Home / Doanh nghiệp / Tập đoàn LEGO khởi công xây dựng nhà máy trị giá 01 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương

Tập đoàn LEGO khởi công xây dựng nhà máy trị giá 01 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương

Sáng nay – 03/11/2022Tập đoàn LEGO chính thức tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy mới trị giá 01 tỷ USD, tại tỉnh Bình Dương. Lễ khởi công có sự tham dự của Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Ngài Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam, Tổng giám đốc Điều hành Tập đoàn LEGO – Niels B. Christiansen, Giám đốc vận hành Tập Đoàn LEGO -Carsten Rasmussen, đại diện lãnh đạo các Bộ – Ngành, địa phương…

Đây là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam, là Nhà máy thứ sáu trên toàn cầu và thứ hai ở châu Á của Tập đoàn sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng trong khu vực, cũng là một phần trong chiến lược mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng của Tập đoàn nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển dài hạn và xây dựng cơ sở sản xuất gần với các thị trường trọng điểm của LEGO.

Ông Niels B. Christiansen – Tổng giám đốc Điều hành Tập đoàn LEGO cho biết: hôm nay là ngày đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Tập đoàn LEGO, khi chúng tôi tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ sáu trên toàn cầu, cũng là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO. Điều này không chỉ cho phép chúng tôi mang phương pháp học tập thông qua vui chơi đến với nhiều trẻ em hơn và tạo ra sự phát triển lâu dài tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà còn giúp LEGO nhanh chóng thích nghi và đáp ứng với sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng.

Môi trường làm việc kết hợp công nghệ và đổi mới

Được xây dựng trên khu đất rộng 44 héc-ta, tương đương 62 sân bóng đá, nhà máy sẽ là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO. Quá trình sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm 2024, với các nhân công địa phương có tay nghề cao được đào tạo để vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo mỗi viên gạch được sản xuất có độ chính xác bằng 1/10 độ dày của một sợi tóc. Nhà máy sẽ tạo việc làm cho 4.000 người trong vòng 15 năm tới.

Tập đoàn LEGO cam kết đem lại môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập, nơi bất cứ ai cũng đều cảm thấy được chào đón và nhà máy mới cũng sẽ đáp ứng được điều này. Nhà máy sẽ được trang bị các phòng chăm sóc sức khỏe và phòng cầu nguyện, các biển báo chỉ đường bằng chữ nổi Braille và thân thiện với người sử dụng xe lăn.

Nhà máy bền vững nhất từ trước đến nay

Đây là nhà máy đầu tiên của Tập đoàn LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon – và là nhà máy bền vững nhất từ trước đến nay. Nhà máy sẽ được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà và một trang trại điện mặt trời sẽ được xây dựng trên khu đất lân cận. Sự kết hợp này sẽ đáp ứng được tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hàng năm của nhà máy.

Nhà máy cũng sẽ sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại nhất và sẽ được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu. Những nỗ lực này sẽ góp phần vào mục tiêu giảm 37% lượng khí thải carbon tuyệt đối của Tập đoàn vào năm 2032 (so với năm 2019).

Thiết kế nhà máy được lấy cảm hứng từ sự sáng tạo của trẻ em

Đoàn đại biểu tham quan mô hình nhà máy Lego trong tương lai

Được định hướng bởi niềm tin rằng trẻ em là hình mẫu lí tưởng của Tập đoàn LEGO, nhiều khía cạnh trong bản thiết kế nhà máy sẽ được lấy cảm hứng từ các ý tưởng của trẻ em địa phương. Hơn 40 học sinh từ Trường Tiểu học Hội Nghĩa đã được tham gia vào chương trình ‘Build the Change’, nơi các em sử dụng những viên gạch LEGO để tạo ra ý tưởng cho các không gian của nhân viên và không gian vui chơi tại nhà máy. Ý tưởng của các em rất đa dạng, từ những khu vườn trồng đầy hoa cỏ đến những sân chơi vui nhộn, có cả tàu lượn siêu tốc, thủy cung và sân bóng đá, trong đó một vài ý tưởng đã được các em chia sẻ với các vị khách quý tại buổi lễ khởi công.

Khi quá trình xây dựng bắt đầu, Tập đoàn LEGO đã và đang hợp tác với chính quyền địa phương, các tổ chức cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện để đảm bảo rằng trẻ em ở Việt Nam được hưởng lợi từ nhiều cơ hội học tập thông qua vui chơi hơn.

Là một phần không thể thiếu của cộng đồng, Tập đoàn LEGO cam kết sẽ đóng góp 150.000 USD, trước thời điểm cuối năm 2022, nhằm mang đến nhiều cơ hội học tập thông qua vui chơi hơn cho trẻ em địa phương. Hơn thế nữa, xây dựng các mối quan hệ đối tác bao gồm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (Save the Children Vietnam) và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children’s Foundation).

Năm 2019, Quỹ LEGO đã cam kết đóng góp 04 triệu USD cho chương trình VVOB iPlay tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác 4 năm nhằm giới thiệu các phương pháp học thông qua vui chơi cho các giáo viên./.