Home / Văn hóa thể thao / Khánh thành chùa Quan Âm Đông Hải đưa vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Châu – Sóc Trăng

Khánh thành chùa Quan Âm Đông Hải đưa vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Châu – Sóc Trăng

Chư Tăng tụng niệm trước lễ cắt băng khánh thành Chùa Quan Âm Đông Hải

Ngày 04/12/2021; tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra lễ khánh thành tòa Tăng xá Chùa Quan Âm Đông Hải, do Thượng tọa Thích Nhật Từ làm Trụ trì. Chùa Quan Âm Đông Hải chỉ mới hoàn thành giai đoạn 01, với tổng kinh phí khoản 91 tỷ đồng, gồm 01 dãy Tăng xá và 01 Tòa dưỡng lão nhưng đã chuyển sang làm cô nhi viện (mỗi tòa nhà có 04 lầu, 425m2/sàn), cổng Chùa làm bằng đá Java cao 15 m, thiết kế theo cổng Chùa của dân tộc Khmer, tượng Bồ tát Quan âm 03 mặt, cao 32 m và các tượng Phật bằng đồng và đá đang thi công…

Buổi lễ khánh thành nhận được sự chứng kiến của Hòa thượng – Tăng nô, Ủy viên HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng…và Chính quyền địa phương.

Do tình hình dịch bệnh Covid tại tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 của Thị xã Vĩnh Châu – tỉnh Sóc Trăng đã ban hành công văn số 668/UBND-VX ngày 28/9/2021, quyết định trưng dụng Khu A2, B3 của chùa Quan Âm Đông Hải làm khu điều trị bệnh nhân F0 với quy mô trên 200 giường bệnh. Các trang thiết bị, vật tư y tế, giường, bàn ghế vật dụng, ăn uống, thuốc điều trị…đều do chùa Quan Âm Đông Hải cúng dường, nhằm góp phần mang lại sự an toàn sức khỏe và tính mạng của đồng bào tại Sóc Trăng.

Phòng dành cho bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Chùa Quan Âm Đông Hải sẽ được trang bị đầy đủ chén, ấm trà, bình thủy, lương khô…cho bệnh nhân sử dụng.

Ông Trần Trí Vân – Phó chủ tịch UBND Thị xã Vĩnh Châu phát biểu tại lễ khánh thành: việc xây dựng Chùa Quan Âm Đông Hải thể hiện giá trị văn hóa dân tộc, hòa đồng Tôn giáo, trong thời qua việc thực hiện các hạng mục đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa vào sử dụng, làm nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, Vĩnh Châu đã phát hiện ca đầu tiên vào ngày 08/07/2021, ngoài cộng đồng đến 03/12/2021, trên địa bàn Thị xã Vĩnh Châu đã có 2.700 ca nhiễm, 1.175 người đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Thị xã Vĩnh Châu và 19 ca tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp nên rất cần nơi điều trị mới như Tăng xá Chùa Quan Âm Đông Hải. Vĩnh Châu có khu thiên nhiên Hồ Bể làm say lòng du khách, vì vậy việc xây dựng Chùa Quan Âm Đông Hải, với quy mô 18 hecta và kiến trúc tinh tế, ngoài mục đích chấn hưng Phật giáo tại địa phương, còn góp thêm một địa chỉ mới đặc biệt cho du khách về tham quan Vĩnh Châu – một quần thể du lịch sinh thái Hồ Bể và văn hóa tâm linh trong tương lai.

Chùa Quan âm Đông Hải; ban đầu dự kiến sẽ xây dựng trên 10 hạng mục nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên không thể thực hiện. Hiện tại, chỉ kịp khánh thành hạng mục Tăng xá dùng làm nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 của địa phương và nơi lưu trú cho bác sĩ và các tình nguyện viên.

Thượng tọa Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Quan âm Đông Hải, nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Thị xã Vĩnh Châu.

Thượng tọa Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Quan Âm Đông Hải chia sẻ: để xây dựng được Chùa Quan Âm Đông Hải, chúng tôi đã tiến hành san lấp khoảng 30 ao tôm tại đây sâu đến 02 – 03 m, di dời và bồi thường cho 29 hộ dân, việc xây dựng rất tốn kém. Ban đầu Chùa dự định xây dựng Chánh điện cao 45 m, 01 trệt 02 lầu, diện tích 2.600 m2, cuối cùng không đủ kinh phí phải xây 01 tầng trệt, diện tích 1.800m2, phía trên là nhà gỗ và 07 tòa nhà xung quanh nhưng do dịch bệnh không có kinh phí nên chỉ xây tạm 03 tòa nhà để đưa vào sử dụng. Sau khi khánh thành, Chùa tập trung vào 04 việc chính như: Ban quản lý điều trị Covid-19 địa phương chịu trách nhiệm, nhà Chùa nhận 10 tình nguyện viên, chuẩn bị chu đáo hậu cần và đã có đầu bếp chính lo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị Covid-19 tại đây, nhân sự của Chùa sẽ nhập số liệu hàng ngày và đón nhận sự giúp đỡ từ nhà hảo tâm. Chùa Quan Âm Đông Hải là ngôi chùa thứ ba trên cả nước hỗ trợ điều trị Covid-19 và là ngôi chùa đầu tiên, tính từ TP.HCM đến tỉnh Cà Mau

Chùa Quan Âm Đông Hải tại tỉnh Sóc Trăng được xây dựng với mục đích tạo điều kiện cho các Phật tử tại tỉnh Sóc Trăng và vùng ĐBSCL có được nơi tham quan Phật pháp và Tu học, sẽ được xây dựng trong 03 giai đoạn và áp dụng các chương trình tu học từ chùa Giác Ngộ TP.HCM như: khóa tu thứ bảy – chủ nhật hàng tuần, khóa tu 07 ngày, khóa tu xuất gia giao duyên, chương trình đạo đức Phật học từ mầm non đến lớp 12…Chùa hoàn thành xây dựng 03 giai đoạn sẽ có sức chứa đến 2.000 – 3.000 người tu học. Hiện nay Chùa đã chuẩn bị bao phủ 2.500 cây xanh bao gồm: bồ đề, sa la, sao, thông, hoa giấy…Khoảng tháng 03/20221, Chùa tiến hành xây dựng tượng Quan âm cao 32 m, chuẩn bị khánh thành vào cuối năm 2022, chào mừng kỷ niệm kết thúc nhiệm kỳ của  Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tượng Quan Âm nhìn ra biển, phía biển của Chùa Quan Âm Đông Hải

Vĩnh Châu là một trong những thị xã ven biển của tỉnh Sóc Trăng; phía Đông và Nam giáp biển Đông, phía Tây giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Bắc giáp huyện Mỹ Xuyên và Trần Đề của tỉnh Sóc Trăng. Là một thị xã nằm ven biển có 43km chiều dài bờ biển, tổng diện tích tự nhiên 473,13 km2, dân số có 166.517 người, mật độ dân số 352 người/km2 gồm các dân tộc: Kinh,Khmer, Hoa.  Với vị trí địa lý thuận lợi về hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ thông suốt đã tạo điều kiện cho việc giao lưu và phát triển nền kinh tế ven biển và là vị trí chiến lượt hết sức quan trọng trong bảo vệ quốc phòng an ninh của tỉnh. Đây là điều kiện cho Vĩnh Châu phát triển tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, thuỷ hải sản và du lịch./.