Home / Y tế / Hậu phương vững chắc – tuyến đầu vững tin

Hậu phương vững chắc – tuyến đầu vững tin

TP.HCM bị giãn cách xã hội đợt 01: từ 00 giờ ngày 31/05/2021 đến ngày 28/06 nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa có nhiều chuyển biến, trước tình hình đó TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đợt 02 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày, bắt đầu từ 00 giờ ngày 15/06/2021.

Tình hình giãn cách xã hội làm cho nhiều hoạt động xã hội bị ngừng trệ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trong tình cảnh TP.HCM phòng chống dịch Covid-19 đã có nhiều đơn vị chung tay cùng với chính quyền, đóng góp nhiều suất ăn cho các điềm cách ly, chăm lo đời sống cho các chiến sỹ chống dịch…

Cùng chung tay với chính quyền TP.HCM trong mùa dịch; nổi bật nhất là những suất ăn “mùa dịch” của Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng đã cùng những người bạn, bếp ăn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch  – với sự ủng hộ và đồng hành từ BGH, cán bộ, sinh viên…Trường đã tạo điều kiện thực hiện những suất ăn dinh dưỡng, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế …gởi đến các khu cách ly và chiến sỹ ngành Y ở tuyến đầu chống dịch – nơi có sinh viên của trường tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi ngày có đến 40 điểm, được Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng chuyền đến  các quận – huyện như: Nhà Bè, Gò Vấp, Phú Nhuận, BV Trưng Vương, BV Nhi Đồng, khu cách ly quận 06, ĐH Tôn Đức Thắng…

Đơn vị đã cung cấp mỗi ngày 2.000 suất ăn, mỗi nơi 02 suất trưa và tối, kèm theo nhu yếu phẩm và lương thực, trang thiết bị y tế. Riêng tâm điểm quận Tân Phú được hỗ trợ 05 điểm; trong đó điểm ít nhất là 25 suất/buổi, cao nhất là Nhà Bè 300 suất/lần, nhiều nhất là 400 suât/lần và ít nhất là 200 suất/lần.

Ngay trong đợt giãn cách xã hội đợt 02; chiều ngày 14/06/2021 ca sỹ Nguyễn Phi Hùng và các mạnh thường quân đã cùng Công ty Sen Vàng trao tặng quà cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Hoc Môn. Hàng hóa được gởi đến Ban chỉ đạo bào gồm: nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế…nhằm giúp đỡ, Ban chỉ đạo trong những ngày sắp tới, khi toàn TP.HCM giãn cách xã hội.

Ông Đỗ Thanh Hòa – Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: rất cám ơn sự chia sẻ từ công ty Sen Vàng và Mạnh thường quân đã quan tâm chia sẻ với huyên Hóc Môn – Ban chỉ đạo phòng chống dịch, điểm cách ly tập trung Trường Tiểu học Nhị Tân; những món quà thiết yếu trị giá gần 100 triệu đồng. Bắt đầu vận động từ ngày 20/03/2020 đến ngày 30/04/2021; Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng – chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tiếp nhận số tiền hơn 266 tỷ 411 triệu đồng. Phân phối tiền, hàng trị giá 182 tỷ 587 triệu đồng.

Ngày 09/06/2021; tại UBMT TQVN TP.HCM, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ công tác phòng – chống Covid-19, Công ty Truyền thông và Giáo dục Sen Vàng đã đăng ký ủng hộ kinh phí mua Vaccine phòng dịch Covid-19 và ủng hộ Quỹ phòng – chống dịch Covid-19 của TP.HCM, số tiền 40.000.000 đồng.

Ngày 19/07/2021; Học viện Phật giáo VN TP.HCM và Nhóm Từ thiện Sen Vàng đã gởi 01 tấn gạo và 03 tấn rau củ cho MTTQ TP.HCM. Ngày 20/07/ 2021; Học viện Phật giáo VN TP.HCM và Nhóm Từ thiện Sen Vàng TP.HCM, tiếp tục trao tặng tịnh tài và nhu yếu phẩm cho Ủy Ban MTTQVN quận Bình Tân tại điểm tiếp nhận số 01 (đường Bùi Tư Toàn, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Học viện Phật giáo VN TP.HCM và Nhóm Từ thiện Sen Vàng chung tay với chính quyền địa phương gửi đến bà con nhân dân từng phần quà thiết yếu, giúp mọi người vượt qua khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội và thực hiện cách ly. Đoàn đã trao 1 tấn gạo, 100 thùng mì, gần 2 tấn rau củ và tiền mặt 10 triệu đồng.

