Home / Kinh tế / Hành trình công du của Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương tại Việt Nam

Hành trình công du của Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương tại Việt Nam

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo tương lai xanh hơn”, Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương Đan Mạch dẫn đầu đoàn hơn 30 doanh nghiệp đến Việt Nam trong những ngày đầu tháng 11/2022. Những Công ty đi cùng đoàn với Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik là những công ty của Đan Mạch có thế mạnh về công nghệ và các giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững và chuyển đổi xanh.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch -Frederik và Công nương Đan Mạch bắt đầu vào ngày 01/11, với lễ đón chính thức được diễn ra tại Phủ Chủ tịch, sau đó là Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương Đan Mạch đã chứng kiến Lễ ký kết 14 Bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch tại Phiên Khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Công nương Đan Mạch thăm nhà máy xi măng Xuân Thanh – Hà Nam

Tiếp theo, Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo ‘Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam’. Công nương cũng đã tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050’. Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam xuất phát từ sản xuất và tiêu thụ nănglượng. Do đó, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik tham quan vùng điện gió đất Hải Phòng

Một mục đích quan trọng trong chuyến thăm của Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương Đan Mạch là đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh doanh xanh và bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch. Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Đan Mạch và Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc. Tổng giá trị thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 02 lần trong thời gian 2013 – 2017 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Trong chuyến thăm này, Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik và Công nương Đan Mạch đã đến thăm một số công ty Đan Mạch có cơ sở kinh doanh vững chắc và hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Tại Thủ đô Hà Nội:

Thái tử đã thăm nhà máy của Julie Sandlau, một nhãn hàng trang sức nổi tiếng của Đan Mạch. Nhà máy được thành lập năm 2006 và Julie Sandlau hiện là một trong những công ty sản xuất đồ trang sức bền vững hàng đầu thế giới đặt chú ý và quan tâm mạnh mẽ vào Môi trường, Xã hội và Quản trị(ESG). Thái tử  đã đến dự lễ khai trương văn phòng mới của Copenhagen Offshore Partners (COP). COP là công ty chị em của Copenhagen Infrastructure Partners (CIP). Đây là các nhà đầu tư – phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới. CIP và COP hiện đang triển khai giai đoạn ban đầu của một loạt các dự án phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, mở đầu bằng dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có công suất 3.5 GW ở Tỉnh Bình Thuận và một số dự án có công suất vài GW ở các tỉnh khác.

Tại TP.HCM và Bình Dương:

Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik đã đến tham dự lễ khởi công nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của Tập đoàn LEGO trên thế giới, được xây dựng tại tỉnh Bình Dương. Với tổng mức đầu tư hơn 01 tỷ USD, nhà máy dự kiến sẽ thu hút khoảng 4.000 lao động vào năm 2040.

  Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik đến thăm Công ty Scancom

Tiếp đó, Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik đã đến thăm Scancom – hãng sản xuất đồ nội thất ngoài trời hàng đầu thế giới, với hơn 3.500 nhân công tại tỉnh Bình Dương. Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm nổi bật là sự kết hợp giữa tay nghề thiết kế quốc tế với kỹ thuật sản xuất tiên tiến, Scancom còn là công ty cam kết mạnh mẽ về thực hiện trách nhiệm xã hội và kinh doanh bền vững.

Thái tử dự khai trương văn phòng Vestas

Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik, tham dự lễ khai trương văn phòng mới của Vestas – một doanh nghiệp Đan Mạch đứng đầu thế giới về năng lượng tái tạo. Việc mở văn phòng mới của Vestas tại TP.HCM cho thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp năng lượng bền vững.

Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik đã đến thăm UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Võ Văn Hoan đã tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đang trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Võ Văn Hoan đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam – Đan Mạch luôn được củng cố và phát triển trong 50 năm qua, đặc biệt là sau 10 năm 02 nước nâng cấp lên quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện. Mối quan hệ Việt Nam – Đan Mạch không những được Chính phủ 02 nước xây dựng mà còn được Hoàng gia Đan Mạch vun đắp.

Qua buổi tiếp chuyện; Phó Chủ tịch – Võ Văn Hoan đã trình bày về kết quả quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Đan Mạch và Việt Nam, trong đó có TP.HCM, quan trọng là về ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng nền kinh tế xanh, với mối quan hệ này 02 nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. TP.HCM trong quá trình phát triển đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như: vấn nạn kẹt xe, chống ngập nước, bảo vệ môi trường…từ đó tiên phong thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đã triển khai nhiều chính sách và hành động phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik bắt tay tạm biệt ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trong lời đáp lại, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đã bày tỏ ấn tượng về tinh thần làm việc cần cù của nhân dân Việt Nam và tin rằng Việt Nam; trong đó có TP.HCM sẽ phát triển nhanh hơn. Theo Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, trong 3 ngày thăm Việt Nam, ông và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth có nhiều hoạt động về hợp tác năng lượng tái tạo giữa Đan Mạch và Việt Nam. Thái tử Frederik Henrik Christian nhận thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch, nhất là về năng lượng gió và năng lượng Mặt trời, hướng tới mức khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050. Theo Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, trong số 30 công ty Đan Mạch tháp tùng đoàn thăm Việt Nam đã có  nhiều công ty có đối tác tại Việt Nam, sẵn sàng triển khai các dự án hợp tác về năng lượng tái tạo, 80% các công ty Đan Mạch hoạt động tại Việt Nam tập trung ở TP.HCM và các tỉnh lân cận sẵn sàng triển khai các dự án hợp tác về y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Thái tử kế vị Đan Mạch Henrik Christian gửi lời mời lãnh đạo TPHCM thăm các dự án lớn về năng lượng tái tạo tại Đan Mạch.

Cuối cùng, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik, đã đến tham dự Lễ Kỷ niệm 175 năm ngày thành lập của hãng Carlsberg – thương hiệu bia lâu đời nhất của Đan Mạch, Carlsberg đã đến Việt Nam vào năm 1993 và đã trở thành một trong các nhà đầu tư Đan Mạch lớn đầu tiên tại Việt Nam. Carlsberg có kế hoạch dài hạn là tăng gấp đôi quy mô sản xuất trong vòng năm năm 2023, đồng thời giảm thiểu việc phát thải carbon thông qua quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam – ông Nicolai Prytz chia sẻ: cam kết của chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ và quan trọng về hướng đi phát triển xanh và bền vững của Việt Nam. Điều này càng làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến thú vị hơn nữa đối với các nhà đầu tư Đan Mạch. Trong những năm qua, Đan Mạch và Việt Nam đã làm hợp tác và cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, vẫn còn rất lớn. Tôi hy vọng trong những năm tới các công ty Đan Mạch và Việt Nam sẽ cùng hợp tác tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới và tiên tiến, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt tay Công nương Đan Mạch.

Tại Việt Nam; hiện có 135 công ty Đan Mạch đã thành lập pháp nhân, với thế mạnh kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch mình, các công ty Đan Mạch có thế đáp ứng nhu cầu cao của Việt Nam trong các ngành như: năng lượng sạch, nông nghiệp, an toàn thực phẩm, xử lý nước và chất thải, vận tải biển và logistics…Đan Mạch cũng là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam như: Lego, Pandora – một trong những nhãn hàng trang sức lớn nhất thế giới đã tuyên bố đầu tư 100 triệu USD để xây một nhà máy chế tác sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm tại tỉnh Bình Dương.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Đan Mạch nằm trong chương trình hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, vốn đã bị trì hoãn 01 năm do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19./.