Home / Kinh tế / Làn sóng NFT thay đổi ngành đầu tư như thế nào?

Làn sóng NFT thay đổi ngành đầu tư như thế nào?

Được nhấn mạnh sự trong việc đột phá triển khai NFT (Token không thể thay thế) sang đa dạng các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí như phim ảnh, âm nhạc và trò chơi điện tử (gaming), tạo cơ hội nhận đầu tư từ nguồn vốn trên toàn thế giới cho các dự án có tính ứng dụng lâu dài và mang lại nhiều giá trị to lớn cho cộng đồng.

Trong quý II vừa qua, thị trường NFT đã chạm mốc kỷ lục khi doanh số các tài sản số đạt giá trị lên tới 2,5 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu được công bố trên nền tảng Open Sea. Đáng chú ý, trong 06 tháng đầu năm 2020 doanh số của thị trường này mới chỉ ở mức khiêm tốn là 13.7 triệu USD.

Ông Kendrick Nguyễn – Giám đốc điều hành Republic đưa ra nhận định: một trong những giá trị thú vị tạo nên xu hướng ngày càng phát triển của hệ sinh thái NFT chính là việc cho phép người dùng phát hành và giao dịch các tài sản mà không cần đến sự tham gia của những bên thứ ba. NFT đang làm tốt nhiệm vụ giúp người dùng nhận được nhiều giá trị nhất có thể nhờ vào một hệ thống liền mạch, trọn vẹn và tiết kiệm chi phí khi tham gia vào hệ sinh thái này.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, ông Kendrick Nguyễn cho biết Việt Nam hiện đang là quốc gia đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến tiền mã hoá, theo Khảo sát Người tiêu dùng Toàn cầu của Statista năm 2020.

“Có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển tiền kỹ thuật số ở Việt Nam hay đối với startup trong lĩnh vực này là rất cao về góc độ năng lực đổi mới sáng tạo hay nhu cầu tiêu thụ đến từ người dùng Việt Nam,” ông Kendrick nói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đồng ý xu hướng triển khai NFT vào các mô hình kinh doanh số đang từng ngày phát triển rộng đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhà đầu tư, Đạo diễn kiêm Nhà sản xuất phim – Charlie Nguyễn đưa ra ý kiến cho rằng công nghệ NFT đã giúp hỗ trợ minh bạch hóa và phần nào giải quyết các vấn đề vẫn đang tồn tại dai dẳng như các tranh chấp xoay quanh lĩnh vực nghệ thuật – giải trí, bản quyền, nạn phim lậu, hay các vấn đề liên quan đến nạn tiền giả, tranh chấp về IP,…

Ở Việt Nam, có thể kể đến ứng dụng công nghệ blockchain trong nghệ thuật và giải trí như FAM Central, ông Cris D. Trần chia sẻ dự án được thực hiện với mong muốn nhằm hỗ trợ nhà sản xuất trong lĩnh vực nghệ thuật – giải trí tại Việt Nam và trên thế giới tiếp cận được đa dạng các nguồn vốn thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain và công nghệ tokenization (số hóa thẻ).

Ông Kendrick nguyễn nhấn mạnh rằng: các dự án NFT được đánh giá là tiềm năng khi nó có tính ứng dụng lâu dài và mang lại giá trị cho cộng đồng. Ứng dụng công nghệ blockchain hay NFT sẽ ngày càng tạo tác động và phá bỏ những giới hạn trong tương lai khi cho phép người dùng vừa theo đuổi đam mê và sở thích của bản thân, vừa tạo ra lợi nhuận trong những thế giới mới. Mô hình trò chơi play-to-earn gần đây như Axie Infinity của startup Việt Sky Mavis là một ví dụ điển hình khi đã huy động được 7,5 triệu USD từ tỷ phú Mỹ Mark Cuban và các nhà đầu tư khác để phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Theo đó, người chơi của Axie Infinity có thể bán tài sản trò chơi của mình cho bất kỳ ai trên thế giới, kiếm được liquid token để chơi hoặc đóng góp và có thể sở hữu một phần của trò chơi họ đang chơi.

Tháng 06/2021, dự án phát triển bất động sản trong vũ trụ kỹ thuật số (​metaverse) của quỹ Republic Realm do Republic.co tài trợ vừa công bố khai trương quận mua sắm kỹ thuật số trên nền tảng Decentraland. Dự án được thực hiện trên mảnh đất số của nền tảng Decentraland mà Republic đã mua lại với trị giá hơn 913.000 USD – thương vụ sở hữu bất động sản số sử dụng công nghệ NFT lớn nhất từ trước đến nay. Theo ông Kendrick Nguyễn, với thời gian mà mọi người, đặc biệt là giới trẻ, dành ra để trải nghiệm môi trường số, metaverse được dự báo sẽ là một thị trường tiềm năng chứ không còn chỉ là một giấc mơ công nghệ.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư NFT trước bối cảnh biến động của thị trường, các chuyên gia cảnh báo người mới bắt đầu phải cẩn thận với rất nhiều dự án NFT không có giá trị khi bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo NFT một cách nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều token vô giá trị song hành với các trường hợp gian lận hoặc sử dụng tên giả. Do đó, người dùng nên dành nhiều thời gian để học hỏi và đánh giá các dự án kỹ lưỡng trước khi tiến hành các khoản đầu tư lớn./.