Trong những ngày qua, Học viện Phật giáo VN TP.HCM và Nhóm Từ thiện Sen Vàng cũng đã vận động các nhà mạnh thường quân từ các tỉnh thành như rau, củ, gạo…kịp thời đáp ứng phần nào sinh hoạt hằng ngày cho người dân tại các quận huyện ở TP. HCM.

Mùa dịch rồi sẽ đi qua…nhưng với những tấm lòng vì một TP.HCM thân thương của nhiều người, từ bác sĩ – tình nguyện viên – doanh nghiệp…đã đồng lòng chúng tay cùng TP.HCM giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch sẽ là một hình ảnh đẹp khó quên.

Bên cạnh đó còn có “Bếp Thương Sài Gòn” – là bếp cơm do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức cùng sự đồng hành của nhiều nghệ sỹ, tình nguyện viên, các nhà hảo tâm. Đầutháng 06/1021; Khánh Vương cùng con trai rong ruổi các tuyến đường gần để trao một số nhu yếu phẩm, thực phẩm gồm: 1.000 thùng mì, 2000 bánh mì, 3.000 bánh cơm cháy và hơn 700 thùng nước đến với người vô gia cư và các trạm canh gác. Được sự đồng lòng của Trung tâm Thúy Nga và các nghệ s ĩhải ngoại đã quyên góp được một số chi phí trao được nhiều phần quà hơn cho nhiều tuyến đường hơn. Hành trình chống dịch và góp sức đến tuyến đầu bắt đầu từ những cơ duyên với chị ThyThơ kết nối nhiều hơn và bắt đầu với những suất ăn yêu thương tại căn tin trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.Với mong muốn góp sức trong mùa dịch, các bạn bè chung tay nên Đội không có tên gọi nào khác và câu nói cửa miệng là “Bếp”và từ đó “Bếp thương Sài gòn” ra đời.

Ban đầu, bếp cho ra từ 600 đến 700 suất ăn mỗi ngày để gửi về cho các tuyến đầu: y bác sĩ, công an, dân quân ở các địa điểm bùng dịch. Với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, các suất ăn tăng dần theo cấp số nhân… “Bếp Thương Sài Gòn” đang nhận được sự đồng hành, đóng góp thiết thực của: NSND Trần Ngọc Giàu, NSUT Đàm Loan, NSUT Lê Tứ, NSUT Điền Trung, Nghệ sỹ Việt Hương, Nghệ sỹ Đại Nghĩa, Nghệ sỹ Xuân Lan…trong đó có nhiều nghệ sĩ hải ngoại, góp phần lan tỏa nhiều giá trị đến người dân.

Hiện tại, “Bếp Thương Sài Gòn” đang có 06 bếp vệ tinh: Bếp 5B Võ Văn Tần, Bếp Rill & Cheer, Bếp Nghệ sỹ Việt Hương, Bếp cô Chang, Bếp cô Vân, bếp nhà vợ chồng Đạo diễn Minh Nhựt và Bếp Căn tin tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch để cung cấp các suất ăn cho các tuyến đầu như: Bệnh viện 115, Bệnh viện An Bình, Bệnh viên Đa Khoa Sài Gòn, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện dã chiến thu dung số 3, các trạm chốt kiểm soát dịch tại Quận 01, Quận 03, Quận 05, Quận 10, Quận 11,  quận Tân Bình, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn…

Chia sẻ về công tác thiện nguyện mùa đại dịch, Dược sỹ Lê Thy Thơ nói: trong những ngày cùng chia sẻ khó khăn với bà con, tôi đã có mặt trong từng chuyến đi, từng ngày chuẩn bị cho bếp ăn và từng đêm đưa cơm đi hỗ trợ cho những mảnh đời “vô gia cư”, thật sự xót xa cho một thành phố lớn phải rơi vào tình cảnh “đường phố vắng tanh, nhà nhà đóng cửa”. Mong rằng tất cả bình tâm “Hậu phương vững chắc – tuyến đầu vững tin”, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19./.