Home / Kinh tế / Thiếu gần 50% lao động thu hái cà phê niên vụ 2021

Thiếu gần 50% lao động thu hái cà phê niên vụ 2021

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ thu hoạch cà phê kéo dài trong khoảng 3 tháng cuối năm nay, lực lượng lao động tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 40 – 50%. Còn lại lực lượng lao động thu hái cà phê đến từ ngoại tỉnh như các năm trước hiện nay thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng lao động thu hái cà phê đến từ ngoại tỉnh như các năm trước hiện nay thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cần có nhiều giải pháp để phát huy lực lượng lao động tại chỗ

Vụ thu hoạch năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có khoảng 173.660 ha cà phê cho thu hoạch. Trong đó, diện tích cà phê kinh doanh khoảng 162.129 ha; năng suất bình quân 32 tạ/ha; sản lượng ước đạt 518.603 tấn cà phê nhân. Dự kiến, công lao động phục vụ nhu cầu thu hoạch cà phê niên vụ 2021 khoảng 7.869.230 công.
Do đó, để đảm bảo nhân công cho vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2021; đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng, gián đoạn sản xuất; trong đó, có thu hoạch cà phê, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất các địa phương nói chung, đặc biệt là các huyện có diện tích cà phê lớn như: Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng… tiến hành rà soát, thống kê diện tích, dự báo sản lượng cà phê thu hoạch trên từng địa bàn để nắm chắc diện tích, sản lượng và nguồn lao động của từng hộ dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các hộ neo đơn, các hộ có người mắc kẹt ở vùng dịch không về được. Thành lập các tổ, đội, nhóm hộ để thực hiện đổi công. Rà soát lực lượng lao động trên địa bàn có nhu cầu thu hái cà phê để giới thiệu cho các hộ nông dân thỏa thuận, thuê mướn hợp lý, tránh việc lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công lên cao. Huy động các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành lập các tổ, đội hỗ trợ các gia đình khó khăn thu hoạch…
Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ đặc thù, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có văn bản đề xuất sự phối hợp từ Sở Lao động Thương Binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm giới thiệu việc làm có giải pháp hỗ trợ các địa phương. Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh Đoàn phối hợp với các địa phương để huy động hội viên có các giải pháp hỗ trợ nhau trong công tác thu hoạch cà phê niên vụ 2021.
Nguồn: baolamdong.vn