Home / Du lịch / Du lịch Ninh Thuận sẽ bức phá trong tương lai

Du lịch Ninh Thuận sẽ bức phá trong tương lai

Sáng 15/05/2022; tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP.HCM, nhân dịp TP.HCM tổ chức Ngày hội du lịch lần thứ 18, tại hội nghị xúc tiến tỉnh Ninh Thuận đã ký kết hợp tác du lịch với TP.HCM và các tỉnh.

Ninh Thuận là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Những năm gần đây, ngành du lịch Ninh Thuận đã tập trung đầu tư và có nhiều khởi sắc. Trên địa bàn tỉnh có 57 dự án du lịch, dịch vụ du lịch được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng,trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.180 tỷ đồng. Tạo ra nhiều diện mạo mới, hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng dư lịch bền vững trong tương lai.

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích đất tự nhiên khoảng 3.358 km2, có 06 huyện và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, với dân số khoảng 600.000 người. Có vị trí nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, cách TP.HCM khoảng 350 km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Long Thành khoảng 50km và thành phố Nha Trang khoảng 100 km về phía Bắc, cách thành phố Đà Lạt khoảng 110 km về phía Tây… tạo cho Ninh Thuận có điều kiện thuận lợi để giao lưu văn kinh tế, văn hóa với các tỉnh trong khu vực và bắt nhịp với tiến trình hội nhập chung của cả nước.

PGS.TS.Phạm Trung Lương giới thiệu về tiềm năng du lịch Ninh Thuận đã nhận định: nhận thức về điểm đến trong bối cảnh mới là nói đến sự cạnh tranh, cạnh tranh chính là sự khác biệt, trong đó sự khác biệt là yếu tố quyết định. Ninh Thuận có Tháp Chăm gắn với đời sống dân tộc Chăm, khác biệt với các tỉnh. Lợi thế của Ninh Thuận là nằm trong vùng du lịch tam giác: Nha Trang (biển), Ninh Chữ (thiên nhiên), Đà Lạt (cao nguyên). Sự khác biệt của du lịch Ninh Thuận là sự đặc thù và đó là sức hút cho điểm đến đối với khách du lịch.

Thiên nhiên Ninh Thuận là một bức tranh hài hòa giữa đồng bằng, đồi núi và biển và cả sông ngòi…Ninh Thuận có bộ biển dài hơn 105 km, nằm trong trung tâm vùng nước trồi với đa dạng chủng loài hải sản được thiên nhiên ban tặng.  Có nhiều bãi biển nổi tiếng như: Bình Sơn – Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên,Hang Rái, có vườn Quốc gia Núi Chúa và Vườn Quốc gia Phước Bình mang đậm nét rừng nguyên sinh, trong đó có vườn Quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Có Vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, là một trong 08 vịnh đẹp nhất Việt Nam. Nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, mua Chăm, cùng với nghệ thuật truyền thống và những phong tục tập quán, nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm. Còn có các tháp Chăm nổi tiếng như: Tháp Polling Garai, Tháp Pô Rome, Tháp Hòa Lai… hầu như còn nguyên vẹn. Từ các lợi thế trên, Ninh Thuận có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Thực tế trong những năm gần đây, dự lịch Ninh Thuận đã và đang phát triển, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 239 đi tích được đưa vào danh mục kiểm kê, gồm các loại hình như: đình làng, chùa, miếu, nhà thờ, Lăng thờ cá Voi, Thánh Đường Hồi giáo… đã có 65 đi sản văn hóa đã được lập hồ sơ xếp hạng ở các cấp. Có 02 di tích quốc gia, 17 di sản cấp quốc gia, 05 di sản được đưa vào danh mục Đi sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến nay trên địa bàn tỉnh có 57 dự án dịch vụ du lịch được cấp quyết định chủ trương đầu tư- giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục được phát triển, đến nay toàn tỉnh có 203 cơ sở lưu trú du lịch với trên 4.443 phòng, trong đó có số phòng có chất lượng đạt tiêu chuẩn tương đương 03 sao trở lên chiếm trên 50%./.

Thanh Tú