Home / Kinh tế / Khánh thành Nhà triển lãm B SECC

Khánh thành Nhà triển lãm B SECC

Saigontourist Group và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã khánh thành đưa vào hoạt động Nhà Triển lãm B – Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) vào ngày 26/04/2022 tại quận 7 – TP.HCM sau hơn 02 năm xây dựng. Công trình là trung tâm triển lãm lớn nhất Việt Nam, sảnh triển lãm tại Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật, xây dựng và không gian của ngành công nghiệp triển lãm. Năm 2019; Saigontourist Group tiếp tục hợp tác với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng triển khai giai đoạn 02 Nhà Triển lãm B SECC. Đến ngày 26/04/2022 chính thức đưa vào hoạt động.

Khánh thành Nhà triển lãm B SECC cũng là sự kiện chào mừng 47 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

SECC là liên doanh giữa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) chiếm 60% vốn góp và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng chiếm 40% vốn góp.

Ngày 30/10/2008, Nhà Triển lãm A của Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã đưa vào phục vụ những sự kiện đầu tiên và từ đó đến nay trải qua gần 15 năm và đã đóng góp nhiều kết quả, công việc, phục vụ các lượt khách về du lịch, đầu tư, thương mại và hợp tác kinh tế. Mỗi năm chỉ riêng nhà triển lãm A đã phục vụ hơn 50 sự kiện triển lãm, đón gần 7.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm cùng hơn 1 triệu lượt khách tham quan.

Nhà Triển lãm B nằm trong Dự án SECC, do công ty thiết kế Nikken Sekkei (Nhật Bản) giành quyền thiết kế trong cuộc thi quốc tế thiết kế dự án với hơn ba mươi đơn vị trong và ngoài nước tham gia.

Ông Võ Anh Tài – Phó TGĐ Saigontourist Group, Phó Chủ tịch SECC cho biết: Nhà Triển lãm B với tổng diện tích xây dựng 33.071 m2, tổng đầu tư hơn 900 tỷ đồng, tiếp nối với Nhà triển lãm A hiện có, tạo nên một không gian sự kiện rộng 18.000 m2, tương đương 1.000 gian hàng tiêu chuẩn, thiết kế 03 cộng 01, gồm 03 tầng phục vụ triển lãm, hội nghị, nhà hàng, văn phòng, kèm theo đó là các cơ sở vật chất tiện ích, các không gian chức năng mới như hệ thống kho bãi, hệ thống nhà hàng, hầm giữ xe…đáp ứng các nhu cầu của khách khi đến thực hiện các hoạt động giao thương, triển lãm tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Nhà Triển lãm B ấn tượng với phong cách kiến trúc hiện đại, sang trọng và chuyên nghiệp nhờ sự phối hợp hài hòa giữa các gam màu trung tính cũng như sự đa dạng về chất liệu như kim loại, kính, đá granite. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, công trình còn đảm bảo chất lượng vượt trội do sử dụng các vật liệu xây dựng cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia trong Khối G7. Cường độ chiếu sáng trong sảnh triển lãm cao hơn nhờ sự kết hợp giữa chiếu sáng tự nhiên từ hệ cửa sổ Louver và chiếu sáng nhân tạo với hệ thống đèn LED cao cấp. Hệ thống lạnh trong sảnh được cải tiến do ứng dụng loại gas mới thân thiện với môi trường và tăng năng suất làm lạnh. Ngoài ra, khu hành lang được trang bị thêm hệ thống điều hòa thông minh giúp việc điều hòa không khí giữa các khu vực hiệu quả và linh hoạt hơn.

Đặc biệt là sự nâng cấp toàn diện về hệ thống chiếu sáng và hệ thống lạnh nhờ ứng dụng những thành tựu khoa học, kỹ thuật mới, được đánh giá là trung tâm triển lãm lớn nhất Việt Nam, là một trong những sảnh triển lãm tại Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật, xây dựng và không gian của ngành công nghiệp triển lãm.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Nhà Triển lãm A và B tiếp nối nhau tạo nên một không gian sự kiện có quy mô diện tích sàn lên đến 18.000 m2, tương đương 1.000 gian hàng tiêu chuẩn. Kèm theo đó là các cơ sở vật chất tiện ích, các không gian chức năng mới, điển hình là hệ thống nhà hàng được mở rộng quy mô lên đến 1.100 m2 với 6 khu vực bếp thuận lợi cho việc phục vụ đa dạng các phong cách ẩm thực Á – Âu, thỏa mãn khẩu vị của nhiều nhóm khách hàng đến giao thương tại SECC.

Hệ thống sân bãi rộng rãi cùng với cổng vào hàng được mở rộng là đột phá mới, đáp ứng nhu cầu vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn và cồng kềnh. Bên cạnh đó, sảnh sự kiện có tải trọng sàn ấn tượng 5.000 kg/m2. Khu đậu xe tại tầng hầm có thể phục vụ đồng thời 220 xe hơi và 440 xe máy. Ngoài ra, còn có hệ thống 6 nhà kho cho thuê với tổng diện tích gần 1.000 m2 sẵn sàng phục vụ khách hàng lưu trữ hàng hóa, vật tư thi công qua đêm, cả ngắn hạn và dài hạn. Hệ thống thông gió tầng hầm đảm bảo không gian luôn thông thoáng, mát mẻ.

Trong quá trình xây dựng Nhà triển lãm B từ năm 2019 đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng với tinh thần đoàn kết thống nhất tập thể ban quản lý, điều hành và người lao động đơn vị đã nỗ lực thực hiện các công đoạn thi công của công trình, vượt qua những khó khăn để hoàn thành công trình đúng thời hạn. Trên tinh thần đó, Tổng Giám đốc SECC bà Thượng Mỹ An dự ước tổng doanh thu khi khai thác đồng bộ Nhà Triển lãm A và Nhà Triển lãm B kỳ vọng sẽ đạt trên 500 tỷ/năm, đồng thời phục vụ hàng triệu khách MICE đến TP.HCM và Việt Nam./.