Home / Tin tức / Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

Nhịp tim Việt Nam kỷ niệm cột mốc trái tim thứ 9.000 được chữa lành

Sáng ngày 11/05/2022; chương trình Nhịp tim Việt Nam của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã tổ chức kỷ niệm đạt cột mốc cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.

Từ năm 2019 đến nay; chương trình đã hỗ trợ cho 250 em bé đến từ mọi miền trên cả nước, theo nghiên cứu của VCF, mỗi năm có khoảng 16.000 trẻ em Việt Nam chào đời với trái tim mang các dị tật bẩm sinh. Trong đó khoảng 7.500 em cần được can thiệp hoặc phẫu thuật. Bệnh tật không phân biệt gia cảnh hay địa lý nhưng đây chính là những trở ngại khiến hàng ngàn gia đình nghèo  không có khả năng đưa con đi khám và chữa trị kịp thời. Càng phải chờ đợi lâu, trẻ càng chịu nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Với sức khỏe yếu và dễ suy dinh dưỡng, nhiều em dễ khó thở, ngất xỉu và không thể chơi đùa và đi học bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, Nhịp tim Việt Nam và VCF đã luôn nỗ lực cứu sống những trẻ em không may mắn bằng cách cải thiện tiếp cận y tế cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được phẫu thuật kịp thời cũng như hỗ trợ tài chính cho gia đình các em.

Bé Thành Danh cán đích 9.000

Bé Lê Thành Danh là bé thứ 9.000 được chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống. Cậu bé 05 tuổi đến từ tỉnh Cà Mau mặc dù phải trải qua một chặng đường chữa bệnh nhiều gian nan nhưng lúc nào em cũng được gia đình và các y bác sĩ yêu thương, động viên và tiếp thêm sức mạnh kiên cường. Thành Danh được chẩn đoán chứng tim một thất, một dị tật về tim hiếm gặp, khi mới tròn 02 tháng tuổi. Cả cha và mẹ em đều là công nhân tại nhà máy nên việc phẫu thuật của Thành Danh khó có thể thành hiện thực. Sau ca phẫu thuật lần đầu với chi phí được hỗ trợ bởi bệnh viện nơi em điều trị, em lớn lên bình thường cho đến năm 03 tuổi thì sức khỏe bắt đầu giảm sút. Cha mẹ của Thành Danh gần như ngã quỵ khi nghe tin con trai mình phải phẫu thuật lần nữa mới có thể sống sót, hai vợ chồng trẻ càng bế tắc khi không biết lấy đâu ra tiền để điều trị cho con.

Tháng 04/2022, ca mổ tim lần thứ hai và thứ ba của Thành Danh được thực hiện với sự hỗ trợ của Nhịp tim Việt Nam. Thành Danh đã trải qua 02 cuộc phẫu thuật chỉ trong vòng 03 ngày để chữa trị triệt để dị tật tim bẩm sinh của em. Suốt 15 ngày Thành Danh nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, mẹ em luôn kiên định dõi theo đứa con trai dũng cảm của mình vượt qua những giờ phút sinh tử. Cuối cùng, những lời cầu nguyện và sự hy sinh của cha mẹ Thành Danh đã được đền đáp. Sau 03 tuần điều trị, em đã bình phục khỏe mạnh, vui vẻ và được cho xuất viện.

Mẹ Thành Danh chia sẻ: dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, mong rằng những người mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh luôn giữ vững niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ cũng như những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng.

Ông Don Lam – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital và Chủ tịch Hội đồng Quản lý VinaCapital Foundation khẳng định: VinaCapital Foundation đã thay đổi cuộc đời của 9.000 em nhỏ, giúp các em lớn lên khỏe mạnh và tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Gia đình của các em giờ đây đã có lại niềm hi vọng và sự lạc quan. Những sự hồi sinh này là phần thưởng to lớn nhất mà bất cứ ai hay tổ chức nào đều mong muốn đạt được. Khi Việt Nam bước vào thời kỳ bình thường mới, chúng ta không thể quên rằng vẫn còn rất nhiều người cần được hỗ trợ. Ban đầu tôi chỉ nghĩ giúp một em có được trái tim lành lặn, không ngờ…Tôi và VinaCapital Foundation đã có hành trình đí quá xa, mong sẽ nhận được sự hợp lực từ nhiều phía đếchúng ôti đi xa hơn.

Nhịp tim Việt Nam sẽ không thể nào đạt được cột mốc 9.000 trái tim được chữa lành, nếu không có sự chung tay giúp sức từ các y – bác sĩ, các đối tác địa phương tại 63 tỉnh – thành khắp cả nước.

Hàng trăm nhà hảo tâm, những người đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để cứu sống những trái tim thơ không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Kể từ ngày thành lập, Nhịp tim Việt Nam đã tài trợ 773 gói hỗ trợ tái khám, 669 gói trợ giúp gia đình, và 232 suất học bổng cho các bé được tiếp tục đến trường. Chương trình thực hiện 80 đến 100 chuyến khám sàng lọc tim bẩm sinh mỗi năm và đã tầm soát hơn 250.000 trẻ em ở vùng sâu vùng xa, qua đó phát hiện hơn 10.000 em bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Hơn một nửa số trẻ em này cần được can thiệp phẫu thuật sớm để có thể sống sót. Tất cả các trường hợp này đều được chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế kịp thời./.