Home / Bất động sản / Thu hồi dự án Khu đô thị Đa Phước: phương án nào ổn thỏa cho người mua nhà?

Thu hồi dự án Khu đô thị Đa Phước: phương án nào ổn thỏa cho người mua nhà?

HĐND TP. Đà Nẵng vừa yêu cầu UBND TP xử lý dứt điểm đơn thư trong đó có kiến nghị thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại dự án Khu đô thị Đa Phước.

Người dân treo băng rôn đòi nhà tại dự án Đa Phước 181 ha

Ngày 14/6, Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết dứt điểm và phản hồi 12 trường hợp đơn thư còn tồn đọng do Thường trực HĐND thành phố chuyển qua trong đó có trường hợp đơn thư tập thể của các hộ dân trú tại Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (diện tích 181 ha, tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

Cụ thể, người dân kiến nghị về việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại dự án này; kiến nghị thahf phố giải quyết cho Công ty TNHH The Sunrise Bay tiếp tục triển khai xây dựng dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước để giao cho người dân đã mua nhà tại đây.

Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, ngày 2/7/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Ngày 7/10/2020, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức thu hồi dự án 181 ha theo đúng quy định pháp luật và sẽ xem xét, tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này.

Liên quan đến quyền lợi của người dân mua nhà tại dự án, được biết tại dự án kể trên chưa đủ điều kiện bán nhà đến thời điểm thanh tra.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016, CTCP Bất động sản Nova Đà Nẵng đã đứng ra phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4 – 9 tỷ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối, cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I và II/2018. Nhưng thực tế, dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến người mua nhà nhiều lần tập trung phản đối quyết liệt, yêu cầu giao nhà.

Đến đầu tháng 6/2020, khi hàng trăm người dân tập trung trước trụ sở công ty, bà Trần Thị Ngọc Hà – Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Nova Đà Nẵng đã đứng ra đối thoại và khẳng định: “Hồ sơ pháp lý của dự án đã có đầy đủ nhưng việc thanh tra là nằm ngoài dự kiến, đây là việc bất khả kháng. Tuy nhiên, chúng tôi là nhà phân phối sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với khách hàng, trường hợp nếu khách hàng có nhu cầu lấy lại tiền đã nộp thì chúng tôi sẽ hoàn trả”.

Đến tháng 8/2020, bà Trần Thị Ngọc Hà cho biết: “Công ty cũng khá bất ngờ về nội dung kết luận. Hiện tại công ty cũng bị động trước thông tin trên. Vì vậy lãnh đạo công ty sẽ họp bàn phương án để giải quyết. Còn phương án cụ thể như thế nào thì chưa thể trả lời được, mong mọi người thông cảm. Sau khi công ty bàn bạc cụ thể hướng giải quyết, chúng tôi sẽ chính thức thông báo đến khách hàng”, bà Hà nói.

Theo luật sư Trần Hậu – Đoàn luật sư Đà Nẵng, việc thỏa thuận theo hợp đồng giữa các bên như trên được xác lập tự nguyện. Các giao dịch giữa người mua với chủ đầu tư mang tính chất dân sự, khi rủi ro xảy ra người mua chỉ có thể yêu cầu các bên trả lại tiền.

Không được trả lại tiền theo yêu cầu thì thường giải pháp khởi kiện ra tòa án để yêu cầu trả lại tiền là giải pháp văn minh, hợp pháp để đòi lại tài sản đã bỏ ra.

“Việc khởi kiện để có kết quả nhằm yêu cầu thi hành án, sớm thu hồi được nguồn tiền là điều người dân cần làm”, luật sư Hậu nói.

Nguồn: kinhtechungkhoan.vn