Home / Giáo dục / Tổ chức SingHealth thảo luận ghi nhớ hợp tác với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tổ chức SingHealth thảo luận ghi nhớ hợp tác với ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngày 03/08/2022, tại trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra buổi làm việc giữa Tổ chức SingHealth – 01 trong 03 đơn vị phụ trách y tế của Chính phủ Singapore và Ban Lãnh đạo Trường về các lãnh vực có tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Tham dự buổi làm việc, còn có sự tham gia của PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường, BS. Nguyễn Thế Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, PGS. TS. BS. Châu Văn Trở – Trưởng Phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TS. Đặng Trần Ngọc Thanh – Trưởng Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học, TS. BS. Cao Hữu Tiến – Trưởng Khoa RHM, TS. BS. Nguyễn Ngọc Phương Thư – Trưởng Trung tâm Kỹ năng và Sáng tạo Mô phỏng Lâm sàng (CECICS), ThS.BS.CKII Phan Thái Hảo – Trưởng VP Khoa Y…cùng các thầy cô là lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Trường.

Đại diện Tổ chức SingHealth có sự tham dự của GS. Tan Hiang Khoon – Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu SingHealth Duke-NUS (SDGHI), Bệnh viện Đa khoa Singapore…,Ms.Vijaya Rao – Phó Giám đốc Chương trình Hệ thống Sức khỏe Lâm sàng và Viện Sức khỏe Toàn cầu SingHealth Duke-NUS, Mr.Wayan Tsai – Giám đốc cấp cao của Chương trình Phát triển và Tổ chức SingHealth, Ms.Emmy Nguyễn Trí Khuê Phúc – Quản lý Chương trình Phát triển và Tổ chức SingHealth.

Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi thông tin về thế mạnh của đơn vị để ký kết hợp tác ở những lĩnh vực tiềm năng. Với vai trò là 01 trong 03 cơ quan phụ trách chính về y tế của Chính phủ Singapore (khu vực phía Đông; SingHealth có thế mạnh về cơ sở vật chất và kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế trong nhiều lãnh vực với các cơ sở thực hành khắp Singapore bao gồm: bệnh Viện Đa Khoa Singapore, các Viện nghiên cứu quốc gia về Ung thư, Di truyền, Sản phụ Khoa và Nhi khoa.

SingHealth cũng là đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành các cơ sở y tế lâm sàng cũng như các viện nghiên cứu, trường đại học và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe, đào tạo nguồn nhân lực. Với mong muốn mở rộng cơ hội và đối tác trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN, SingHealth mong muốn tìm kiếm đối tác tiềm năng phù hợp để hỗ trợ nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong khu vực.

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, với vai trò là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho TP.HCM và khu vực phía Nam. Dù là trường đại học còn non trẻ nhưng nhà trường luôn tích cực tìm kiếm các quan hệ hợp tác với các tổ chức, trường đại học trong và ngoài nước, nhằm nâng cao khả năng và trình độ đội ngũ giảng viên để có thể đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, tiệm cận với các chuẩn quốc tế. Lãnh đạo Nhà trường cũng nhìn nhận ngoài các mối quan hệ truyền thống với các đối tác từ các nước phát triển như: Pháp, Bỉ, Úc, Mỹ…thì việc có thể hợp tác với một đối tác trong cộng đồng ASEAN là một cơ hội tốt để Trường có thể hội nhập vào khu vực.

Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất thảo luận chi tiết các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác bao gồm:

Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nhân lực trong lãnh vực cấp cứu ngoại viện (Paramedics) cho Việt Nam.

Tiếp tục trao đổi và hợp tác với quy mô lớn hơn trong lãnh vực Răng Hàm Mặt dựa trên các hợp tác đã có từ trước giữa Khoa RHM trường đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và các đối tác Singapore.

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mong muốn phía SingHealth có thể hỗ trợ tư vấn trong việc xây dựng, triển khai dự án Bệnh viện trong ngày thuộc Phòng Khám Đa Khoa của trường.

SingHealth sẵn sàng là cầu nối để giới thiệu các nhà tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học của trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng như hỗ trợ nhà trường trong việc chuẩn bị các dự án để thuyết phục và tìm kiếm nguồn tài trợ.

Phía SingHealth còn đề nghị trong thời gian tới nếu có thể sẽ tiến tới ký các thỏa thuận hợp tác giữa 02 bên để tạo khung pháp lý cho việc hợp tác. Nhân dịp GS.Tan Hiang trân trọng mời PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp và một số đại biểu của Trường sang tham dự Hội nghị Sức Khỏe toàn cầu được tổ chức vào tháng 11/2022 và tham quan các mô hình quản lý, vận hành, điều trị và đào tạo của SingHealth tại các cơ sở thực tế. GS. Tan Hiang nhấn mạnh: đây là cơ hội để phía Nhà trường có thêm những đề nghị trong các lãnh vực hợp tác có nhu cầu.

PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp đã cảm ơn GS.Tan Hiang và vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp để sang tham dự hội nghị./.