.vn