Home / Tin tức / TP Hồ Chí Minh: Cấp giấy “thông hành” để người dân ra ngoài là không cần thiết

TP Hồ Chí Minh: Cấp giấy “thông hành” để người dân ra ngoài là không cần thiết

Trước ý kiến đề nghị cấp “giấy thông hành” cho người dân ra ngoài, lực lượng chức năng dễ kiểm soát, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng cho rằng không cần thiết.

Chiều 9/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động thi đua cao điểm triển khai Công văn số 2279/UBND-VX của UBND Thành phố về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg và kế hoạch điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu cho biết, thành phố đã tái kích hoạt 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ. Ngoài ra, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tái lập 157 chốt kiểm soát tại địa phương để thực hiện theo nguyên tắc của Chỉ thị 16.

Trước nhiều ý kiến đề nghị cấp “giấy thông hành” cho người dân ra ngoài khi cần thiết để lực lượng chức năng thuận lợi kiểm soát, ông Ngô Minh Châu cho rằng, qua nghiên cứu, việc này không cần thiết bởi có khả năng sau khi phát giấy đi lại, một số người sẽ lợi dụng giấy này để ra ngoài khi không thực sự cần thiết, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Ông Ngô Minh Châu yêu cầu lực lượng kiểm soát dịch cần nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật và văn bản của Ủy ban nhân dân Thành phố để thực hiện kiểm soát kiên quyết nhưng phải ứng xử khéo léo nhẹ nhàng với người dân, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cũng như giữ mối quan hệ với nhân dân.

TP Hồ Chí Minh: Cấp giấy thông hành để người dân ra ngoài là không cần thiết - Ảnh 1.

Một chốt kiểm tra liên ngành phòng chống dịch (Ảnh: Báo Người lao động).

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: qua theo dõi, đánh giá việc triển khai thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trong ngày đầu tiên, lãnh đạo Thành phố nhận thấy các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã triển khai nghiêm túc tất cả các mặt công tác về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho người dân; giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra tụ tập đông người ở khu vực công cộng.

Trong những ngày tới, Thành phố mong muốn thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thành ủy Thủ Đức, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thành phố tập trung phân chia nhiệm vụ, lên kế hoạch cụ thể để triển khai theo nguyên tắc Chỉ thị 16 đến từng khu phố, từng hộ gia đình và người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi lưu ý, một trong những điểm hạn chế trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, cụ thể là trong việc thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh là người dân chưa hiểu đầy đủ, chi tiết về yêu cầu của từng chỉ thị, dẫn đến lúng túng, khó khăn khi thực hiện; kết quả đạt được chưa như mong muốn. Do đó, Thành phố đề nghị lãnh đạo địa phương trong 15 ngày tới tích cực quán triệt, động viên, tuyên truyền, vận động người dân hiểu đúng, thực hiện nghiêm theo nguyên tắc Chỉ thị 16.

“Mục tiêu sau 15 ngày, Thành phố sẽ hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch, giảm số lượng ca nhiễm, không để xảy ra tình huống mới. Để làm được điều này, tất cả các cấp, ngành, toàn quân, toàn dân của Thành phố cần phải đồng lòng tuân thủ nghiêm túc kế hoạch điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn, cùng các chương trình, hoạt động thi đua phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tính từ ngày 27/4 đến trưa 9/7, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 9.895 trường hợp mắc COVID-19 và hiện đang là địa phương có số ca mắc cao nhất cả nước.

Nguồn: TTXVN