Home / Kinh tế / Tiên phong đột phá: cùng Thụy Điển tìm ra những hướng đi mới

Tiên phong đột phá: cùng Thụy Điển tìm ra những hướng đi mới

Chiều ngày 02/06/2022; tại khách sạn New World, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp với UBND TP.HCM và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị “Tiên phong đột phá”, chương trình diễn ra trong 02 ngày 02 – 03/06/2022.

Bà Ann Måwe – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, phát biểu khai mạc

Tại buổi khai mạc hội nghị các đại biểu phát biểu chào mừng với nhiều thông điêp vì một trái đất xanh từ bà Ann Måwe – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Võ Văn Hoan-, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bài phát biểu trực tuyến từ Thụy Điểnủa ông Krister Nilsson – Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển, ông Võ Tấn Thành – Phó Chủ tịch VCCI và tiếp sau đó pà các phiên thảo luận.

Mục đích chính của sự kiện này là tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển – Việt Nam trong lĩnh vực phát triển bền vững thông qua việc trưng bày các giải pháp xanh của các doanh nghiệp Thụy Điển cũng như quảng bá truyền tải hình ảnh về một đất nước Thụy Điển hiện đại hóa như một trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Sự kiện này mang đến cơ hội cùng tham gia, cùng đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hai nước – ‘Tiên phong đột phá”. Đây cũng là một nền tảng để chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể của Thụy Điển trong nỗ lực trở thành quốc gia phúc lợi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch đầu tiên trên thế giới.

Triển lãm ‘Tiên phong đột phá’ được bố trí dàn dựng tại khu vực bên ngoài phòng hội thảo, tập trung vào giới thiệu chiến lược khí hậu của Thụy Điển thông qua các giải pháp thúc đẩy thay đổi tích cực đến từ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Thụy Điển. Các doanh nghiệp Thuỵ Điển tại Việt Nam như ABB, H&M, Oriflame, Tetra Pak và Volvo Cars cũng sẽ trưng bày các giải pháp bền vững của mình.

Ông Krister Nilsson – Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển, phát biểu trực tuyến từ Thụy Điển.

Trong nhiều năm qua, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, cùng với Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và các công ty Thụy Điển tại Việt Nam (“Team Sweden”) luôn tập trung đến 03 lĩnh vực thế mạnh “Bền vững – Đổi mới – An toàn” để giới thiệu các giải pháp xanh và bền vững, cũng như kinh nghiệm của chính Thụy Điển trong việc cố gắng trở thành quốc gia phúc lợi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch đầu tiên trên thế giới. Công việc này sẽ được tiếp tục vào năm 2022, bằng cách thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh thông qua đổi mới, sử dụng cách tiếp cận hợp tác có sự tham gia của cả các đối tác Thụy Điển và Việt Nam.

Với những cam kết mà Việt Nam đã đưa ra tại COP26 tại Glasgow vào tháng 11 năm 2021, Đại sứ quán thấy những cam kết này mở ra những cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Thụy Điển – Việt Nam về bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đổi mới xanh. Việc này cần có các đối thoại chính sách và các hình thức hỗ trợ khác nhau, nhưng không thể thiếu vai trò tham gia vô cùng quan trọng của các doanh nghiệp.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu đã đã và đang được chính phủ Việt Nam rất quan tâm; chúng ta cùng nhau chia sẻ tầm nhìn và triển khai hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những biến đổi lớn và sự phổ biến của những nguy cơ phi truyền thống làm ảnh đến cuộc sống như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, khan hiếm nguồn nước…là điều cần thiết nói chung. Chúng ta đang bị đe dọa thành quả tăng trưởng kinh tế và chiến lược cuộc sống của chúng ta, của Việt Nam nói chung và TP.HCM không thể tránh khỏi những tác động này. TP.HCM đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng lên. Bên cạnh đó là những tác động do con người gây ra như: sụt giảm nước ngầm, sụt lún trong đô thị, tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất và sinh hoạt…đang gây ra sức ép trên lên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện của TP.HCM.

Nâng cao đời sống của người dân là động lực lâu dài khuyến khích sáng tạo đổi mới của Thụy Điển. Các doanh nhân, nhà phát minh, sáng chế, nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách có thành tích đáng tự hào trong việc hợp lực để phát triển những ý tưởng sáng giá với sức mạnh thay đổi cuộc sống – từ những cải cách xã hội đến ra đời những doanh nghiệp. Đó là mục đích mà Thụy Điển muốn chia sẻ cùng với Việt Nam./.