Home / Y tế / Hội thảo đào tạo y khoa liên tục về chăm sóc F0 tại nhà và phòng chống Covid-19 tại cộng đồng

Hội thảo đào tạo y khoa liên tục về chăm sóc F0 tại nhà và phòng chống Covid-19 tại cộng đồng

Sáng ngày 04/9/2021; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến về “Đào tạo Y khoa Liên tục về chăm  sóc F0 tại nhà và phòng chống Covid-19 tại cộng đồng”. Đây là chương trình tập huấn miễn phí dành cho thành viên Hội Quân Dân Y Việt Nam, nhân viên y tế và tình nguyện viên đang tham gia công tác phòng – chống dịch bệnh Covid-19. Hội thảo cũng được mở rộng cho đối tượng người dân, nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng – chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Dù gần cuối giờ nhưng vẫn còn 671 người tham dự trên mã số Team, 1.200 hội viên tham dự qua trang web Bộ môn Y học Gia đình, hơn 2.500 người tham dự qua youtube.

Hiệu ứng từ Tổ y tế từ xa:

Hội thảo đã được thông qua 07 báo cáo chuyên môn như: Tầm quan trọng và tính cấp thiết triển khai các chương trình Chăm sóc F0 tại cộng đồng, do PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày. TS.BS. Hoàng Thị Bạch Dương – Chủ tịch & Tổng GĐ Cty TNHH Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Hà Nội, báo cáo về Bảo vệ và Chăm sóc cho đối tượng yếu thế trước bệnh dịch Covid-19. TS.BS. Hồ Đặng Trung Nghĩa Trưởng Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: cập nhật chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại cộng đồng – Nhận diện sớm các dấu hiệu chuyển nặng của bệnh nhân F0 theo dõi tại nhà. TS.BS. Võ Thành Liêm – Phó Trưởng Điều hành Bộ môn Y học gia đình, Phó Trưởng Phòng khám Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nói về: tổ chức khám bệnh từ xa – Telemedicine), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. ThS.BS. Đỗ Cao Vân Anh –  Phó Trưởng Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y khoa  Phạm Ngọc Thạch, nói về: hiệu quả – Kinh nghiệm triển khai mô hình hoạt động của “Tổ y tế từ xa” của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. ThS.BS. Lê Thành Tân – Phụ trách Điều hành Bộ môn Tâm thần Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đưa ra vấn đề: một số vấn đề về sức khỏe tâm thần trên bệnh nhân F0 theo dõi tại nhà. TS. Đặng Trần Ngọc Thanh, Trưởng Khoa điều dưỡng – Kỹ thuật y học Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nói về: vai trò của Điều dưỡng trong Theo dõi và Chăm sóc F0 tại nhà.

Rất cần mô hình y tế cộng đồng:

Hiện nay; cả nước có 1.400 bệnh viện công lập và 275 bệnh viện ngoài công lập, 30.000 phòng khám đa khoa, 11.500 trạm y tế xã – phường cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh. Tháng 9/2020; Bộ y tế đã triển khai công nghệ khám chữa bệnh từ xa Telehealth đã giúp các tuyến dưới nhận được các kỹ thuật ở tuyến trên sâu và nhanh hơn. Mô hình Telehealth là công cụ giúp cho việc Việt Nam chống dịch, chiến thắng dịch Covid-19, các bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, 293 ca bệnh được hội chẩn và 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối.

Nhưng; đến thời điểm đại dịch diễn ra tại TP.HCM, Telehealth không đáp ứng kịp điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tháng 07/2021; trong tình hình dich bệnh chuyển biến nặng, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đưa ra giải pháp và kịch bản cho công tác y tế địa phương thông qua “Telemedicine – y tế từ xa”, là mô hình Tổ y tế từ xa.

Nhu cầu sử dụng Telemedicine tại các nước đang phát triển có thể nói còn cao hơn so với các nước phát triển khi mà số lượng bác sĩ chưa đủ so với dân số tương ứng, vùng nông thôn còn thiếu các bác sĩ chuyên khoa và được cần hỗ trợ trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các mục tiêu chính của các dự án ứng dụng Telemedicine bao gồm: hệ thống chẩn đoán và tư vấn từ xa (Remote diagnosing and teleconsulting system), hệ thống theo dõi người bệnh từ xa (Remote monitoring system), hệ thống can thiệp từ xa (Remote intervention system).

