Home / Y tế / PNTU và Hội y học giấc ngủ ký kết hợp tác

PNTU và Hội y học giấc ngủ ký kết hợp tác

Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác chuyên môn giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU) và Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam (VSSM) đã diễn ra tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; với sự chứng kiến giữa hai bên.

Tham dự lễ ký kết có GS. TSKH. BS. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam; PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp –  Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hai bên thống nhất thỏa thuận hợp tác với nội dung: tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo, huấn luyện cho nhân viên y tế về y học giấc ngủ, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học về y học giấc ngủ và chuyển giao kỹ thuật – công nghệ giữa hai bên. Tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tập thể thuộc hai bên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, góp phần hoàn thành hiệu quả công việc được giao.

Tại buổi lễ, PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp cho biết: định hướng của nhà trường là trở thành một trường đại học khoa học về sức khỏe hoàn chỉnh, bao gồm các Viện – Trường trực thuộc quản lý của UBND TP.HCM. Theo định hướng trên; việc ký kết sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác với các đơn vị. Trong đó sự hợp tác với Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam rất quan trọng, để triển khai đào tạo và đào tạo liên tục. Đây sẽ là một ký kết mang tính chất bước ngoặc để triển khai các hoạt động, đưa kiến thức đến với nhân viên y tế, các đơn vị liên quan, người thụ hưởng cuối cùng “bệnh nhâ” tại các dịch vụ y tế chất lượng do sự hợp tác mang lại.

TSKH. BS. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam cho biết: Hội đã xây dựng mô hình để đào tạo mô phỏng về đa ký giấc ngủ, đây là hướng đi mới chưa có trong khu vực và trên thế giới, với mục đích đào tạo y học giấc ngủ mô phỏng. Hội sẽ phối hợp với nhà trường trong việc đào tạo kỹ thuật cao, tiến tới đào tạo chuyên ngành cho các bác sỹ, đào tạo sơ bộ chuyên khoa, lồng ghép chương trình y học giấc ngủ vào chương trình học của sinh viên y, nghiên cứu khoa học, phát triển mô hình 03 nhà: nhà trường – nhà thương – nhà doanh nghiệp; để hỗ trợ và phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển dịch vụ đa ký giấc ngủ.

Đa ký giấc ngủ là một xét nghiệm được thực hiện chuyên sâu về giấc ngủ; có các kênh để đo điện não đồ, nhãn cầu đồ, điện cơ, điện tim, lưu lượng dòng khí qua mũi miệng, vận động cơ ngực, bụng, nồng độ oxy bão hòa trong máu, tiếng ngáy, xác định vị trí tư thế cơ thể, đo cử động chân, có video để theo dõi diễn biến trong … Chính vì vậy, đo đa ký giấc ngủ cung cấp một cách đầy đủ các thông tin về giấc ngủ cũng như các rối loạn khác xảy ra trong giấc ngủ như: rối loạn hô hấp, ngừng thở khi ngủ, rối loạn nhịp tim, các bất thường về vận động và hành vi…Các tổ chức y tế trên thế giới cảnh báo, đã có rất nhiều trường hợp tử vong bởi biến chứng của ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, để xác định những rối loạn giấc ngủ, đo đa ký giấc ngủ được coi là phương pháp vàng, đồng thời phương pháp này giúp tránh được những nguy hiểm do chứng ngưng thở khi ngủ gây ra.

Theo BS. Dương Quý Sỹ cho biết; Hội sẽ hỗ trợ và phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển dịch vụ đa ký giấc ngủ, nhằm nâng cao giá trị hoạt động cho chuyên Ngành y tế Gia đình, là một tín hiệu vui cho người bệnh./.