Home / Y tế / Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

“Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam” cũng là một trong những mục tiêu tổng quát được đề ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 06 Ban chấp hành Trung ương khóa XII ngày 25-10-2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chương trình Truyền thông Giáo dục Sức định kỳ tháng 07/2021 của Phòng Khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có chủ đề “Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi”, đã diễn ra sáng nay từ 08giờ 30 đến 10 giờ 30, trực tuyến trên trang fanpage của Phòng khám.

Như thường lệ, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp đã phát biểu khai mạc chương trình và giới thiệu chung về chương trình Tư vấn Súc khỏe và Tầm soát, được Phòng Khám tổ chúc định kỳ hàng tháng một chủ đề, do dịch Covid-19 đang được quan tâm của toàn xã hội nên Phòng khám chọ đối tượng người cao tuổi.

Nội dung chương trình tập trung vào 02 nội dung như: chuẩn một tuổi già khỏe mạnh và an vui, do Ths.BS Nguyễn Thùy Châu – Giảng viên Bộ môn Y học Gia đình, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, báo cáo. Đón nhận khi cơ thề không còn khỏe mạnh một cách tích cực, do PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp báo cáo.

Chương trình đã đề cập đến những vấn đề cụ thể như: tự chế biến thức ăn, ăn thức ăn mềm, ăn no 70%, chia nhỏ bửa ăn, uống đủ nước, không nên nín tiểu…Sự vận động đối với người lớn tuổi sẽ giảm sức khỏe, giảm bệnh lý mắc phải do những chất ứ động trong cơ thể.

Người cao tuổi khi vận động nhịp tim tăng, nhịp thở tăng, tuần hoàn máu tăng, quá trình trao đổi chất tăng, đào thải chất không thích hợp trong cơ, thần kinh tự động được điều hòa: tim đập, thận thải…giúp cơ quan của cơ thể hoạt động lành lành mạnh, tạo hóc môn đặc biệt có tính giảm đau toàn vẹn, giảm nguy cơ đột biến, tăng tuổi thọ cho tế bào…

Chương trình trực tuyến đã thu hút nhiều người đặt câu hỏi cho các bác sĩ giải thích một số vấn đề đã nêu ra như: tôi đã về hưu được hơn 01 tháng, chỉ ở nhà không làm thêm gì do dịch bệnh. Gần đây mỗi sáng thức dậy đều thấy mệt mỏi, cảm thấy chán ăn, đêm mất ngủ. Giờ tôi phải làm sao hả các bác sĩ? (Hoàng Nguyễn). Mẹ em nghe nói uống canxi coi chừng bị sạn thận nên bà không chịu uống nữa. Em rất lo như vậy sẽ bị loãng xương. Em nên khuyên mẹ như thế nào ạ? (Huy Nguyễn Minh). Đối với người già bị loãng xương thì nếu bố sung Canxi trong thời gian này thì có hiệu quả không? (Kim Oanh). Dạ chào bác sĩ. Bà ngoại em năm nay 72 tuổi, bà bị tăng huyết áp, huyết áp ngày thường ổn, uống thuốc đầy đủ. Nhưng thỉnh thoảng bà bị chóng mặt, uống thuốc trị chóng mặt vài ngày thì hết, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị lại. Cho em hỏi như vậy có sao không ạ? Và phải làm sao thì tình trạng đó mới không xảy ra nữa? (Minh Nguyễn). Tôi muốn hỏi làm thế nào để giúp người già có thể tự uống thuốc đúng trong bối cảnh người già ở TP hay ở một mình hoặc các con rất bận, không thể tự lấy thuốc cho ông bà uống. (Trần Ngọc Thanh)….đều được giải thích khá rõ ràng.

Theo dự báo tại Việt Nam, đến năm 2038, nhóm có dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số và con số này là 27 triệu người, chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050.

Vì vậy, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi Đang trở thành đề tai “nóng”, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách xã hội. Thực tế cuộc sống cho thấy, khi tuổi già có nhiều nhưng niềm vui lại khan hiếm, nhiều người cao tuổi mong muốn được đi du lịch, nghỉ dưỡng, được gặp gỡ và giao lưu với người cùng lứa tuổi như một cách để tạo thêm niềm vui cho cuộc sống. Cần tạo điều kiện để họ được tiếp cận các dịch vụ cơ bản của đời sống xã hội, có cuộc sống tốt hơn, tuổi thọ cao và sống khỏe, sống vui trong những năm tháng tuổi già./.