Home / Văn hóa thể thao / Phần 2: Con đường lịch sử đến một tương lai tươi sáng hơn

Phần 2: Con đường lịch sử đến một tương lai tươi sáng hơn

Ngày nay, trải qua bao thăng trầm trong tiến trình lịch sử của đất nước, Angkor Wat đã có sự “thay da đổi thịt” đáng kể, nhân dân Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . Tất cả sự khởi sắc ấy, tất cả bắt đầu từ ngày Samdech Techo – Thủ tướng Hun Sen cùng đoàn tùy tùng lên đường tìm đường sang Việt Nam mở đường cứu nước (20/6/1977), hướng tới chiến thắng lừng lẫy ngày 7/1/1979. , đây là sự kiện vẻ vang khép lại những trang đen tối trong 3 năm, 8 tháng và 20 ngày (17/4/1975 / 7/1/1979) đất nước Campuchia nằm dưới ách thống trị tàn bạo của bọn diệt chủng Khmer Đỏ.

Từ quận Memot đến huyện Lộc Ninh – Tuyến đường lịch sử

Nhân dịp tham dự sự kiện kỷ niệm 40 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” (20/6/1977 – 20/6/2017) và trở lại con đường xưa nơi Samdech Techo Hun Sen và đồng đội. Hành trình từ Campuchia xuyên rừng đến Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen nói rõ rằng “Tôi sẽ không từ bỏ quê hương của mình, tôi sẽ không chạy trốn để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tất cả chỉ là vấn đề chuẩn bị, tôi quyết tâm đi, cho dù nó có thể nguy hiểm đến mức nào. Tôi cũng không quan tâm đến cuộc sống của mình. Mong muốn duy nhất của tôi là thông báo cho ban lãnh đạo Việt Nam về tình hình khó khăn ở Campuchia và nhờ giúp đỡ để giải phóng nhân dân Campuchia, hoặc chí ít là không bắt buộc những người Campuchia đã chạy sang Việt Nam phải trở về với những người bị Pol Pot giết hại .. . ”

Nhân dịp tham dự sự kiện kỷ niệm 40 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” (20/6/1977 – 20/6/2017) và trở lại con đường xưa nơi Samdech Techo Hun Sen và đồng đội. Đoàn quân đi từ Campuchia xuyên rừng vào Việt Nam

21 giờ ngày 20/6/1977, tại Sở chỉ huy Trung đoàn bộ binh thuộc Quân khu miền Đông 21 (căn cứ Koh Thmor, xã Tonlong, huyện Memot, tỉnh Kampong Cham), ông Hun Sen đã ra đi trong nước mắt, nỗi đau quê hương bỏ rơi người thân yêu, người vợ đang mang thai 5 tháng.

Ông dấn thân vào cuộc hành trình cách mạng để thay đổi cuộc đời của chính mình và vận mệnh của dân tộc, hay nói cách khác, ông đã dùng mạng sống của mình làm vốn để đấu tranh giải phóng dân tộc và cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Vào thời điểm đó, do tranh chấp biên giới giữa hai nước nên Việt Nam khó phân biệt đâu là người tị nạn và đâu là Khmer Đỏ có ý định do thám. Với suy nghĩ này, ông quyết định chỉ chọn bốn người để tránh hiểu lầm và có thể bị phía Việt Nam tấn công. Đêm đó trời mưa to và bầu trời đầy sấm chớp. Nhóm của Hun Sen đã đi bộ và di chuyển bí mật xuyên qua khu rừng rậm, băng qua biên giới Campuchia tại làng Koh Thmor, một ngôi làng nhỏ thuộc xã Tonlong, huyện Memot, tỉnh Kampong Cham, đối diện với huyện Lôc Ninh, một huyện biên giới Việt Nam thuộc tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước).

Vào lúc 02 giờ sáng ngày 21 tháng 6 năm 1977, sau khi đi bộ khoảng 200m vào lãnh thổ Việt Nam, nhóm của Hun Sen đã nghỉ chân để chờ mặt trời lặn, lúc đó họ đang rất đói. Mưa to, do không có la bàn nên họ phải đợi đến khoảng 8 giờ sáng trời quang mây tạnh rồi mới tiếp tục hành trình về Việt Nam.

11 giờ sáng, họ đến một con đường đất đỏ. Ông Hun Sen đã ra lệnh giấu vũ khí để bảo vệ tính mạng khi đi trên lãnh thổ Việt Nam, nấu cháo với một ít gạo và ăn, sau đó lên đường đi quân dân Việt Nam.

2 giờ chiều ngày 21/6/1977, họ đến làng Harleu của Việt Nam, cách biên giới Campuchia khoảng 20 km. Chính tại đây, lần đầu tiên họ gặp người Việt Nam, người dân Harlem đã nấu trong nồi thứ 10 (thường là nồi dành cho 10 người) cho năm người, họ ăn đến tận đáy nồi. Đây là một kỷ niệm thú vị đối với ông Hun Sen và những người bạn đồng hành, bởi đây là lần đầu tiên sau hơn một năm họ mới được ăn vì ở Campuchia, khẩu phần ăn hàng ngày của họ chỉ có cháo. Đêm 21/6/1977, nhóm của Hun Sen được đưa đến huyện Lộc Ninh và ngày hôm sau chuyển đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sông Bé….

