Home / Kinh tế / Công tác ngoại giao nhân dân là nguồn lực phát triển đất nước

Công tác ngoại giao nhân dân là nguồn lực phát triển đất nước

Sáng ngày 12/05/2022; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã có buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần phát triển khoa học ngoại giao trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là hoạt đông nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tính đến tháng 04/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM được UBND 31 biên chế, người làm việc, phụ trách hoạt động của 33 tổ chức thành viên gồm: 31 các tổ chức song phương – đa phương – 02 Câu lạc bộ và tham mưu quản lý hoạt động của gần 130 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tính đến tháng 04/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM được UBND 31 biên chế, người làm việc, phụ trách hoạt động của 33 tổ chức thành viên gồm: 31 các tổ chức song phương – đa phương – 02 Câu lạc bộ và tham mưu quản lý hoạt động của gần 130 tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Tọa đàm nhận được 29 bài viết từ các nhà khoa học, nhà ngoại giao, các cá nhân, tổ chức công tác quản lý y tế – giáo dục – nghiên cứu khoa học – các cá nhân – tổ chức có hoạt động thường xuyên gắn kết với hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn TP.HCM.

Trong phần phát biểu nội dung hoạt động của  vai trò ngoại giao nhân, ông Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã giải thích khá rõ ràng và hấp dẫn, khẳng định: công tác đối ngoại là quan điểm – chính sách – đường lối đối ngoại của Việt Nam. Công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam khác các quốc gia, đây là động thái có cơ cấu tổ chức khác, chủ thể là Bộ ngoại giao, nòng cốt là các tổ chức Hữu nghị của Việt Nam. Ngoại giao nhân dân trong thời kỳ đổi mới là xây dựng – bảo vệ và phát triển Tổ quốc. Công tác ngoại giao nhân dân là nguồn lực phát triển đất nước, là chất xám, tiền bạc từ nước ngoài gởi về giúp Việt Nam phát triển đất nước. Vì vậy mà công tác ngoại giao nhân dân có nguồn lực rất to lớn, kiều hối gởi về Việt Nam tương đương ngành xây dựng đóng góp cho Việt Nam phát triển.

Tọa đàm  đã thảo luận về 03 nhóm chủ đề về: hợp tác về văn hoá – giáo dục, hợp tác kinh tế – thương mại, hợp tác về Khoa học công nghệ – y tế và sức khỏe cộng đồng.

Nhóm thảo luận chuyên đề văn hóa – giáo dục

Ở góc độ chuyên đề văn hóa – giáo dục đã có có kiến nghị khai thác tối đa các thành tố văn hóa Việt Nam trong hoạt động ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân.Trong đó không kém phần quan trọng chính là quà tặng.Các cơ quan hữu quan cần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu văn hóa Việt Nam để chuẩn hóa quà tặng đối ngoại cũng như tạo ra ngân hàng về quà tặng đối ngoại quốc gia theo phân cấp, theo lĩnh vực, đối tượng. Với lịch sử hàng nghìn năm Văn Hiến, có 54 dân tộc Việt Nam, có rất nhiều biểu tượng văn hóa sản vật mang trong mình những câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc mà chúng ta có thể bổ sung vào ngân hàng quà tặng gửi đến bạn bè quốc tế như:..dòng quà tặng trong văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc…đều có độ đôi đũa nhưng không vì thế Việt Nam không thể thiết kế những đôi đũa tre thật đẹp lồng ghép về ý nghĩa của quà tặng với câu chuyện văn hóa đũa trong văn hóa Việt Nam. Sự so sánh văn hóa với những điểm tương đồng qua dòng quà tặng, từng đối tác sẽ giúp Việt Nam lan tỏa giá trị văn hóa và bản sắc, bản lĩnh trí tuệ Việt Nam ra cộng đồng quốc tế.

Chủ đề kinh tế – thương mại đã đề cập đến rủi ro địa chính trị; đây là rủi ro liên quan đến chiến tranh, hành động khủng bố và căng thẳng giữa các quốc gia có ảnh hưởng đến diễn biến bình thường và hòa bình của các mối quan hệ. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy rủi ro địa chính trị có thể ảnh hưởng đến các chỉ số kinh tế và tài chính toàn cầu bao gồm: thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa và các hoạt động kinh tế thế giới…Việc này cho thấy sự rủi ro địa chính trị có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán thông qua việc suy giảm lợi nhuận của các cổ phiếu và chắc chắn Việt Nam cũng không thể không bị ảnh hưởng. Cuộc xung đột giữa Ucraina và Nga, có thể được xem là một rủi ro địa chính trị và có ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là một tiêu đề mới trong công tác ngoại giao nhân dân.

Nhóm thảo luận chuyên đề y tế – chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đối ngoại nhân dân hiểu đơn giản là những cuộc đối thoại giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, hỗ trợ trong hoạt động ngoại giao của nhà nước và hoạt động đối ngoại của Đảng, làm cho thế giới hiểu rõ hơn về đất nước con người và đường lối chính sách của Việt Nam. Đối ngoại nhân dân có lợi thế rất lớn, đó là sự linh hoạt mềm dẻo, có thể tiếp cận được nhiều đối tượng. Đối ngoại nhân dân có phương thức hoạt động phong phú, đa dạng không gò bó, không lễ nghi, mà ngoại giao nhà nước không có điều kiện để làm, hoặc nếu làm thì cũng không thuận lợi. Đó chính là đặc thù của kênh đối ngoại nhân dân.

Điểm khuyết của buổi tọa đàm là hầu như các bài tham luận tại tọa đàm nghiên về văn hóa – giáo dục khá nhiều, cũng có thể là thế mạnh của các hội viên trong Hội hữu nghị vốn là du học sinh các nước. Các bài tham luận về chủ đề y tế và sức khỏe cộng đồng khá mờ nhạt, chỉ diễn ra chóng vánh trong phần thảo luận “nhóm”, khó tiếp thu./.