Home / Kinh tế / Phó Thủ tướng – Trương Hòa Bình: kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở KCX Tân Thuận

Phó Thủ tướng – Trương Hòa Bình: kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở KCX Tân Thuận

Ngày 31/05/2021; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã cùng các Bộ – Ngành, lãnh đạo UBND TP.HCM đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covd-19 tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP.HCM. Đây là KCX có lượng công nhân nhiều nhất trong các KCX, KCN trên địa bàn thành phố, với hơn 61.000 lao động.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi, kiểm tra hoạt động sản xuất trong công ty TNHH Kim May Organ (chuyên sản xuất kim may các loại). 

Đây là buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, sau quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và theo Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/05/2021.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến kiểm tra, thị sát hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các phân xưởng sản xuất, khu vực văn phòng và khu vực nhà ăn của 03 công ty đều có 100% vốn Nhật Bản là: Công ty TNHH Mtex Việt Nam (sản xuất phụ tùng cơ khí ô tô) có 450 công nhân, Công ty TNHH Kim May Organ (sản xuất kim may các loại) có 1.250 công nhân và Công ty Nikkiso Việt Nam (sản xuất bộ dây chuyền máu dùng cho máy lọc thận) có 1.650 công nhân.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch tại dây chuyền sản xuất, nhà ăn… của 03 công ty, Phó Thủ tướng – Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp và công nhân lao động. Phó Thủ tướng nhận định, mặc dù các công ty trang bị khá đầy đủ các biện pháp phòng dịch, song công ty cần quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch, bởi nếu có một ca nhiễm ở đây sẽ rất nguy hiểm.

Hiện các KCX và KCN, khu công nghệ cao tại TP.HCM đang thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Đặc biệt, đã và đang tập trung thực hiện tốt Công điện hỏa tốc số 680 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm an toàn Covid-19 trong KCN và Công văn khẩn số 1558 của UBND TP.HCM về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCX và KCN, khu công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu vực này và cộng đồng, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra khu vực nhà ăn của Công ty TNHH Mtex và yêu cầu công ty lắp vách ngăn cao hơn để phòng dịch cho công nhân.

Được biết; trước đó BQL – Công Đoàn KCX và KCN đã có phương án phối hợp xử lý tình huống, khi phát hiện người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KCX và KCN nghi nhiễm Covid-19 và các chế độ chính sách đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có 17 KCX và KCN; với tổng số lao động khoảng 276.000 người, trong đó lao động nước ngoài hơn 2.600 người. Trong đó, KCX Tân Thuận có lượng công nhân nhiều nhất trong các KCX và KCN đóng trên địa bàn TP.HCM.

Trong những buổi tiếp xúc cử tri, trước khi bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, ứng cử viên ĐBQH – Hứa Quốc Hưng – Trưởng BQL KCX và KCN đã chia sẻ: chúng tôi đã phối hợp với UND Thành phố Thủ Đức, UNBD các quận – huyện có KCX và KCN trên địa bàn, các sở, ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp ứng phó khi xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCX và KCN. Đôn đốc doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc, khu lưu trú công nhân cho người lao động theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/05/2020 về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động, để có các biện pháp khắc phục các thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các chính sách trong trường hợp người lao động bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thầm quyền hoặc gỉảm lao động do khó khăn vì dịch Covid-19 đúng theo qui định của pháp luật lao động.