Samdech Techo Hun Sen nhớ lại ngày mà Samdech bắt đầu dùng mạng sống của mình làm vốn cho cuộc đấu tranh cứu quốc để thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Gần nhau lúc khó khăn

Ngày 21/6/2017, trên đường trở về địa điểm đầu tiên khi nhập cảnh vào Việt Nam cách đây 40 năm (thôn Thanh Biên, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Tại đây, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã có những chia sẻ chân thành: “Hôm nay, tôi được trở lại nơi mà 40 năm trước, người dân nơi đây đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn. Bốn mươi năm trước, sau khi giấu vũ khí, tôi đã đến đây. Tôi nói với người bạn đồng hành của tôi rằng nếu Việt Nam trói chúng tôi, chúng tôi chỉ nghe và tôi sẽ nhìn đồng hồ và nghĩ rằng nó sẽ bị tịch thu. Nhưng bộ đội Việt Nam không những không lấy đồng hồ của tôi, không kiểm tra tay của tôi, chúng tôi không được phép ăn hoặc làm bất cứ điều gì trên cơ thể của chúng tôi, chúng tôi rất may mắn vì đã gặp được những người tốt bụng. Chúng tôi đã vượt biên trái phép khi chế độ Pol Pot xâm chiếm một số vùng biên giới của Việt Nam, Việt Nam rất khó phân biệt đâu là người Campuchia, đâu là người tị nạn, đâu là gián điệp của Pol Pot. Điều này rất khó. Tôi rất cảm ơn thái độ của Việt Nam”.

Đây là những lời tâm sự chân thành của Samdech Techo – Thủ tướng Hun Sen khi nhắc lại những kỷ niệm thú vị về những việc làm nhân đạo, những việc làm tốt đẹp của người dân Việt Nam đối với ông khi ông vừa đặt chân đến lãnh thổ Việt Nam lần đầu tiên.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông và những người đồng hành của mình đã nhiều lần trao đổi với các nhà lãnh đạo quân đội Việt Nam, lần nào ông cũng cố gắng trình bày cho phía Việt Nam hiểu rõ hơn về tình hình nghiêm trọng ở Campuchia, đang đe dọa tính mạng quân Nhân dân Campuchia sẽ đe dọa an ninh và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời luôn khẳng định chỉ có Việt Nam mới cứu được nhân dân Campuchia khỏi bờ vực nguy hiểm.

Cuối cùng, công sức của ông và của các đồng đội đã được đền đáp. Các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã đọc báo cáo, bức thư của ông và hiểu rõ hơn về những hành động tàn bạo đang diễn ra ở Campuchia về những hành động tàn bạo của Pol Pot đối với nhân dân Việt Nam, quan trọng nhất là lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu trấn an Hun Sen và các cộng sự của ông bằng cách đồng ý giúp các đồng chí Campuchia chuẩn bị cho việc xây dựng lực lượng vũ trang giải phóng dân tộc.

Bắt đầu hành trình cứu nước vào ngày lịch sử 20/6/1977, trải qua bao gian khổ với ý chí và khát vọng giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng của Samdech Hun Sen và một số nhà lãnh đạo Campuchia khác, trong đó có Samdech Chea Sim Samdech Heng Samrin khởi xướng phong trào vũ trang kháng chiến dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất cứu quốc Campuchia, với sự ủng hộ chân thành của Quân tình nguyện Việt Nam, trở về lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7 tháng 1 năm 1979. Mở ra trang sử mới cho Campuchia .

Con đường cứu nước – Sự xuất hiện của một tương lai tươi sáng hơn

Ngày nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử đất nước, đất nước Angkor Wat đã “thay da đổi thịt”, nhân dân Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tất cả những khởi sắc này, tất cả bắt đầu từ ngày Samdech Techo – Thủ tướng Hun Sen cùng đoàn tùy tùng lên đường tìm đường sang Việt Nam mở đường cứu nước (20/6/1977). Chiến công lừng lẫy ngày 7/1, Năm 1979, đây là sự kiện vẻ vang khép lại những trang đen tối trong 3 năm 8 tháng 20 ngày (17/4/1975 / 7/1/1979) đất nước Campuchia nằm dưới ách thống trị tàn bạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Đã 45 năm trôi qua (20/6/1977 / 20/6/2022) chiến tranh đã qua lâu, đất nước Campuchia đã có những bước chuyển mình, nhân dân Campuchia đang sống trong hòa bình, bao thế hệ sau tiếp bước tổ tiên đấu tranh xây dựng đất nước, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia ngày càng khăng khít, ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, giá trị lịch sử của tác phẩm “Hành trình cứu nước lật đổ chế độ Khmer Đỏ” của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen là vô giá trong việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân hai nước, nói riêng, thế hệ hiện tại và mai sau hiểu rõ hơn về công lao của thế hệ đi trước, cũng như hiểu hơn về tinh thần quốc tế cao cả, chân thành của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trong việc giúp bạn bè lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn, đống đổ nát , biến Campuchia thành một đất nước hòa bình và ổn định, biến chiến trường xưa thành một khu vực phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được quan tâm, nhận được nhiều lợi ích từ những thành tựu to lớn trong phát triển đất nước.

Vương quốc Campuchia ngày nay rất phát triển trên mọi lĩnh vực

Với ý nghĩa giáo dục về tình hữu nghị và tình đoàn kết sống còn, Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân hai nước. Đồng thời, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 / 24/6/2022), góp phần củng cố và duy trì mối đoàn kết truyền thống tốt đẹp và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Nguồn: kh.qdnd.vn (Thanh Tú lược dịch)