Dựa trên những tiêu chí đó Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã triển khai mộ hình “Tổ y tế từ xa”, mang lại hiệu quả cho F0 được điều trị tại nhà trong tình hình dịch bệnh. Đây là giải pháp tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện. Công việc của “Tổ y tế từ xa” sẽ: nhận bệnh để sàng lọc F0, kết hợp với các tổ y tế lưu động cho nhận bệnh, hoặc kết hợp với các bệnh viện thông qua Tổng đài 115 và taxi cấp cứu.

Tính đến thời điểm này; có khoảng 184 bác sĩ tham gia vào “Tổ y tế từ xa” của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bao gồm: y tế tư nhân, các vác sĩ công tác tại bệnh viện ở TP.HCM từng là sinh viên của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sinh viên đang theo học tại trường và nghiên cứu sinh tại Áo…

“Tổ y tế từ xa” của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; hoạt động trên 10 cụm dân sinh như: cụm 01: TP.Thủ Đức, cụm 02 là quận 12 – Củ Chi – Hóc Môn, cụm 03: quận 04 – 07 – Nhà Bè – Cần Giờ, cụm 04: quận 05 – 08, cụm 05: quận 10, cụm 06: quận 06 – 11, cụm 07: quận Nhất – 03 – 08, cụm 08: Bình Thạnh – Tân Phú, cụm 9: Phú Nhuận – Gò Vấp – Bình Tân, cụm 10: Tân Bình.

Qua buổi hội thảo, có nhiều câu hỏi đặt ra khá thiết thực như: F0 chuyển nặng có dấu hiệu cơ năng và thực thể thế nào? F0 kết thúc điều trị thế nào?  Khi nào có thề dùng Corticoid và có thể dùng cho kháng đông được hay không? Đây là những câu hỏi được trả lời “cấp bách” mà cả bác sĩ và bệnh nhân cần nghe thật kỹ để phòng – chống dịch Covid-19.

Tại hội thảo, các bác sĩ chuyên khoa đã có những bài báo cáo khoa học khá chuẩn, cụ thể cho từng đối tượng bệnh nhân mà các tình nguyện viên khi tham gia “Tổ y tế từ xa” của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có thể tham khảo – tư vấn – theo dõi và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, tránh nguy cơ tử vong.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận định về buổi hội thảo: qua buổi hội thảo thu hút đến hơn 5.300 người theo dõi như khẳng định vai trò cao quý của đội ngũ y bác sĩ, giảng viên của nhà trường…trên mặt trận chống dịch, dịch bùng phát là nguy cơ của TP.HCM nhưng cũng là cơ hội cho ngành y ứng dụng khoa học vào khám chữa bệnh cộng đồng. Mở ra mô hình Đào tạo liên tục, hướng đến: việc chắm sóc sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe cộng đồng.

Ảnh minh họa

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: tôi rất hoan nghênh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chuẩn bị cho buổi hội thảo khá chuẩn này chỉ trong vòng 10 ngày; với sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm thực tiễn của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – TP.HCM, vừa làm vừa nghiên cứu mô hình để tham mưu cho Bộ Y tế. Chúng ta cần rất nhiều chính sách y tế cho người cao tuổi, người có bệnh nền, người yếm thế…qua hội thảo này, Bộ Y tế cần nghiên cứu hàn lâm và chính sách y tế cho người dân trong tương lai.

Chương trình Đào tạo Liên tục trực tuyến: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ cấp Giấy chứng nhận Đào tạo liên tục và gửi email cho nhân viên y tế có đăng ký cấp Giấy chứng nhận (thông qua mã QR bên dưới trước 24h) với điều kiện hoàn thành bài lượng giá cuối buổi (≥ 5 điểm) và tham dự trên 70% thời lượng Hội thảo. Đăng ký nhận tin khi có các khoá đào tạo / chương trình tập huấn tại: https://forms.gle/pnkkenAenNiUjrtx8. Đơn vị Đào tạo Phòng khám đa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Email: daotao.pkdk@pnt.edu.vn. ĐT: (028) 38 620 120 (Ext: 159), phòng 2.6B, lầu 2 , 461 Sư Vạn Hạnh P.12 Q.10 TP.HCM./.