Home / Văn hóa thể thao / Ngày thứ hai đoàn lãnh đạo TP.HCM thăm, chúc mừng các tổ chức – cá nhân – chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Ngày thứ hai đoàn lãnh đạo TP.HCM thăm, chúc mừng các tổ chức – cá nhân – chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Đây là cuộc viếng thăm ngày thứ hai của Đoàn Lãnh đạo TP.HCM đã được bắt đầu từ ngày 10/05/2022 (tức 10/04 âm lịch) đến 13/05/2022 (tức 13/04 âm lịch), đoàn sẽ đến thăm 17 ngôi Chùa và Tịnh xá tọa lạc trên địa bàn TP.HCM, nhân Mùa lễ Phật đản 2566 Phật lịch.

Chiều ngày 11/05/2002; Đoàn đại diện TP.HCM   Trưởng đoàn là ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Duy Tân – Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã đến thăm Chùa Chantaransay, tọa lạc tại số 164/235 đường Trần Quốc Thảo, phường 07, quận 03, TP.HCM, do Tỳ kheo Danh Lung Trụ trì.

Đây là ngôi Chùa làm nơi sinh hoạt Tôn giáo của cộng đồng dân tộc Khmer sinh sống tại TP.HCM, đã được Đại đức Lâm Em xây dựng từ năm 1946; Ngài là dân tộc Khmer, quê ở Sóc Trăng, du học ở Campuchia, từng là Hiệu trưởng Trường Phật học ở Phnom Penh. Do thường về Sài Gòn thăm người thân, ngài thấy cần có một ngôi chùa Khmer cho sư sãi Nam tông tu học và giúp cho các sư sãi vãng lai có chỗ nghỉ ngơi hợp với giáo luật. Năm 1949, ngôi chánh điện được xây dựng bằng bê tông, hoàn thành và làm lễ kết giới vào năm 1953, năm 1967 – 1969; chùa xây thêm Sala, am, liêu, trường Pali và tháp.

Nhân dịp Đại Lễ Phật Đản, Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi đã chúc mừng Hòa thượng – Chư Tăng Phật tử một mùa Phật đản an lành – hạnh phúc, trong thời gian dịch vừa qua Chùa đã cuàng Lãnh đạo TP.HCM đoàn kết, vượt qua khó khăn. Trong thời gian tới chính quyền và các hoạt động của Phật giáo  sẽ cùng nhau phát huy tốt c1c hoạt động vì cộng đồng, chính quyền sẽ luôn đồng hành cùng Chư tăng Chùa, phát triển hoàn thiện về mọi mặt. Trụ trì Chùa Chantaransay – Danh Lung chia sẻ với Đoàn: trong thời gian qua, Chùa đượcsự quan tâm của chính quyền TP.HCM, tạo điều kiện cho Chùa phát triển Phật giáo toàn bộ, đây là sự khích lệ đối với Chùa và Chư tăng, làm cầu nối giữa Phạt giáo Nam Tông với các nước Lào – Campuchia và Giá Phật – Phật giáo Việt Nam. Hiện nay, Chùa đang nuôi giúp một sinh viên Lào đang gặp khó khăn trong họp tập tại TP.HCM, về ăn – ở.

Sau khi viếng thăm Chùa Chantaransay; đoàn đã đếm thăm Việt Nam Quốc Tự, tọa lạc tại 244 đường Ba tháng Hai, quận 10, TP.HCM. Việt Nam Quốc Tự hiện là trụ sở mới của Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Trụ trì của Việt Nam Quốc Tự là Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đoàn đến thăm Việt Nam Quốc Tự

Đây là một công trình đổi mới, hội nhập dân tộc và Phật giáo thế giới do Hòa thượng Thích Trí Quảng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM thực hiện, trên cơ sở làm chùa, tô tượng, đúc chuông và xây dựng ngôi Bảo tháp Đa Bảo tôn thờ trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức đã vị pháp thiêu thân ngày 11/06/1963 tại Sài Gòn.

Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi, chia sẻ những mong muốn của Lãnh đạo TP.HCM với Hòa thượng – Đại đức – Chư tăng tại Việt Nam Quốc Tự.

Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan văn Mãi chia sẻ: mong Giáo hội Phật giáo TP.HCM đồng hành ủng hộ, góp ý cho Lãnh đạo TP.HCM tiếp tục xây dựng tốt hơn. Thông qua các hoạt động của TP.HCM có hoạt động của  Tôn giáo, cần lan tỏa đến các địa phương, nhằm xây dựng hình ảnh tốt giữa đạo và đời. Thay mặt Lãnh đạo TP.HCM, xin bày tỏ sự biết ơn – sự đóng góp của Giáo hội Phật giáo TP.HCM và xin được đề nghị sự chia sẻ của Giáo hội Phật giáo TP.HCM .

Bởi vì sau đại dịch; đời sống tinh thần của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều, mong rằng với các hoạt động xã hội của Giáo hội Phật giáo TP.HCM sẽ giúp cho người dân nguôi ngoai, nhẹ nhàng với những mất mát đau thương trong đại dịch vừa qua. Giáo hội Phật giáo TP.HCM nên phát triển các hoạt động góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân được an lành, đáng sống hơn. Đây là điều mà Đảng bộ và Chính quyền TP.HCM mong muốn các Hòa thượng, Đại Đức, Chư tăng…cùng đồng hành với chính quyền TP.HCM  trong thời gian sắp tới./.