Home / Y tế / Trung tâm Truyền máu Chợ rẫy kêu gọi hiến máu cứu người

Trung tâm Truyền máu Chợ rẫy kêu gọi hiến máu cứu người

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy đang dần cạn kiệt, vì vậy Trung tâm kêu gọi cộng đồng tiếp tục hiến máu cứu người, tiếp sức cùng Bệnh viện Chợ Rẫy vượt qua mùa dịch.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Những ngày qua, người dân TP.HCM đã nhiệt tình tham gia hiến máu, tình hình tiếp nhận máu đã trở lại bình thường. Việc cấp phát máu tại Ngân hàng máu đã đi vào ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu truyền máu và các chế phẩm máu của các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. Mỗi ngày Ngân hàng máu tiếp nhận 1.000 – 1.200 túi máu. Đến nay, lượng máu trong kho đạt hơn 7.500 túi, đủ cung ứng cho hơn 150 bệnh viện toàn TP.HCM.

TS.BS Oanh chỉ vào lịch công tác lấy máu tại các tỉnh bị hủy bỏ

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh – Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết: hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy, dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị.  Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy lại là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống Covid-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết. Do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP.HCM đến các tỉnh -thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Do vậy mà số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Tuy nhiên do việc hiến máu phải được tổ chức thường xuyên, liên tục hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo cung cấp máu đầy đủ, kịp thời cho các bệnh viện thực hiện cấp cứu và duy trì hoạt động điều trị. Vì máu có thời gian lưu trữ ngắn, khoảng 01 tháng. Do đó, máu lấy từ cơ thể người cho không thể lưu giữ mãi mãi mà chỉ có thời hạn nhất định tùy theo từng loại thành phần máu. Chế phẩm tiểu cầu bảo quản ở 20-240C trong 05 ngày; Chế phẩm hồng cầu bảo quản ở 40C trong 35 ngày hoặc 42 ngày nếu thêm chất bảo quản…

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Trung tâm Truyền máu Chợ rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy. Địa chỉ: cổng số 05, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 05, TP.HCM. Thời gian tiếp nhận hiến máu: 07 giờ đến 16 giờ, từ thứ hai đến thức sáu. Liên hệ: 0919 223 989 – 0938 790 207. Khi đi hiến máu, người hiến máu vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.