Home / Tin tức / TP.HCM: Ngân hàng máu đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền máu cho mùa dich Covid-19

TP.HCM: Ngân hàng máu đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền máu cho mùa dich Covid-19

Do tình hình dich bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành  công văn số 1798/UBND – VX về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo.

Nội dung công văn nêu rõ: hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ban hành các văn bản khuyến cáo về việc người dân hạn chế tập trung nơi đông người, đã có rất nhiều đơn vị tổ chức hiến máu báo hủy đợt, hủy chuyến. Số lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần, đến ngày 27/05 còn xấp xỉ 5.000 túi máu. Đây là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM sẽ không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 05 ngày tới, khi mỗi ngày Ngân hàng máu sẽ cần từ 600 – 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện đóng trên địa bàn TP.HCM.

Sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tình nguyện cùng Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, trong công tác vận động hiến máu nhân đạo mùa dịch Covid-19.

Nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, nhất là trong giai đoạn khó khăn này, UBND TP.HCM yêu cầu các Sở – Ban – Ngành, đoàn thể, UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, các tổng công ty, công ty, xí nghiệp… duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký. Đồng thời, tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Các cơ quan, đơn vị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết Học tổ chức hiến máu an toàn, như chia nhỏ số lượng người hiến máu theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20 – 30 người và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K.

Người dân TP.HCM đã nhiệt tình tham gia hiến máu, do đó tình hình tiếp nhận máu đã trở lại bình thường.  Vì vậy hiện nay cấp phát máu tại Ngân hàng máu đã đi vào ổn định, đảm bảo đáp ứng ở mức cao nhất nhu cầu truyền máu và các chế phẩm máu của các Bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Những đơn vị máu được người dân hiến tặng trong mùa địch Covid-19

Các cá nhân có tâm nguyện hiến máu; có thể đến hiến máu tại 02 điểm cố định là Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM, đia chỉ: 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình và Bệnh viện Truyền máu Huyết học số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 05.