Home / Tin tức / Khi cử tri Bình Thạnh: kỳ vọng đến vai trò của ứng cử ĐBQH và HĐND

Khi cử tri Bình Thạnh: kỳ vọng đến vai trò của ứng cử ĐBQH và HĐND

Chiều ngày 18/05/2021; tại UBND quận Bình Thạnh đã diễn ra buổi gặp gỡ cử tri, ứng cử ĐBQH và Đại biểu HĐND đã trình bày với các cử tri chương trình hành động, trong đó có 05 chương trình hành động của 05 ứng cử ĐBQH, Đơn vị bầu cử số 02 và 10 ứng cử Đại biểu HĐND, Đơn vị bầu cử số 17 – 18.

Từ ngày 10 đến 18/5/2021, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh đã tổ chức các buổi hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Bình Thạnh với người ứng cử ĐBQH Khóa XV (đơn vị bầu cử số 02) và đại biểu HĐND TP.HCM Khóa X (đơn vị bầu cử số 17- 18) nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các ứng cử ĐBQH Khóa 15 

Có 05 ứng cử viên ĐBQH, Đơn vị bầu cử số 02, tiếp xúc cử tri quận 01 – 03 và Bình Thạnh. Cùng tham gia các buổi tiếp xúc cử tri, có các ông – bà như: Đỗ Đức Hiển – Ủy viên BCH Đảng bộ – Bí thư Chi bộ – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – hành chính (Bộ Tư pháp), Nguyễn Thị Hiệp – Giảng viên – Trưởng khoa Khoa kỹ thuật Y sinh – Trường ĐHQT – ĐHQG TP.HCM, Hứa Quốc Hưng – Bí thư Đảng ủy các KCX KCN – Trưởng BQL các KCX và KCN TP.HCM, Nguyễn Sỹ Quang – Ủy viên BCH Đảng bộ TP.HCM – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP.HCM – Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra – Phó giám đốc Công an TP.HCM, Trần Kim Yến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM Khóa XI – Bí thư Quận ủy quận 01.

Đơn vị số 17 có 05 ứng cử viên là: ông Nguyễn Đức Hiển – Phó TBT Báo Pháp Luật TP.HCM, Nguyễn Thi Thanh – Chuyên viên phòng Công tác HĐND Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, Phan Thị Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Thượng tọa Thích Minh Thành (Nguyễn Văn Thưởng) – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Vũ Ngọc Tuất – Bí thư Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Bình Thạnh.

Đơn vị số 18 có các ông – bà như: Ngô Minh Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN VN – Phó Bí thư Thành Đoàn – Chủ tịch Hội LHTN.VN TP.HCM, Dương Hồng Nhân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV, Nguyễn Tấn Phát – Thành ủy viên – Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HM, Đỗ Thị Minh Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy – Phó Chủ tịch HĐND quận Bình Thạnh; Võ Thị Phương Uyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh.

Trong những ngày qua; trong các chương trình hành động của các ứng cử ĐBQH và HĐND…gần như các cử tri trong quận Bình Thạnh đã thuộc nằm lòng.

Bởi; các ứng cử đều đưa ra được những nội dung, vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới sát với tình hình đời sống xã hội tại địa phương cũng như cam kết sẽ nỗ lực thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một đại biểu nhân dân theo quy định – nếu được cử tri bầu chọn.

Ứng cử ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang – Phó giám đốc Công an TP.HCM

Một số ý kiến cử tri:

Đại diện giới chức Hồi Giáo Thị Nghè: hiện tại Thánh đường của chúng tôi quan tâm đến vấn đề dân tộc, cụ thể là dân tộc Chăm – một dân tộc thiểu số, được Nhà nước cùng các cấp Ngành quan tâm hỗ trợ về chính sách dân tộc thiểu số và học phí trong việc học tập của con em dân tộc Chăm. Tôi đến đây; mang tâm tư của cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn quận Bình Thạnh gởi đến các ứng cử ĐBQH và HĐND;  thông qua chương trình hành động của các ứng cử, tôi thấy tất cả ứng cử tâm huyết đến các vấn đề của đất nước và TP.HCM. Như vậy, các ứng cử đủ năng lực trở thành một Đại biểu, với từng thế mạnh riêng của cá nhân. Tôi chỉ mong rằng, trong số các ứng cử được trúng cử sẽ tự giác cá nhân, để phát huy quyền đại biểu – đại diện của cá nhân góp tiếng nói của cộng đồng đến gần với chính quyền hơn.

