Home / Tin tức / Hai triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam về tới Hà Nội

Hai triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam về tới Hà Nội

Ngày 10/07/2021; Hoa Kỳ đã trao tặng hai triệu liều vaccine Moderna với công nghệ mRNA cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19. Lô vaccine mà Việt Nam tiếp nhận là một phần trong tổng số 80 triệu liều vaccine từ nguồn cung của Hoa Kỳ mà Tổng thống Biden đã cam kết nhằm hỗ trợ nhu cầu vaccine trên toàn cầu.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ – Christopher Klein phát biểu: “Việc bàn giao lô vaccine này mang lại cho Việt Nam, hy vọng rằng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cuộc sống bình thường sẽ trở lại với chúng ta.”

“Liên Hợp Quốc vui mừng trước việc lô vaccine Covid-19 do chính phủ Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX về tới Việt Nam vào ngày 10/07/2021” ông Kamal Malhotra – Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, phát biểu.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn 01 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng vaccine, tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cung cấp các khoản hỗ trợ trị giá 17,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác trên khắp thế giới nhằm ứng phó với những tác động to lớn đối với y tế công cộng và kinh tế mà đại dịch gây ra. Hoa Kỳ đã đóng góp 02 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) nhằm hỗ trợ COVAX mua và phân phối vaccine Covid-19 đến 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, qua đó trở thành nhà tài trợ tài chính đơn lẻ lớn nhất cho cơ chế COVAX. Sự đóng góp của Hoa Kỳ dành cho COVAX hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận vaccine Covid-19 một cách công bằng cho những nhóm người dễ bị tổn thương và có rủi ro cao nhất thế giới, bao gồm cán bộ y tế tuyến đầu.

Ngoài lô vaccine hôm nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vaccine AstraZeneca thông qua COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này.

Tổng thống Biden phát biểu: “Chúng tôi chia sẻ số vaccine này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền. Chúng tôi chia sẻ vaccine để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch.”

Nguồn: TLS Hoa Kỳ