Home / Giáo dục / Cả nước có 98,1% trẻ em dưới 05 tuổi đã được đăng ký giấy khai sinh

Cả nước có 98,1% trẻ em dưới 05 tuổi đã được đăng ký giấy khai sinh

Ngày 15/11/2022, MSD United Way Việt Nam phối hợp với trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM (UEF) tổ chức hội thảo khởi động chiến dịch truyền thông và gây quỹ cho “Trang mới cuộc đời lần 6 – Mở ra Trang mới cuộc đời cho em”. Buổi hội thảo khởi động chiến dịch “Mở ra Trang mới cuộc đời cho em”; diễn ra trong không khí ấm áp, vui vẻ với sự tham gia của Rapper Wowy trong vai trò là Đại sứ thiện chí, MC Loan Vũ là Đại sứ truyền thông, MC Liêu Hà Trinh là dẫn chương trình, các khách mời là đại diện trường UEF, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và hơn 100 sinh viên trường UEF.

Mở đầu hội thảo là một tiết mục múa vô cùng đáng yêu của các em đến từ Trường Tình thương Ái Linh.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/01/2022; với mục tiêu kêu gọi 1.000 nhà tài trợ gắn kết với mức đóng góp 100.000 đồng/tháng, trong ít nhất 01 năm, nhằm hỗ trợ kinh phí cho việc làm giấy khai sinh, cũng như trao học bổng và chăm sóc sức khỏe thể chất, dinh dưỡng cho các em nhỏ và thanh niên mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn để các em vững bước vào đời và có được một trang mới cuộc đời tươi sáng, tốt đẹp hơn. Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án “Trang mới cuộc đời”; nhằm hỗ trợ làm giấy khai sinh, trao học bổng và chăm sóc sức khỏe thể chất, dinh dưỡng cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Viralclip chủ đề của chiến dịch

Theo số liệu thống kê của báo cáo “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam”; do Tổng cục Thống kê thực hiện trong năm 2020 – 2021, trên cả nước có 98,1% trẻ em dưới 05 tuổi đã được đăng ký giấy khai sinh, trong đó 97,2% trẻ có giấy khai sinh.

Vẫn còn đến hàng ngàn trẻ em chưa có giấy khai sinh, việc đăng ký khai sinh tưởng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn, đôi khi là không thể đối với các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Có rất nhiều em chưa thể có được tấm giấy khai sinh với những lý do như: trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, cha mẹ không có giấy tờ tùy thân, gia đình không đủ điều kiện để chứng minh thân nhân, xét nghiệm AND, cha mẹ không ý thức được tầm quan trọng của việc làm giấy khai sinh cho con trẻ…

Không có giấy khai sinh sẽ dẫn đến việc các em không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Đến khi lớn lên, các em cũng không được cấp căn cước công dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tuỳ thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn, con cái sinh ra cũng sẽ lại rơi vào hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ, không được khai sinh.

Từ năm 2014; Viện MSD đã bắt đầu thực hiện dự án ” Trang mới cuộc đời” để thúc đẩy hỗ trợ giấy khai sinh và hỗ trợ tiếp cận giáo dục, y tế, dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trải qua 05 mùa chiến dịch với sự hỗ trợ và đồng hành, gắn kết của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước, đến tháng 09/2022, dự án đã hỗ trợ 229 trẻ làm giấy khai sinh và hơn 2,100 trẻ được tiếp cận giáo dục, y tế, dinh dưỡng…

Đại sứ thiện chí – Rapper Wowy chia sẻ những khó khăn và trở ngại đối với những người không có giấy tờ tùy thân.

Tại buổi hội thảo; Rapper Wowy chia sẻ: tôi có một người bạn không có giấy tờ tuỳ thân, từ đó mọi người thấy rõ những khó khăn, sự cản trở của việcđi lại…Bạn tôi lúc đó đã gần 30 tuổi nhưng không có giấy khai sinh, chưa bao giờ được đi học chính thức, nhờ sự hỗ trợ của các trường tình thương, khi đi làm việc cũng không chính thức. Bạn tôi không thể ra Hà Nội, vì không thể đi máy bay…Những rào cản đó đeo đuổi bạn trong suốt cả hành trình cuộc đời. Bạn đứng đó nhưng không có giấy tờ, bạn như người vô hình.

