Home / Kinh tế / Công nghiệp / USAID hợp tác với Đà Nẵng phát triển năng lượng tái tạo

USAID hợp tác với Đà Nẵng phát triển năng lượng tái tạo

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND thành phố Đà Nẵng đã khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng trong một sự kiện trực tuyến, với sự tham dự của Giám đốc USAID Việt Nam – Ann Marie Yastishock, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – Lê Thị Kim Phương và đại diện các Ban Ngành của tỉnh…

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do USAID tài trợ là dự án 04 năm (2019 – 2023), với ngân sách 14 triệu USD và có mục tiêu thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại thành phố Đà Nẵng và TP.HCM.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Hội thảo trực tuyến

Bên cạnh dự án cũng hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Mục tiêu của dự án khi hoàn thành là đạt được các kết quả tại Đà Nẵng như: triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến, huy động được tối thiểu 60 triệu USD đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến và giới thiệu thương mại hóa ít nhất 05 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

“USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo. Chúng tôi rất mong phối hợp với thành phố Đà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo” –  Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại sự kiện.

Đà Nẵng được đánh giá là một trong những thành phố thông minh, xanh và năng động bậc nhất Việt Nam. Đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn.

Ngoài ra, các giải pháp này cũng sẽ góp phần giảm thiểu trong dài hạn các tác động của biến đổi khí hậu đối với thành phố và người dân. Chính quyền thành phố Đà Nẵng có cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và triển khai các dự án về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời cũng đặt ra các ưu tiên nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả với chỉ tiêu và các kế hoạch hành động cụ thể như: kế hoạch hành động Phát triển Điện mặt trời áp mái, kế hoạch hành động Phát triển Năng lượng tái tạo, đề án phát triển trạm sạc xe điện và kế hoạch hành động về hiệu suất và bảo tồn năng lượng.

USAID hiện đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Công Thương TP Đà Nẵng để triển khai các chiến lược này, bao gồm: thành lập nhóm làm việc về phát triển năng lượng sạch để hỗ trợ Sở Công Thương cũng như công ty điện lực trong việc cải thiện khả năng thích ứng năng lượng đô thị và an ninh năng lượng. Thành lập Giải thưởng về Hiệu suất năng lượng để chính quyền thành phố ghi nhận những doanh nghiệp đã thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả. Thực hiện một nghiên cứu đánh giá các quy định, chính sách và cơ chế ở cấp quốc gia và cấp địa phương để triển khai và thực thi kế hoạch hành động sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2020-2030.

Trong 05 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu đô la trong 05 năm tới./.