Home / Văn hóa thể thao / Chung lòng hướng về Quốc Tổ

Chung lòng hướng về Quốc Tổ

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay thật ý nghĩa với nhân dân TP Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung vì công trình Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ đã chính thức được khánh thành, mở cửa phục vụ đồng bào, du khách. Những câu chuyện về vườn cây, hiện vật trưng bày trong khuôn viên Ðền thờ cho thấy tấm lòng của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương hướng về Ðền thờ Quốc Tổ nơi miền Tây sông nước.

Ðồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, tham quan không gian trưng bày tại Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Trong ảnh: Các đại biểu tham quan “Bộ trống Cửu Long”.

Tham quan Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ngoài ấn tượng với kiến trúc đẹp của các hạng mục như đền chính, nghi môn, nhà bia, cổng chính… du khách còn thích thú với không gian xanh, được trồng rất nhiều loại cây, từ cây gỗ quý, cây ăn trái đến cây kiểng trang trí… Vườn cây có rất nhiều cây xanh do lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ… trồng. Ngoài ra, vườn cây là biểu thị tấm lòng của người dân ÐBSCL hướng về Quốc Tổ.

Cụ thể, đáp từ văn bản đề nghị của UBND TP Cần Thơ vận động hỗ trợ, đóng góp hiện vật trưng bày, cây trồng đặc trưng của địa phương để trồng lưu niệm tại Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, nhiều địa phương đã chọn loại cây, hiện vật mang bản sắc quê hương để cung tiến. Ðơn cử giữa tháng 2-2022, đoàn công tác tỉnh Vĩnh Long gồm lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND và các sở, ngành đã đến viếng Ðền thờ, và trồng trong khuôn viên 10 cây thanh trà đang độ cho trái. Thanh trà là loài cây đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long, qua Tết là đến mùa trái chín rộ. Những vườn thanh trà vàng ươm đã làm nên bản sắc của địa phương. Vậy nên, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cung tiến 10 cây thanh trà với mong muốn gửi gắm hình ảnh địa phương trong khuôn viên Ðền thờ.

Lần đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long còn cung tiến cặp lục bình bằng gốm đỏ Vĩnh Long; cung cấp danh mục hình ảnh liên quan đến hoạt động thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để phục vụ việc trưng bày, triển lãm tại Ðền thờ. Cặp lục bình được tạo tác công phu với biểu tượng hoa văn trống đồng làm chủ đạo, trên nền sắc đỏ ngói đặc trưng của gốm Vĩnh Long, hiện được đặt trang trọng trong không gian trưng bày tại Ðền thờ.

Tỉnh Ðồng Tháp tuyển chọn và trồng hàng mận xanh tốt, một trong những loài cây được trồng nhiều ở miệt vườn xứ Sen Hồng. Tỉnh Hậu Giang cung tiến hàng tre ngà với thân màu vàng óng, trồng ven hai bên đường chính, đoạn nhà bia. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang chọn cung tiến 6 cây vú sữa Lò Rèn – loài cây ăn trái làm nên thương hiệu cho miệt vườn Tiền Giang từ trăm năm trước. Tỉnh Trà Vinh chọn 8 cây dầu để cung tiến. Ðô thị TP Trà Vinh với những hàng dầu cổ thụ đã nổi tiếng gần xa, vậy nên địa phương chọn cung tiến loài cây này cũng mang ý nghĩa đặc biệt.

Về hiện vật, nhiều địa phương chọn cung tiến những vật phẩm từ các làng nghề, đặc sản để góp lòng dâng lên Quốc Tổ. Dịp TP Cần Thơ ra viếng Ðền Hùng Phú Thọ, cung thỉnh Ðất, Nước, Chân nhang về thờ tại Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã tháp tùng về lại Cần Thơ, cung tiến trống đồng đã nhập linh, bộ trống, chuông, chấp kích… UBND tỉnh Long An cung tiến trống da đại, cao 2,5m, sâu 1,4m và ngang 1,35m. Ðây là chiếc trống được các nghệ nhân làng nghề làm trống Bình An (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) chế tác. Tỉnh Bạc Liêu cung tiến bức tranh thếp vàng với nguyên tác bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu – niềm tự hào của người dân xứ Bạc. Tỉnh Trà Vinh cung tiến phù điêu, mô hình thể hiện đặc trưng văn hóa địa phương.

Ðặc biệt, thông qua một doanh nghiệp, một đơn vị đã cung tiến Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ “Bộ trống Cửu Long” gồm 9 trống đồng được đúc ngay tại TP Cần Thơ. Nghệ nhân ưu tú Thiều Quang Tùng, người chủ sự cuộc đúc trống đồng, chia sẻ: “Trong lịch sử dân tộc ta, tiếng trống đồng là tiếng hiệu triệu thiêng liêng. Trống đồng được đúc ngay tại Cần Thơ, thành phố trung tâm miền Tây Nam Bộ và được gióng lên ngay tại Ðền thờ Quốc Tổ thì thật ý nghĩa, đó là tiếng trống của sự đoàn kết, hội tụ linh khí, hội tụ nhân tâm”.

Những câu chuyện về việc cung tiến cây xanh, vật phẩm tại Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ càng minh chứng cho tấm lòng của nhân dân, đồng bào hướng về Quốc Tổ. Ðó cũng là minh chứng sống động cho sức sống trường tồn và sức lan tỏa mãnh liệt của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo bà Phan Thị Nguyệt, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, quận Bình Thủy được giao nhiệm vụ chăm sóc cây xanh và điện ngoại vi công trình Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng, địa phương sẽ chăm sóc vườn cây luôn tươi tốt, phát triển. Quận Bình Thủy rất tự hào vì địa phương có công trình Ðền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ khang trang, kiến trúc đẹp. “Thế mạnh của quận là có nhiều di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, nay lại có Ðền thờ Vua Hùng. Quận sẽ có kế hoạch phát huy những di tích, công trình văn hóa này trong thời gian tới, nhằm góp phần phát triển văn hóa, du lịch địa phương” – bà Phan Thị Nguyệt nói.

Nguồn: baocantho.com.vn