Home / Giáo dục / Lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH Y khoa Phạm NgọcThạch và Viện tim TP.HCM

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH Y khoa Phạm NgọcThạch và Viện tim TP.HCM

Sáng ngày 08/07/2022, tại trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn với Viện Tim TP.HCM.

Tham dự buổi lễ có đại diện giữa hai đơn vị: TS.BS.CKII Bùi Minh Trạng – Giám đốc Viện Tim TP.HCM, TS.BS Nguyễn Trung Quốc – Phó Giám đốc Viện Tim, BS. Nicolas Lague – Cố vấn, Trưởng Phòng Khám 02 Viện Tim…Về phía Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội Đồng Trường, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng Trung tâm Đào Tạo Nhân Lực Y Tế, PGS.TS.BS. Châu Văn Trở – Trưởng Phòng Khám Đa Khoa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…Buổi lễ còn có sự tham dự của các thầy cô đã từng gắn bó với Viện Tim từ những ngày đầu như PGS.TS.BS Nguyễn Thị Thanh, PGS.TS.BS Phạm Văn Bùi…

Tại buổi lễ ký kết, PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân đã nêu rõ sự hợp tác giữa Viện Tim và Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, không chỉ là mô hình lý tưởng của hợp tác Viện – Trường về mặt địa lý mà còn là quá trình lịch sử hình thành, khi 02 đơn vị đều  có mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân như nguyện vọng của cố GS.VS.BS Dương Quang Trung – Người đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển Ngành y tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Sự ra đời của Viện Tim TP.HCM đã đáp ứng được lòng mong đợi của  rất nhiều người mắc bệnh tim cần mổ tim hở, vì trước đó họ chỉ hy vọng đi nước ngoài chữa bệnh. Đây cũng là mục tiêu của UBND TP.HCM, mong muốn giúp người nghèo được hỗ trợ mổ tim, với sự giúp đỡ một phần hoặc toàn phần từ Viện tim TP.HCM, Viện tim đã đi đúng hướng nhân đạo xã hội mà người dân TP.HCM nói riêng và khu vực nói chung. Sau 15 năm hoạt động (1992 – 2007), đã có 4.024 bệnh nhân nghèo được giúp đỡ một phần hoặc hoàn toàn chi phí mổ tim, với tổng số tiền giúp đỡ hơn 88 tỷ đồng. Đặc biệt, có tới 40% trong số 4.024 trong số những bệnh nhân nghèo này, tức là trên 1.600 người, đã được giúp đỡ hoàn toàn 100%, không phải đóng chi phí mổ.

Còn về phía Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp cho biết: 02 đơn vị có những thế mạnh riêng, nếu được kết hợp lại sẽ giúp cho việc đào tạo nguồn nhân lực y tế mang tính bền vững và lâu dài. Đặc biệt trong lãnh vực Tim mạch chuyên sâu, với một thỏa thuận hợp tác chính thức, hai bên sẽ có cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể như: phối hợp chăm sóc chuyên khoa, tiền phẫu, hậu phẫu tim mạch cùng với Phòng Khám Đa Khoa Trường ĐH  Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chăm sóc chuyên sâu về vấn đề tim mạch cho bện nhân trong các gói chăm sóc sức khỏe…Sẽ thuận lợi hơn trong việc phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu trong lãnh vực tim mạch, đào tạo nguồn nhân lực y tế chuyên sâu tim mạch, nhằm giải tỏa áp lực cho Viện Tim. Nhà trường mong Viện Tim mở ra một lối đi nội bộ liên thông giữa khu A, khu B của Trường với Viện Tim để hiện thực hóa và tạo thuận lợi về địa lý cho các hoạt động hợp tác sau này.

Phía Viện Tim, TS.BS CKII – Bùi Minh Trạng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Nhà trường; hai đơn vị đều là thành quả tâm huyết và thực chất của cố GS. Dương Quang Trung, cùng có chung mục tiêu hướng đến nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng của người dân TP.HCM. Cho nên; việc hợp tác của hai bên là yếu tố tự nhiên diễn ra từ trước nhưng hôm nay mới đủ điều kiện “chín muồi” thỏa thuận chính thức.

Từ sự đồng thuận của các bên; Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn với Viện Tim TP.HCM, thời hạn 05 năm. Lãnh đạo hai bên tin tưởng, với sự tương đồng và tiền đề của quá trình hợp tác nhiều năm, văn bản chính thức ngày hôm nay sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc, để 02 đơn vị có thể phát triển mạnh mẽ về chuyên môn, mở ra mô hình mẫu lý tưởng trong kết quả hoạt đông của mô hình Viện – Trường tại TP.HCM cũng như tại Việt Nam./.