Home / Văn hóa thể thao / Kỷ niệm 69 năm chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba

Kỷ niệm 69 năm chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba

Chiều ngày 25/07/2022; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM – Hufo đã tổ chức lễ kỷ niệm Chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba (26/7/1953 – 26/7/2022), Chiến thằng Moncada của nhân dân Cuba đã trở thành sử thi của đất nước Cuba.

Đến tham dự lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của các đại biểu như: bà Ariadne Feo Labrada – Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba, Ngài Sok Dareth –  Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia,  Ngài Agustaviano Sofjan – Tổng lãnh sự Indonesia, Ngài Timur Sadykov – Tổng lãnh sự Liên bang Nga, Phó Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào…Cùng tham dự có đại diện Tiểu đoàn 261 Girón.

Cách đây 65 năm – năm 1953, nhân kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của anh hùng dân tộc José Martí, người hoạch định giai đoạn thứ hai của cuộc đấu tranh giành độc lập cho Cuba. Ngày 26/07/1953, phản ứng của người dân Cuba trước tình hình do Fulgencio Batista đã tạo ra cuộc đảo chính ngày 10/03/1952 và việc tìm kiếm con đường thông qua cuộc cách mạng xóa bỏ tệ nạn kinh tế và xã hội, do sự chiếm đóng của Hoa Kỳ.

Fidel Castro – một nhà cách mạng trẻ tuổi đã tìm ra con đường đúng đắn để chống lại chế độ chuyên chế, Fidel tập hợp và chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công vào doanh trại Moncada và Carlos Manuel de Céspedes. Trong lịch sử của Cuba không phải là cuộc tấn công vào một pháo đài để đạt được quyền lực với hành động của một trăm người, mà là bước đầu tiên của một nhóm người quyết tâm vũ trang cho người dân của Cuba bắt đầu cuộc cách mạng. Hành động này đánh dấu một chương mới của cuộc nổi dậy, cuộc tấn công đã được thực hiện nhưng thiếu kinh nghiệm của những người trẻ tuổi đã không thành công nhưng Moncada đã thắp lên ngọn lửa đang ngủ yên của niềm tự tôn của đất nước Cuba.

Cuộc tấn công bao gồm tổng cộng 131 người đàn ông, trong đó có 06 người đã hy sinh trực tiếp và 55 người khác bị giết, tra tấn và bỏ mạng trong tù. Những ngày sau đó, bị cầm tù và bị xét xử, Fidel đã nói trong lúc tự vệ: “… có vẻ như người anh hùng sẽ chết vào năm tròn 100 tuổi, rằng ký ức của tôi sẽ bị dập tắt vĩnh viễn…” nhưng ông đã không chết, ông ấy sống …Sự kiện đã đánh dấu một mốc lịch sử và mang tính thế hệ. Giá trị của nó được thể hiện rõ nét sau khi chiếc thuyền Granma mà Fidel Castro và toán du kích đã cập bến vào năm 1956, vẫn là điều không cần bàn cãi trong các sự kiện lịch sử của Cuba và trong quá trình phát triển chính trị tiếp theo của toàn bộ châu Mỹ Latinh.

Bà Ariadne Feo Labrada – Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba, phát biễu tại lễ kỷ niệm

Bà Ariadne Feo Labrada – Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba chia sẻ: Cuba 69 năm sau, đất nước Cuba đã trải qua một tình hình kinh tế khó khăn và phức tạp được củng cố bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 và các biện pháp phong tỏa kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ nhưng Cuba phải tiếp tục nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn. Một trong những điểm trùng hợp lịch sử giữa Cuba và Việt Nam là đất nước anh em kỷ niệm Ngày Thương binh và Liệt sĩ 27/07, một ngày trùng với lễ kỷ niệm ngày 26/07 ở Cuba. Lễ kỷ niệm Moncada đã mời gọi chúng ta đặt ra các mục tiêu mới, tăng cường và tăng cường hơn nữa hợp tác và liên kết với các dân tộc khác. Đó là lý do tại sao tôi cảm ơn tất cả các anh em Việt Nam đã có mặt, cũng như các đồng nghiệp Tổng lãnh sự của tôi.

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, hữu nghị với những bài ca, điệu múa do các sinh viên Việt Nam và các nghệ sĩ Cuba biểu diễn. Cùng có mặt trong buổi lễ kỷ niệm là các Cực chiến binh của Tiểu đoàn 261 Girón đã từng gặp mặt Lãnh tụ Fidel Castro.

Ông Trương Quốc Nghị – người đứng bìa trái là Cựu chiến binh Tiểu đoàn 261

Ông Trương Quốc Nghị – Cựu chiến binh Tiểu đoàn 261 cho biết: năm 1963; Lực lượng của một đại đội tăng cường – Tiểu đoàn 261, là bộ đội chủ lực Quân khu 08 đã cùng 01 đại đội địa phương của tỉnh Mỹ Tho, 01 trung đội trợ chiến và lực lượng du kích tại chỗ do Tiểu đoàn 261 chỉ huy đã đánh thắng trận Ấp Bắc, diệt 01 máy bay trực thăng và 02 thiết giáp. Lúc đó Chủ tịch Fidel Castro có trận đánh như Ấp Bắc nhưng không thành, nên sau đó ông Fidel Castro đã sang Việt Nam gặp Tiểu đoàn 261, tặng một lá cờ và một khẩu gôn, kết nghĩa tình hữu nghị từ đó…