Home / Văn hóa thể thao / Campuchia khánh thành lễ cưới tượng “Preah Thong Neang Neak” ở tỉnh Preah Sihanouk

Campuchia khánh thành lễ cưới tượng “Preah Thong Neang Neak” ở tỉnh Preah Sihanouk

Sáng ngày 16/04/2022 – tức mùng 03 Tết của người Khmer; Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen – Thủ tướng Vương quốc Campuchia và Samdech Kittipritthbandit Bun Rany Hun Sen đã chủ trì lễ khánh thành bức tượng “Preah Thong Neang Neak” ở Sihanoukville.

Tượng “Preah Thong Neang Neak” được dựng tại bùng binh Preah Thong Neang Neak thuộc làng Koki, xã Bit Trang, huyện Prey Nob, tỉnh Preah Sihanouk; nơi giao nhau giữa Đại lộ Ream Beach và Chumteav Mao Blvd. Bức tượng khổng lồ Preah Thong Tong Veay Neak cao hơn 21 mét, kiến ​​trúc do người Khmer thiết kế đã được tạc tại Trung Quốc mang về bằng đường biển và cập cảng Sihanoukville – Campuchia vào ngày 25/03/2022.

Tượng “Preah Thong Neang Neak” quay mặt về phía biển do truyền thuyết khai sinh ra vương quốc Khmer, Preah Neang Neak đã cho Preah Thong giữ đuôi tấm áo để lặn, bay đến chỗ của Vua Rắn, gặp cha mẹ nàng. Từ đó trở thành biểu tượng cho sự ra đời của nền văn minh, văn hóa, truyền thống và phong tục Nokor Khmer Kok Thlok và được thấy trong lễ cưới của người Khmer cho đến tận ngày nay.

Bức tượng khổng lồ này là 01 trong 04 bức tượng biểu tượng của Sihanoukville, 03 bức tượng còn lại là: Tượng Sư tử – Tượng vàng của Chúa Shiva, tượng Công chúa Uma và tượng của Siha Kbal Reachsey.

Preah Thong (Kaundinya) cùng với Neang Neak – Nữ vương Soma là những nhân vật biểu tượng trong văn hóa Khmer. Họ được xem như là những người sáng lập và nhà cai trị đầu tiên của nhà nước Phù Nam thời tiền Angkor. Phần lớn phong tục đám cưới của người Khmer được cho là bắt nguồn từ cuộc hôn nhân của Preah Thong và Neang Neak.

Theo ghi chép của lịch sử, nước Phù Nam được thành lập bởi một người Ấn Độ tên là Kaundinya. Người này đã đánh bại Nữ vương địa phương và Nữ vương này sau đó đã kết hôn với Kaundinya. Dòng dõi của hai người về sau trở thành Vương tộc của Phù Nam, Kaundinya đã xây dựng một kinh đô và đổi tên nước thành ‘Kambuja’.

Trong văn hóa dân gian Khmer, vị hoàng tử ngoại quốc được gọi là Preah Thong và Nữ vương là Neang Neak. Nơi Preah Thong cập bến là một hòn đảo được đánh dấu bởi một cây thlok khổng lồ, có nguồn gốc từ Campuchia. Trên đảo, ông tìm thấy nhà của Nāga và gặp Neang Neak – con gái của Vua Nāga. Preah Thong  kết hôn với Neang Neak, với lời chúc phúc từ cha cô và trở về thế giới loài người. Vua Nāga uốn biển quanh đảo và đặt tên là “Kampuchea Thipdei”, có nguồn gốc từ tiếng Phạn (Kambujādhipati) và có thể được hiểu như là “chúa tể của Campuchia”.

Thanh Tú – lược dịch từ dap-news.com và tư liệu