Home / Bất động sản / Singapore mong muốn cùng Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh, thông minh, bền vững

Singapore mong muốn cùng Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh, thông minh, bền vững

Chiều 22/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM).

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore V. Balakrishnancho biết, trong suốt 48 năm kể từ ngày thiết lập ngoại giao, Việt Nam và Singapore luôn là đối tác thương mại lớn. Đặc biệt trong vài năm gần đây, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Singapore vào Việt Nam luôn nằm trong nhóm dẫn đầu, đặc biệt là ở các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Nhấn mạnh tương lai nằm ở công nghệ số tạo ra nhu cầu về những đô thị xanh, bền vững, thông minh, Bộ trưởng V. Balakrishnan cho rằng, Hà Nội và Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong các vấn đề này, do đó mong muốn nhận được những chia sẻ của Bí thư Thành ủy về kế hoạch, ưu tiên phát triển của Hà Nội để cùng tìm ra cơ hội củng cố, tăng cường hợp tác thời gian tới.

Quang canh buổi tiếp

Quang cảnh buổi tiếp

Ghi nhận những ý kiến từ Bộ trưởng V. Balakrishnan, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng đã dành thời gian chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian qua; Trong đó nhấn mạnh thành phố đang trải qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ với một đột phá để tăng trưởng kinh tế là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Hà Nội hiện đứng thứ hai toàn quốc với 19,42% số dự án thu hút FDI, 10,2% vốn đầu tư đăng ký của cả nước, trong đó đầu tư của Singapore đứng thứ hai với tổng số vốn đăng ký 9,38 tỷ USD.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Hà Nội hiện hướng tới xây dựng thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại. TP đang quy hoạch lại nhiều mặt với tinh thần chung là lõi thành phố được chỉnh trang đẹp, văn minh, sạch sẽ, hiện đại hơn; Mở rộng không gian phát triển thủ đô để xây dựng kết cấu hạ tầng, trồng xen cây xanh rộng lớn; Chuyển dịch cơ quan, doanh nghiệp, các kết cấu cũ kĩ dần ra ngoài khu vực trung tâm; Ưu tiên phát triển phương tiện công cộng trong nội đô, kết hợp giảm dần phương tiện cá nhân…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Trong tiến trình này, Hà Nội cũng sẽ chú trọng kết hợp phát triển đô thị vệ tinh, kết nối hạ tầng phát triển vai trò vùng Thủ đô với thành phố Hà Nội là trung tâm liên kết với các tỉnh lân cận.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, chính quyền thành phố kiên định mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng thành phố thông minh. Trong bối cảnh đó, Bí thư Thành ủy khẳng định việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế để chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm là rất cần thiết, đặc biệt là với Singapore.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có quy hoạch và phủ xanh đô thị, cải thiện đời sống người dân, xây dựng kế hoạch dự phòng hạ tầng phù hợp với mong muốn phát triển trong tương lai, những chuẩn bị cần thiết để bước vào thời đại số…

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore V. Balakrishnan về tăng cường chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giữa hai bên và đề nghị Bộ trưởng trên cương vị của mình sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Singapore với Việt Nam nói chung và với Hà Nội nói riêng ngày càng sâu sắc, toàn diện hơn trên nhiều lĩnh vực.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn