Home / Thương hiệu / Mẹ bỉm chia sẻ cách chi tiêu dễ thở hơn với dịch vụ mua trước trả sau

Mẹ bỉm chia sẻ cách chi tiêu dễ thở hơn với dịch vụ mua trước trả sau

Cân đối chi tiêu cho đại gia đình luôn là một trong những nhiệm vụ khó nhằn của các chị em. Nhiệm vụ này còn khó thêm gấp bội với những bà mẹ bỉm sữa trẻ khi lần đầu phải làm quen với việc quán xuyến chi tiêu cho gia đình nhỏ.

Trước hoàn cảnh đó, nhiều bà mẹ 4.0 đã nhanh chóng tìm hiểu và tận dụng sự phát triển của Fintech để sử dụng nhiều ứng dụng tân tiến để tối ưu các khoản chi tiêu. Một trong số đó phải kể đến phương thức thanh toán mới nhất đang được nhiều người kháo nhau gần đây là Dịch vụ Mua Trước Trả Sau.

Cùng tìm hiểu cách một bà mẹ bỉm sữa có thể tận dụng Mua Trước Trả Sau như thế nào cho chi tiêu hằng ngày của mình.

Những chi phí mà mẹ bỉm cần phải chi tiêu

Chi phí mua sữa

Trẻ nhỏ kể từ khi sinh ra cho đến khi 3 tuổi thì sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Việc tìm được loại sữa phù hợp cũng khá khó khăn. Do đó thời gian đầu các mẹ bỉm khá tốn tiền trong việc đổi sữa để tìm ra loại mà không chỉ bé ưng uống và còn giúp bé tiêu hóa tốt, không bị bón hay tiêu chảy.

Khi đã xác định được loại sữa thích hợp thì chi phí mua sữa hàng tháng cũng khiến các mẹ đau đầu không kém. Hầu hết các bé đủ tháng sẽ cần từ 150ml đến 200ml sữa bột cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Chẳng hạn, nếu bé nặng tầm 3kg sẽ cần lượng sữa từ 450ml đến 600ml trong khoảng thời gian là 24 giờ để thỏa cơn đói. Tuy nhiên số liệu này cũng sẽ thay đổi tùy theo thể trạng của từng bé.

Thông thường, chi phí mua sữa cho bé sẽ rơi vào khoảng 900 đến 1.5 triệu mỗi tháng. Với những bé nếu dùng sữa công thức thì chi phí này sẽ cao hơn, tầm 4 đến 5 triệu đồng một tháng.

Chi phí bỉm tã

Bỉm tã là một vật dụng thiết yếu chỉ xếp sau sữa. Trong thời gian đầu, mẹ bé sẽ sử dụng miếng lót sơ sinh trước rồi mới đến các loại tã theo size S, M (tã quần, tã dán). Theo ước tính, trong 2 tháng đầu, mỗi bé dùng khoảng từ 7 đến 9 cái tã mỗi ngày (trung bình vào khoảng 1.500 đồng/cái). Số lượng tã sử dụng sẽ ngày càng giảm khi bé càng lớn, trung bình khoảng 4 đến 5 cái hằng ngày (trung bình 3.000 đồng/cái). Theo ước tính, mỗi tháng chi phí bỉm tã rơi vào khoảng từ 360 ngàn đến 700 ngàn hoặc hơn tùy vào loại tã mà bạn lựa chọn.

Chi phí tiêm ngừa

Trong những năm đầu đời, bé thường tiêm chủng khá nhiều. Do đó, các chi phí tiêm ngừa cũng cần được các mẹ tính toán cẩn thận để đảm bảo cho việc tăng cường sức khỏe cho bé. Việc tiêm chủng theo chương trình mở rộng của toàn quốc thì sẽ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, đối với bé từ 0-12 tháng tuổi và 12-24 tháng tuổi, các mẹ cần tiêm thêm các loại vacxin để đảm bảo sức khỏe cho bé. Theo tham khảo từ VNVC, giá thành chi phí tiêm ngừa cho trẻ từ 0-24 tháng tuổi rơi vào khoảng từ 5 triệu cho đến 18 triệu đồng.