Đại Đức Thích Minh Lộc – Chùa Pháp Vân: tôi xin phép đặt 03 vấn đề đến các ứng cử; thứ nhất vấn đề trẻ hóa tội phạm đang gia tăng, đạo đức thanh niên của giới trẻ xuống cấp, mong các ứng cử trúng cử ĐBQH – HĐND quan tâm nhiều hơn nữa các thành phần này. Giúp cho thanh niên có điều kiện sinh hoạt ở những sân chơi lành mạnh, để rèn luyện giáo dục. Tôi có một giải pháp nhỏ, chúng ta nên kết các Tôn giáo lại để cùng với nhà nước và chính quyền, rèn luyện và giáo dục họ. Thứ hai: mong các ĐBQH và HĐND có tiếng nói cho vaccine Covid-19 tiến gần với người dân hơn, nhằm giảm thiểu lây lan. Thứ ba: đó là vấn đề bảo vệ môi trường, cụ thể là xây dựng Cần Giờ nhưng cần giữ lại nguyên trạng, nhằm gìn giữ lá phổi cho TP.HCM.

Một giới sắc Công giáo nêu ý kiến: tôi nghe trong chương trình hành động của một ứng cử có nêu vấn đề phụ nữ và trẻ em, tôi mong các ứng cử quan tâm thực hiện.Tôi xin có một vài ý kiến: chúng ta nên có công thức để phát huy tinh thần đoàn kết Tôn giáo, để xây dựng khối đoàn kết toàn dân. Mong các Tôn giáo có tinh thần đoàn kết cùng xây dựng TP.HCM và đất nước bác ái, giáo dục, y tế… Xây dựng quyết sách tích cực, hiệu quả để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, nghĩa tình. Bên cạnh đó là vấn nạn giao thông, địa phương cần cải thiện nhanh hơn.

Ứng cử cần thấy trách nhiệm cá nhân:

Đa số cử tri đều đồng tình với chương trình hành động của các ứng cử ĐBQH và HĐND. Đồng thời, nêu kiến nghị đến các vị đại biểu nhân dân trong tương lai một số vấn đề bức xúc cần tập trung giải quyết, tùy theo phạm vi, mức độ trách nhiệm của mỗi đại biểu ở từng cấp. Cụ thể như: cần thực hiện tốt an sinh xã hội chế độ chính sách cho giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm lo công tác thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn tại cơ sở cần đảm bảo thực hiện bình đẳng giới, đào tạo nguồn nhân lực, các dự án treo và chính sách bồi thường quy hoạch giải tỏa cần hợp lý – tương xứng, nâng cao hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại – tố cáo – phòng chống tham nhũng – bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đặc biệt; cần quan tâm hơn đến dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, vấn đề bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, tình trạng chung cư cũ, xuống cấp, giải pháp hỗ trợ người nghèo trong giai đoạn dịch Covid-19 chế độ bảo hiểm xã hội và các giải pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn giao thông…

Đại biểu cử tri quận nhất trí cao các chương trình hành động và mong muốn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV giữ đúng lời hứa, thực hiện tốt chương trình hành động của mình. Đồng thời đề ghị các ứng viên đưa ra các giải pháp xử lý có hiệu quả các vấn đề đang được cử tri quan tâm: phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với phòng chống dịch Covid-19; xây dựng đô thị thông minh; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; nâng cao năng suất lao động trong giai đoạn hiện nay; xây dựng các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, chăm lo đời sống cho công nhân lao động, phòng chống tham nhũng; vấn nạn bằng cấp giả, ô nhiễm môi trường…

Ứng cử ĐBQH – Hứa Quốc Hưng giới thiệu chương trình hành động trước cử tri

Hiện quận Bình Thạnh có 20.000 doanh nghiệp, hậu Covid-19 sẽ không có hướng phát triển vậy ứng cử ĐBQH sẽ có ý kiến gì đề xuất với Quốc hội, khi các ứng cử đắc cử. Cùng với việc môi trường, an sinh xã hội…Thì đây là vấn đề mà các cử tri quan tâm nhiều nhất.

Trong số 05 ứng cử ĐBQH; ông Hứa Quốc Hưng – Trưởng BQL các KCX và KCN TP.HCM sẽ là ứng cử trả lời về thời hậu Covid-19 cho 20.000 doanh nghiệp địa phương, cũng như các doanh nghiệp trong KCX – KCN…Đến với Quốc hội nhanh hơn, nếu trở thành ĐBQH Khóa 15.

Được biết hiện nay; Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của KCX – KCN, đạt 7.000 triệu USD, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt 3%, giảm 6,7% so với năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu đạt 5.800 triệu USD, tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu 1,75%, giảm 2,25% so với năm 2019. Nộp ngân sách năm 2020 của các doanh nghiệp trong KCX – KCN đạt 24.871,27 tỷ đồng tăng 24,15% so với năm 2019. Đây là thế mạnh đẩy nền kinh tế địa phương phát triển nhanh, tạo sự cộng hưởng cho sự ổn định xã hội, tạo công ăn việc làm, giáo dục, y tế…đồng phát triển./.