Home / Bất động sản / Diễn biến thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm

Diễn biến thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm

Ngày 07/07/2022; Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. HCM và vùng phụ cận 06 tháng đầu năm 2022 với chủ đề: Giá giảm?

Trong 06 tháng đầu năm 2012; phân khúc căn hộ với nguồn cung và sức cầu tăng mạnh, trở thành phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng lân cận. Dự báo nửa cuối năm 2012, nguồn cung và sức cầu hầu hết ở các phân khúc tiếp tục duy trì ổn định như giai đoạn nửa đầu năm. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng, trong khi giá bán thứ cấp không có nhiều biến động.

Phân khúc đất nền trong 06 tháng đầu năm 2022; đón nhận khoảng 30 dự án với nguồn cung khoảng 4.904 sản phẩm, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, lượng tiêu thụ đạt khoảng 3.863 nền, xấp xỉ 97% tổng nguồn cung mở bán mới, tăng khoảng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực tập trung chủ yếu ở thị trường Long An và Bình Dương, chiếm 74% nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong 06 tháng cuối năm không có nhiều đột biến và tiếp tục duy trì ổn định như giai đoạn đầu năm. Nguôn cung tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó và phân bổ ở thị trường giáp ranh TP.HCM như: Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Còn mặt bằng giá đất nền duy trì mức ổn định trong giai đoạn cuối năm.

06 tháng đầu năm 2022; thị trường bất động sản chứng kiến diễn biến khá sôi động so với cùng kỳ năm 2020 và 2021, đà phục hồi xuất hiện ở hầu hết các phân khúc chủ chốt trên thị trường như: nhà phố biệt thự, căn hộ đất nền…Nhưng thị trường vẫn tồn tại không ít khó khăn và thách thức bao gồm: lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, hàng hiếm nguồn cung mới vấn đề siết tín dụng bất động sản tất cả đang tác động trực tiếp đánh giá bất động sản hình thành nghịch lý về giá giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Giá bán sơ cấp trên thị trường tăng mạnh, nhiều lần thiết lập mặt bằng giá mới. Theo tiến sĩ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế nhận định: giá đất tăng mạnh trong giai đoạn kinh tế suy giảm do dịch Covid-19, có một số nguyên nhân chính. Nguyên nhân khách quan là một số vùng được nhà nước triển khai hạ tầng, nguồn tiền đền bù dự án sân bay Long Thành lan tỏa ra các vùng phụ cận, nguồn vốn ngân hàng thương mại có lãi suất khá rẻ được đổ vào thị trường. Ngoài ra còn có sự hạn chế về nguồn cung mới và chi phí xây dựng tăng…Những nguyên nhân mang yếu tố tâm lý chủ quan là các nhà đầu tư tin tưởng giá đất tiếp tục tăng như các năm trước, có tâm lý e ngại đồng tiền mất giá và Lạm phát tăng nên chuyển hướng đầu tư vào bất động sản. Tại TP.HCM một số khu vực tăng giá mạnh đến từ sự khan hiếm nguồn cung mới do hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng loạt các dự án và quy trình, thủ tục pháp lý cấp phép dự án kéo dài.

Ông Phạm Lâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị DKRA cho rằng:đầu tư vào thị trường bs6t2 động sản lúc này là cực kỳ tốt, doanh nghiệp nào vượt qua giai đoạn này là doanh nghiệp đó có sức chịu đựng cao. Vì thị trường đang sàng lọc các nhà đầu tư cá nhân, ở đây sẽ tồn tại những nhà đầu tư có kiến thức và có năng lực tài chính, nhóm nhà đầu tư này sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Khó khăn của thị trường bất động sản trong giai đoạn này là do nguồn vốn không được bơm đầy đủ; các nhà đầu tư lướt sóng thì đang gặp tình trạng khó khăn do thâm hụt vốn, còn nhà đầu tư dư vốn thì không bị thị trường chi phối.

Ông Hiển còn nhấn mạnh: việc thiếu nguồn vốn đối với với các nhà đầu tư bất động sản là do hệ thống ngân hàng thương mại chọn công ty bất đông sản thân thuộc cho vay, cũng có thể là do các công ty bất động sản đó thuộc hệ sinh thái của ngân hàng? Cho vay trong lĩnh vực bất động sản để vượt qua chỉ số an toàn hơn là cho vay sản xuất kinh doanh, hay huy động trái phiếu…Điều này đã dẫn tới hệ quả bắt buột nhà nước phải quản lý việc cho “vay” trong lĩnh vực bất động sản. Hiện tại có có 03 nguồn vốn quya đầy với bất động sả, chỉ còn lại nguồn vốn FDI. Ngành bất động sản chỉ mới bắt đầu bước vào giai đoạn kém thanh khoản…không thể khẳng định giá giảm ở lĩnh vực này được./.