Home / Tin tức / Bộ TT-TT “tuýt còi” đối tượng lạm dụng livestream, chia sẻ thông tin phản cảm, sai sự thật

Bộ TT-TT “tuýt còi” đối tượng lạm dụng livestream, chia sẻ thông tin phản cảm, sai sự thật

Ngày 28/5, Bộ TT-TT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vê việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Qua công tác quản lý Nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ TT-TT nhận thấy, thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng, một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như phát sóng trực tuyến, chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm… để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội, chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trước đó, đã có nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý nghiêm như kênh YouTube Hoàng Anh – Timmy, kênh Hưng Vlog, kênh Thơ Nguyễn… Đồng thời, Bộ cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh Youtube khác có nội dung vi phạm.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nguồn: vtv.vn