Home / Y tế / ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xuất quân 03 đội hình

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xuất quân 03 đội hình

Ngày 28/07/2021; tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xuất quân 03 Đội hình taxi cấp cứu chuyển bệnh, Tổng đài 115, Trung tâm cấp cứu 115 chuyên nghiệp. Buổi ra quân này nhằm thích ứng với mô hình 05 tầng theo dõi và điều trị Covid-19, các hoạt động hỗ trợ TP.HCM chống dịch sẽ có thay đổi như: giãn dần và giảm dần công tác lấy mẫu cộng đồng, chuyển dần sang công tác hỗ trợ theo dõi người bệnh, chuyển bệnh và điều trị cho những người bệnh có triệu chứng.

Thầy trò trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thach trong ngày ra quân

BS CK1. Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP. HCM chia sẻ tại buổi ra quân: do tinh hình dịch bệnh chuyển nặng, cần điều trị tại cơ sở y tế theo “05 tầng”, nên hôm nay chúng ta triển khai lực lượng ứng phó có 03 điểm phát xuất. Thứ nhất là Tổng đài 115, do quá tải từ những cuộc gọi của người dân gia tăng đột biến lên 5.000 cuộc gọi/ngày nên phải di dời về Công viên Phần mềm Quang Trung, để gia tăng 40 line gọi. Thứ hai: nâng cấp xe taxi phản ứng nhanh, làm phương tiện chuyển bệnh. Thứ ba: nâng cấp điều trị theo 05 tầng, vì bệnh viện quá tải, vì vậy rất cần nhân sự hỗ trợ. Sự tham gia tình nguyện của sinh viên – giảng viên…Y khoa là nguồn nhân lực quý báo, các tình nguyện viên sẽ thực hiện 04 tại chỗ, giúp TP.HCM vượt qua đại dịch.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thach (giữa), động viên tình nguyện viên trong ngày ra quân.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thach động viên: hôm nay tiễn các tình nguyện viên tham gia công việc gian khổ, Nhà trường cảm ơn sự tình nguyện của sinh viên và giảng viên đã cùng ngành y tế giúp cộng đồng vượt qua đại dịch. Thay mặt Nhà trường, tôi xin chia sẻ “các sinh viên chưa tiêm vaccine mũi thứ hai sẽ được Nhà trường ủng hộ cho cá nhân và gia đình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đủ điều kiện Nhà trường sẽ giữ lại làm giảng viên, chính các sinh viên đã trải qua một thực tế quá xuất sắc”.

PGS.TS.BS.Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội đồng Trường, chia sẻ niềm tự hào về Trường với tình nguyện viên.

PGS.TS.BS.Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội đồng Trường chia sẻ: trường chúng ta có truyền thống xung kích, tôi mong rằng khi tham gia tình nguyện tất cả cần phải giữ gìn sức khỏe để giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch lần này. Các tình nguyện cần tổ chức đội hình quản lý súc khỏe cho chính chúng ta.

Ban Chỉ huy đội hình giảng viên, sinh viên hỗ trợ chống dịch Covid-19 của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch rất mong nhận được sự đăng ký tham gia hỗ trợ cho các hoạt động tiếp theo, cụ thể là:

1.Tổng đài viên tiếp nhận thông tin: thường trực “3 tại chỗ” – công tác, ăn, ngủ nghỉ; luân phiên tại Trung tâm tổng đài theo dõi, kết nối chuyên gia để tư vấn sức khỏe cho người bệnh tại nhà, điều phối chuyển bệnh cho người bệnh có triệu chứng phức tạp, cần chăm sóc y tế. Dự kiến công tác tại Công viên phần mềm Quang Trung (Quận 12).

2.Hỗ trợ mô hình “taxi chuyển bệnh” công tác thường trực “3 tại chỗ”; tại Khu cách ly tập trung của quận – huyện, với hình thức “On Call” (trực điện thoại) luân phiên, tiếp nhận điều phối từ các tổng đài viên, hỗ trợ chuyển bệnh cho các trường hợp cần thiết trong khu vực hiện ở của mình đến cơ sở điều trị. Dự kiến triển khai tại đây: https://drive.google.com/file/d/1k9-l7-iniSL4GlZtV_nh2a27OkW6fP8a/view?usp=sharing.

Sở Y tế và đơn vị tiếp nhận lực lượng đầu mối là Trung tâm Y tế Cấp cứu 115; thông tin, hướng dẫn, tập huấn cụ thể khi đã chốt được danh sách tham gia. Các anh chị giảng viên – SV đăng ký tham gia các hoạt động trên tại mẫu trực tuyến: https://forms.gle/M8ax8bALQZtQhVQ56.

Các thông tin khác, có thể trao đổi thêm qua số điện thoại của ThS. BS. Hà Thanh Đạt – 0903116468, email datht@pnt.edu.vn.

Hoạt động hỗ trợ cho sinh viên tham gia: hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19, khi có đủ thời gian khoảng cách giữa 02 mũi tiêm từ 06 – 08 tuần. Được vắng thi lần 01 và tham gia kỳ thi riêng, đối với các bài kiểm tra giữa kỳ, bài thi cuối kỳ, kỳ thi tốt nghiệp Y6. Sau thời gian công tác 02 – 03 tuần, được thực hiện xét nghiệm PCR và theo dõi sức khỏe trong 01 tuần tại điểm lưu trú theo bố trí của Nhà Trường, trước khi về nơi ở. Các chế độ về công tác phí dành cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi thực hiện nhiệm vụ theo các văn bản, quy định hiện hành./.