Từ sự đồng cảm với người bạn của mình, anh hiểu rõ tầm quan trọng của tấm giấy khai sinh, tưởng chừng như đương nhiên với mọi người sinh ra nhưng lại quyết định việc mình có được công nhận và có được hưởng những quyền lợi chính đáng của một công dân. Chính vì thế mà Wowy đồng cảm với các trẻ em và nỗ lực của MSD United Way Việt Nam. Là đại sứ thiện chí của Trang mới cuộc đời từ năm 2020, anh mong muốn lan toả hơn nữa thông điệp của chương trình “để mọi trẻ em đều có giấy khai sinh, mở ra Trang mới cuộc đời”. Anh cũng kêu gọi tất cả các bạn sinh viên và những người biết tới Trang mới cuộc đời, hãy là những đại sứ thiện chí chia sẻ về dự án, đóng góp cho dự án và “khi gặp những trường hợp không có giấy tờ tùy thần, hãy nhớ đến một tổ chức có thể giải quyết vấn đề này là MSD United Way Việt Nam, hãy nhớ đến thời khắc của ngày hôm nay – khi bạn đã từng được nghe về tầm quan trọng của tờ giấy khai sinh, của căn cước công dân và mong các bạn hãy nhớ rằng MSD United Way Việt Nam đã rất tận tâm để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

Chị Thạch T. T. – đại diện gia đình họ Thạch xúc động, khi chia sẻ về sự hỗ trợ của MSD United Way Việt Nam trong việc làm giấy khai sinh cho các con…

Gia đình chị Thạch T.T; hoàn cảnh khó khăn đang nhận hỗ trợ của MSD United Way Việt Nam. Gia đình chị có 04 chị em làm nghề bán ve chai, không người nào có giấy tờ, 20 đứa trẻ ra đời từ họ cũng không có giấy khai sinh, có đứa đã 9 – 10 tuổi, có đứa mới 02 – 03 tuổi và một em bé còn nằm trong bụng mẹ.

Trước khi tham gia Trang mới cuộc đời, không một đứa trẻ nào trong gia đình chị Thạch được đi học, không có bảo hiểm y tế khi ốm đau, không được chích ngừa vaccine, vì không có giấy khai sinh. Người mẹ nghẹn ngào chia sẻ: đưa con tới trường, đưa con đi chích vaccine mà người ta không cho, bảo phải có giấy khai sinh nên đành đi về, vô cùng tủi thân và thương con. Mình không có giấy khai sinh đã chịu bao nhiêu khổ sở vất vả, nay rất sợ con sẽ lại lặp cuộc đời như vậy.

May mắn cho gia đình chị, khi gặp Trang mới cuộc đời và MSD, gia đình chị đã được cán bộ xã hội, luật sư giúp đỡ, hỗ trợ chi phí xét nghiệm AND…đến nay đã có 10/20 đứa trẻ có giấy khai sinh, cả gia đình cũng được Trang mới cuộc đời huy động các mạnh thường quân hỗ trợ thu nhập hàng tháng.

MC Loan Vũ cũng cho biết: lần đầu đóng vai trò là Đại sứ truyền thông cho một chiến dịch vì cộng đồng, hy vọng tất cả mọi người, khi trở về từ buổi hội thảo, với những gì đã nhìn thấy, đã nghe thấy và đã cảm nhận được…mọi người hãy dùng khả năng của mình, để lan tỏa đến người kế bên, với bạn bè, với đồng nghiệp để dự án phát triển hơn nữa.

Riêng các bạn trẻ rất hào hứng tham gia cam kết là đại sứ truyền thông, hỗ trợ tình nguyện đóng góp cho dự án. MC Liêu Hà Trinh đặt câu hỏi: để trở thành một nhà tài trợ gắn kết của Trang mới cuộc đời, em có nghĩ khoản đóng góp 100.000 đồng/tháng là nhiều không? Các bạn sinh viên UEF đã trả lời rằng: không nghĩ số tiền 100.000 đồng/tháng là nhiều, vì một buổi đi cà phê đã hết 50.000 đồng rồi. Nếu dừng 02 buổi cà phê hàng tháng mà có thể giúp được nhiều trẻ em mở ra Trang mới cuộc đời, thì em sẵng sàng tham gia.

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững MSD chia sẻ: chúng tôi không phải nhóm nòng cốt Trang mới cuộc đời, người làm công tác xã hội. Chúng tôi muốn trao gửi trách nhiệm cũng là món quà quý giá này đối với cả cộng đồng và đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng ta có thể trở thành cộng đồng gắn kết mà mỗi người đều có trách nhiệm của mình để tạo nên “Trang mới cuộc đời” cho mỗi trẻ em Việt Nam.

MSD United Way Việt Nam kêu gọi các bạn đồng hành cùng dự án bằng cách đăng ký tại: http://www.msdunitedwayvn.org/trang-moi-cuoc-doi-lan-6.