Các chi phí khác

Ngoài các chi phí điển hình đã nêu, mẹ bỉm còn có vô vàn các chi phí vẫn cần quan tâm như chi phí mua thuốc, chi phí khám bệnh cùng chi phí mua sắm quần áo, đồ chơi,… Cần dự trù khoản tiền khám bệnh và mua thuốc trung bình mỗi tháng rơi vào khoảng 200 ngàn đến 500 ngàn đồng. Đối với quần áo, theo ước tính chi phí dao động từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng trên 1 tháng, tương đương khoảng 3,6 triệu đến 12 triệu 1 năm.

Nhiều chi phí cần phải chi cho bé trong giai đoạn đầu đời

Tổng lại tất cả các danh mục, có thể thấy tổng chi phí cần thiết và cơ bản nhất cho bé từ 0-2 tuổi sẽ ở trong khoảng 5 đến 20 triệu đồng 1 tháng tuỳ theo cơ địa của bé. Đây mới chỉ là chi phí dành cho bé, chưa kể các sinh hoạt phí khác trong gia đình mà mẹ bỉm cần phải chi tiêu. Do đó nhiều mẹ trẻ với ngân sách nhỏ đã sử dụng dịch vụ mua trước trả sau để giảm áp lực tài chính khi có thành viên mới trong gia đình.

Cách mẹ bỉm tối ưu chi tiêu với dịch vụ mua trước trả sau

Chọn mua trước trả sau khi có thể

Các sản phẩm cần thiết mỗi tháng cho bé như sữa, bỉm tã, quần áo hay một vài đồ chơi cho bé, mẹ có thể áp dụng dịch vụ mua trước trả sau để giảm áp lực chi phí. Thay vì phải trả tiền ngay, các mẹ có thể trả sau 30 ngày để linh hoạt được tiền mặt sử dụng cho các trường hợp phát sinh khác như đưa bé đi khám bệnh, mua thuốc,… Đây cũng chính là ưu tiên lựa chọn của các mẹ trẻ với ngân sách chi tiêu không được dư dả hàng tháng.

Hạn mức tại ứng dụng được cấp tại Kredivo – thông qua VietCredit lên đến 25 triệu

Ngoài ra các mẹ bỉm cũng có thể tận dụng để gom mua các sản phẩm cùng lúc với số lượng lớn trong một lần và chia nhỏ khoản tiền để trả sau 3 tháng, 6 tháng hay đến 12 tháng qua ứng dụng Kredivo Việt Nam. Không chỉ dịch vụ mua trước trả sau cho các sản phẩm cần thiết, ứng dụng Kredivo còn cung cấp hình thức trả sau cho hóa đơn điện, nước hay nạp tiền điện thoại. Các mẹ bỉm có thể linh động sử dụng để cân đối chi tiêu trong tháng.

Tận dụng ưu đãi của dịch vụ mua trước trả sau

Khi sử dụng dịch vụ mua trước trả sau, các mẹ bỉm còn có cơ hội mua sắm tiết kiệm hơn khi được áp dụng ưu đãi chồng ưu đãi. Chẳng hạn như khi các mẹ bỉm mua sắm đồ chơi, quần áo cho bé trên sàn thương mại điện tử Sendo thì ngoài những khung giờ flash sale của thương hiệu, khi thanh toán trả sau qua Kredivo mẹ bỉm còn được miễn phí vận chuyển và giảm thêm 50% tối đa 50.000đ.

Lưu ý cho mẹ bỉm khi sử dụng dịch vụ mua trước trả sau

Để tránh việc chi tiêu vượt khả năng chi trả, các mẹ bỉm cần chuẩn bị một danh sách cụ thể các sản phẩm cần mua, ước tính số lượng dự trù để tránh mua thiếu hoặc mua quá nhiều không cần thiết. Ngoài ra mẹ bỉm cũng nên ấn định ngân sách để đảm bảo khoản trả sau mỗi tháng sẽ phù hợp với khả năng.

Khi sử dụng dịch vụ mua trước trả sau, các mẹ cần phải chú ý ghi nhớ ngày đến hạn để tránh bị trễ hạn thanh toán. Mỗi ứng dụng mua trước trả sau sẽ có cách tính phí trễ hạn khác nhau, do đó ngoài việc tìm hiểu khoản phí này trước khi sử dụng ứng dụng các mẹ bỉm cũng nên tuân thủ thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh thêm chi phí.

Hy vọng với những thông tin trên, các mẹ bỉm với ngân sách nhỏ không chỉ áp dụng được cho mình một phương thức thanh toán linh hoạt mới mà còn biết cách sử dụng dịch vụ mua trước trả sau./