Home / Văn hóa thể thao / TP.HCM Kỷ niệm 17 năm Ngày di sản Việt Nam

TP.HCM Kỷ niệm 17 năm Ngày di sản Việt Nam

Chiều ngày 23/11/2022; tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 17 (23-11-2005 – 23-11-2022), với các hoạt động biểu diễn võ thuật cổ truyền, trình diễn áo dài Việt Nam, hát quan họ, hát chèo, ví dặm, đờn ca tài tử, hát bội – trích đoạn vở Lê Văn Duyệt, trích đoạn cải lương – vở Nguyễn Trung Trực…đó chính là những giá trị di sản phi vật thể của Việt Nam.

Ông Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, phát biểu tại sự kiện.

Nhân kỷ niệm Ngày di sản Việt Nam; Hội Di sản văn hóa TP.HCMđã tổ chức nhiều nói chuyện nhiều chuyên đề như: Ký ức Sài Gòn – TPHCM, Kiến trúc cổ đô thị Sài Gòn – Những ngôi trường xưa, Vùng đất Sài Gòn của 3.000 năm về trước… Tại các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các bảo tàng, di tích trên địa bàn TP.HCM.

Di sản văn hóa phi vật thể hát Quan họ Mời trầu

Theo thống kê từ Trung tâm Bảo tồn di tích TP.HCM, hiện có 185 di tích được xếp hạng nhưng chỉ có khoảng 40 di tích thực sự thu hút du khách. Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng để TP.HCM khai thác và phát triển du lịch di sản văn hóa còn rất lớn nhưng do vấn đề về bảo tồn và việc đưa di sản vào các chương trình du lịch vẫn còn nhiều bất cập, các chương trình khai thác ít đa dạng, hấp dẫn…nên không thu du khách.

Văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử của Nam Bộ

Môn phái võ Nam Huỳnh Đạo, du nhập vào ViệtNam thời Nguyễn Huỳnh Đức – Sài Gòn 300 năm.

Trong kế hoạch du lịch 06 tháng cuối năm, TP.HCM đã xây dựng những chương trình du lịch mới mẻ như chương trình “Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn”, chương trình “Chuyện nhỏ trong lòng Chợ Lớn”, “Sài Gòn trăm năm, hoa trái thương hồ”…Và trong đó không thể không quan tâm đến các di sản cần được gìn gữ và bảo tồn./.